Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Gần như mọi lời cầu nguyện đều có thể biến thành lời tạ ơn

taon
 Shutterstock I KieferPix


Hầu như chúng ta luôn có thể biến lời cầu nguyện của mình thành lời cầu nguyện tạ ơn, tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những hồng ân mà Người đã ban cho chúng ta.

Gần như mỗi khi cầu nguyện, chúng ta có thể biến lời cầu nguyện đó thành lời cầu nguyện tạ ơn. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta rất nhiều trong cuộc sống này, ngay cả khi chúng ta tưởng chừng như chẳng có gì.

Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo giới thiệu hình thức này trong phần cầu nguyện:

Tạ ơn là nét đặc trưng trong lời cầu nguyện của Giáo Hội; trong đó, khi cử hành Bí tích Thánh Thể, Giáo Hội biểu lộ và trở nên trọn vẹn hơn với bản chất của mình. Thật vậy, trong công trình cứu độ, Chúa Kitô giải thoát tạo vật khỏi tội lỗi và sự chết để thánh hiến chúng một lần nữa và đưa chúng trở về với Chúa Cha, vì vinh quang của Người. Việc tạ ơn của các chi thể trong Thân Thể cũng tham dự vào việc tạ ơn của Đấng là Đầu của Giáo Hội.” (2637)

Ngay cả từ Thánh Thể (Eucharist) cũng có nghĩa là “tạ ơn”. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng mỗi khi chúng ta tham dự dự Thánh lễ, chúng ta cần có tinh thần tạ ơn.

Hơn nữa, Sách Giáo lý còn giải thích rằng gần như mọi lời cầu nguyện đều có thể biến thành lời tạ ơn:

“Cũng như trong lời cầu xin, mọi biến cố và nhu cầu đều có thể trở thành lễ vật tạ ơn. Các thư của Thánh Phaolô thường bắt đầu và kết thúc bằng lời tạ ơn, và Chúa Giêsu luôn hiện diện trong lời tạ ơn đó: ‘Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh; vì đây là ý muốn của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô dành cho anh em’; ‘Hãy kiên trì cầu nguyện, tỉnh thức và tạ ơn.’” (2638)

Các thánh liên tục chứng thực về hình thức cầu nguyện này, vì các ngài đã tạ ơn Thiên Chúa ngay cả giữa lúc đau khổ tột cùng, và xem nỗi đau đó như một ơn ban đến từ Thiên Chúa.

Dù chúng ta làm gì đi chăng nữa, ước gì chúng ta luôn tạ ơn Thiên Chúa vì những gì Người đã ban cho chúng ta và nhận ra sự quan phòng của Người nơi mọi biến cố trong cuộc đời chúng ta.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (11/02/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

104    14-02-2024