Sidebar

Thứ Sáu
24.05.2024

Gặp gỡ đem đến sức mạnh biến đổi

Kn 11,22-12,2; 2 Tx 1,11-2,2; Lc 19,1-10

00 leccic3b3n 09Sống là gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi. Có những cuộc gặp gỡ tình cờ, nhưng cũng có những cuộc gặp gỡ đầy chủ ý được chuẩn bị, sắp xếp thật chu đáo. Có những cuộc gặp gỡ tẻ nhạt mang tính xã giao, nhưng cũng có những cuộc gặp gỡ thân tình tâm giao. Có những cuộc gặp gỡ vô nghĩa, thậm chí đem lại tác động chẳng lành, nhưng cũng có những cuộc gặp gỡ đem lại sự thay đổi mang tính quyết định cho một cuộc đời. Đó là sự gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa, giữa tội nhân với Chúa Giêsu. Cuộc gặp gỡ giữa Giakêu với Chúa Giêsu được kể đến trong Tin Mừng hôm nay là một trong những cuộc gặp gỡ như vậy.

Trước khi gặp Chúa Giêsu, theo cái nhìn của người Do thái thời ấy, cuộc đời của Giakêu là một cuộc đời tội lỗi. Ông làm nghề thu thuế và là một viên quan thu thuế. Với người Do thái, nghề thu thuế là một nghề chẳng ra gì nếu không muốn nói là xấu xa và người thu thuế chính là người tội lỗi, người đồng hàng với tội nhân. Người làm nghề này bị coi là kẻ tiếp tay cho đế quốc Rôma thống trị và bóc lột dân mình. Người làm nghề này gặp nhiều nguy hiểm và thường xuyên bị cám dỗ lợi dụng danh nghĩa, chức vụ quyền hạn để trục lợi, tham nhũng và gây khó khăn cho dân tộc mình. Sống trong tình trạng tội lỗi và làm việc trong môi trường nhiều cám dỗ như vậy, nên Giakêu cần một lối đi mới cho cuộc đời, một sự đổi thay tận gốc rễ để bắt đầu lại với cuộc đời công chính thánh thiện. Biết rõ tình trạng bản thân nên Giakêu đi tìm Chúa Giêsu. Về phần mình, Chúa Giêsu đến để tìm kiếm tội nhân, nên đã không lỡ từ chối một tâm hồn khao khát muốn trở về. Vì thế mà Ngài đã thân hành đến gặp Giakêu.

Giakêu khao khát gặp Chúa Giêsu và Chúa Giêsu đích thân đi tìm Giakêu nên kết quả là một cuộc gặp gỡ mang tính quyết định đã xảy ra. Từ trên cây, ông nhìn thấy Chúa Giêsu đi ngang qua, và từ dưới đất Chúa Giêsu đã ngước mắt nhìn lên. Từ trên cây sung, Gia kêu vội tụt xuống, vui vẻ đón Chúa Giêsu vào nhà, dọn tiệc thiết đãi, và hứa với Chúa Giêsu những quyết định của mình:“Thưa Thầy, tôi xin lấy phân nửa tài sản của tôi cho người nghèo; và nếu tôi có làm thiệt hại của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” Như vậy, từ tình trạng tội lỗi và sống bất công, ông đã trở về với đức công bằng “đền gấp bốn nếu gây thiệt hại cho ai cái gì” và đi xa hơn nữa, ông đã sống bác ái chân thành “tôi xin lấy phân nửa tài sản của tôi cho người nghèo”. Kết quả của sự đổi thay tận căn ấy là Chúa Giêsu đã ban cho ông và gia đình ông ơn cứu độ: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến nhà này, vì người này cũng là con cháu tổ phụ Apraham. Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã hư mất.”

Có nhiều lý do làm cho cuộc gặp gỡ này xảy ra. Về phía Giakêu, ông đã khao khát và nỗ lực tìm gặp Chúa. Vì khao khát gặp Chúa nên ông tận dụng mọi cách dẫu cho có thể bị tổn hại đến danh dự và bị coi thường. Biết mình thấp bé, ông chạy lên phía trước đám đông, trèo lên một cây sung và nhìn xuống. Khi được Chúa Giêsu ngước mắt nhìn lên, ông đã vui vẻ đón nhận ánh mắt đầy quan tâm, yêu thương, khiêm tốn và chân thành của Chúa Giêsu. Khi được Chúa Giêsu ngỏ lời “Này ông Giakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải lưu lại nhà ông”, ông đã nhanh chóng xuống khỏi cây, mời Chúa đến nhà, dọn tiệc khoản đãi, nhanh nhẹn nói với Chúa về dự định của bản thân. Về phía Chúa Giêsu, chính Ngài vì tình thương mến đã đi tìm ông. Ngài dừng lại nhìn lên ông, cất tiếng gọi ông, nói lên nhu cầu cần ở lại nhà ông. Tại sao Ngài không đi con đường khác, chẳng nhìn ra nơi vắng bóng Giakêu, hay không nói một vài câu bâng quơ, nhưng gọi đích danh Giakêu và xin đến cư ngụ trong nhà ông? Chỉ có một lý do duy nhất vì Ngài muốn bày tỏ tình thương mến với ông và gia đình ông, cũng như tình thương mến dành cho mọi tội nhân cần được hoán cải và lãnh nhận ơn tha thứ.

Gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ Chúa Giêsu là điểm quan trọng nhất trong cuộc sống đức tin của mỗi tín hữu, bởi vì chỉ khi nào gặp được Thiên Chúa và gặp được Chúa Giêsu, người tín hữu  mới có hy vọng đổi thay cuộc đời. Thánh Phaolô đã gặp Chúa Phục Sinh nên cuộc đời của người đã thay đổi. Từ một kẻ bắt bớ bách hại các kitô hữu, người đã trở thành một người đi chinh phục dân ngoại về cho Chúa Kitô. Mẹ Têrêxa Calcutta luôn cố gắng gặp Chúa Giêsu trước khi đến với người đau khổ, nên đã dễ dàng ân cần phục vụ người khổ đau nghèo khó... Thử hỏi trong đời sống thường ngày, chúng ta tìm kiếm ai và muốn phục vụ lý tưởng nào? Hãy lo tìm kiếm Thiên Chúa, tìm kiếm Chúa Giêsu, để cuộc đời được biến đổi như lời bài hát “Gặp gỡ Đức Kitô biến đổi cuộc đời mình, gặp gỡ Đức Kitô nảy sinh tình đệ huynh”. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

834    02-11-2019