Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Gặp gỡ sáu Đấng Đáng Kính mới trong Giáo Hội Công Giáo

6cakk
 Án tuyên thánh cho Cha Miguel Costa y Llobera (1854–1922) và Nữ tu Maria Margherita Diomira dòng Ngôi Lời Nhập Thể (1651–1657) đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô thúc đẩy vào ngày 19 tháng 01 năm 2023.
(ảnh: Montanyes Regalades/P. Projaing/ Wikimedia Commons / Public Domain )


Những sự thật thú vị về các Đấng Đáng Kính mới bao gồm Cha Costa y Llobera, người đã qua đời tại toà giảng vào ngày 16 tháng 10 năm 1922, trong khi ngài đang giảng lễ kỷ niệm 300 năm dịp tuyên thánh cho Thánh Têrêsa Ávila.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên bố sáu người Công giáo là Đấng Đáng Kính vào thứ Năm (19/01/2023), đưa các ngài từng bước tiến gần hơn đến việc được tuyên thánh.

Trong một sắc lệnh được ký vào ngày 19 tháng 01, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công nhận nhân đức anh hùng của một nữ tu người Ý nhận được dấu thánh, bốn linh mục của thế kỷ XX, và một nữ giáo dân thánh thiện đã dành phần lớn cuộc đời của mình trên giường bệnh.

Giờ đây, mỗi vị cần một phép lạ từ sự chuyển cầu của mình được Vatican chấp thuận để hướng đến việc phong chân phước.

Đây là những câu chuyện về các ngài:

Bertilla Antoniazzi (1944–1964)

Từ năm 9 tuổi, Bertilla Antoniazzi thường xuyên phải ra vào bệnh viện sau khi mắc phải căn bệnh sốt thấp khớp khiến tim cô bị tổn thương và tàn tật suốt đời.

Cô gái trẻ đến từ miền bắc nước Ý cuối cùng đã hiểu ra rằng sứ mệnh của cô trong cuộc đời là “an ủi những người đau khổ và đưa tội nhân đến gần Thiên Chúa hơn”, theo Bộ Phong Thánh của Vatican.

Antoniazzi bắt đầu trao đổi thư từ thường xuyên với những phụ nữ và trẻ em gái đau yếu khác và dâng lên sự đau khổ của mình để cứu rỗi các linh hồn, phó thác chính mình cho Đức Mẹ núi Berico, một nơi sùng kính Đức Mẹ ở quê hương Vicenza, Ý của mình.

Một năm trước khi qua đời ở tuổi 20, Antoniazzi đã hành hương đến Lộ Đức vào năm 1963, nơi cô xin Đức Trinh Nữ Maria ban ơn thánh thiện thay vì chữa lành khi tình trạng của cô trở nên tồi tệ hơn với chứng phù phổi và bệnh van tim.

Sự thánh thiện của cô đã truyền cảm hứng cho nhiều người ngay cả khi cô còn sống và sau khi cô qua đời vào ngày 22 tháng 10 năm 1964.

Nữ tu Maria Margherita Diomira dòng Ngôi Lời Nhập Thể (1651–1657)

Nữ tu chiêm niệm thế kỷ XVII này được biết đến với những ơn thiêng liêng phi thường. Sau khi gia nhập tu viện ở Florence của các nữ tu được thành lập trong tổ chức từ thiện (Suore Stabilite nella Carità) vào năm 1672, nữ tu Maria Margherita Diomira đã nhận được những thị kiến, lời tiên tri, cuộc xuất thần thiêng liêng, khả năng thấu hiểu tâm hồn và sự thông phần bí nhiệm vào cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, bao gồm cả việc nhận được dấu thánh.

maria-margherita-diomira-of-the-incarnate-word
 Nữ tu Maria Margherita Diomira dòng Ngôi Lời Nhập Thể (1651–1657).
Credit: P. Projaing, public domain, via Wikimedia Commons


Cha giải tội Domenico Baldi đã yêu cầu Diomira mô tả tất cả những trải nghiệm thần bí của mình vì sự vâng phục, đồng thời chỉ định một nữ tu khác ghi lại toàn bộ câu chuyện.

Diomira cũng trải qua một giai đoạn khó khăn của sự khô khan thiêng liêng, điều đã được khắc phục vào đêm Giáng Sinh năm 1676. Vị nữ tu này qua đời vào năm sau ở tuổi 26 sau khi mắc phải bệnh lao phổi và dâng mình như một lễ tế tình yêu cho Thiên Chúa.

Cha Vicente López de Uralde Lazcano (1894–1990)

Cha Vicente López de Uralde Lazcano là một linh mục người Tây Ban Nha, là một giáo viên được yêu quý và là một cha giải tội được mến chuộng, người cũng nổi tiếng vì lòng sùng kính Đức Mẹ.

Sau khi tuyên khấn trong Tu đoàn Đức Mẹ, Cha López de Uralde đã trải qua 62 năm làm giáo viên và tuyên úy tại Đại học Thánh Philip Neri ở Cádiz, Tây Ban Nha.

Khi ngôi trường nơi mình giảng dạy bị dân quân chiếm đóng trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha, Cha López de Uralde đã nhanh chóng tìm cách che chở cho các học sinh của mình và bảo vệ Mình Thánh Chúa.

Sau khi nghỉ hưu ở tuổi 70, Cha López de Uralde dành nhiều thời gian hơn để giải tội. Cha López de Uralde qua đời ở tuổi 96 vào ngày 15 tháng 9 năm 1990.

Cha Gaetano Francesco Mauro (1888–1969)

Cha Gaetano Francesco Mauro thành lập Hiệp hội Giáo lý viên vùng Nông thôn ở Calabria, miền nam nước Ý vào năm 1925 với tư cách là một nhóm linh mục và giáo dân chuyên dạy giáo lý cho nông dân và những người khác sống ở vùng sâu vùng xa.

Vị linh mục giáo phận cũng đã khôi phục lại tu viện cũ của Thánh Phanxicô di Paola ở thị trấn Montalto Uffugo, nơi ngài bắt đầu sống chung với một số thành viên trong Hiệp hội các Nhà nguyện vùng Nông thôn (Religious Association of Rural Oratories - A.R.D.O.R.) của mình vào năm 1928.

Trước khi thành lập hiệp hội, Cha Mauro từng là tuyên úy quân đội trong Thế chiến thứ nhất và bị cầm tù ở Áo, nơi ngài mắc bệnh lao.

Dựa trên nhật ký của mình, rất có thể vị linh mục giáo phận này đã phải chịu đựng một dạng trầm cảm với cảm giác đau khổ, túng thiếu và lẻ loi ngày càng gia tăng trong những năm cuối đời, theo Bộ Phong Thánh của Vatican. Ngài qua đời vào ngày 31 tháng 12 năm 1969 tại Montalto Uffugo ở tuổi 81.

Cha Miguel Costa y Llobera (1854–1922)

Sinh ra trong một gia đình quý tộc trên đảo Majorca của Tây Ban Nha vào năm 1854, Miguel Costa y Llobera ban đầu tuân theo nguyện vọng của cha mình là theo học luật tại Đại học Barcelona.

Sau khi trải qua một cuộc khủng hoảng thiêng liêng khiến ngài cảm thấy bất mãn sâu sắc, Costa y Llobera nhận ra rằng Thiên Chúa đang kêu gọi mình trở thành một linh mục. Bất chấp sự phản đối của gia đình, ngài chuyển đến Rome và được thụ phong linh mục vào năm 1888.

Với bằng tiến sĩ thần học tại Đại học Giáo hoàng Gregorian, Cha Costa y Llobera trở thành giáo sư khảo cổ thánh và lịch sử văn học tại chủng viện Palma de Mallorca.

miguel-costa-y-llobera
 Cha Miguel Costa y Llobera (1854–1922).
Credit: Montanyes Regalades, public domain, via Wikimedia Commons


Vị linh mục người Tây Ban Nha nổi tiếng là một nhà thơ vĩ đại. Người ta biết ngài là “một người đạo
đức và uyên bác,” theo Thánh Bộ Phong Thánh của Vatican.

Thánh Giáo hoàng Piô X đã bổ nhiệm ngài làm kinh sĩ Nhà thờ Chánh tòa Palma de Mallorca vào năm 1909.

Cha Costa y Llobera qua đời tại toà giảng vào ngày 16 tháng 10 năm 1922, khi đang giảng lễ dịp kỷ niệm 300 năm tuyên thánh cho Thánh Têrêsa Ávila tại Nhà thờ Cát Minh Chân trần ở Mallorca.

Cha Giovanni Barra (1914–1975)

Là một linh mục giáo phận ở vùng Piedmont phía tây bắc nước Ý, Cha Giovanni Barra là một nhà giảng thuyết, nhà văn và nhà báo được quý mến, ngài cũng là người đã mở trung tâm tĩnh tâm “Casa Alpina” ở dãy núi Alps, nơi những người trẻ tuổi và các gia đình cùng nhau cầu nguyện trong mùa hè.

Cha Barra đã phục vụ với tư cách là giám đốc của Chủng viện dành cho các Ơn gọi Người trưởng thành ở Turin và đặc biệt cống hiến cho việc linh hướng và đào tạo các chủng sinh.

Ngài qua đời ở tuổi 61 sau khi trải qua ca phẫu thuật tắc ruột vào tháng 01 năm 1975.

Trước khi qua đời, Cha Barra đã viết trong di chúc thiêng liêng của mình: “Khi nhìn lại, tôi cảm thấy một làn sóng vui mừng và tạ ơn trào dâng trong tim mình. Tôi thực sự là một linh mục hạnh phúc trong chức linh mục của mình.”

 

Tác giả: Courtney Mares - Nguồn: National Catholic Register (19/01/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

402    21-01-2023