Sidebar

Thứ Tư
27.09.2023

Gia đình Agape Vĩnh Long: 10 năm hành trình trong yêu thương và phục vụ

image3-4


Chúa Nhật, 28/5/2023 Hội Thánh long trọng mừng đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Gia đình Agape Vĩnh Long (nhóm Vĩnh Long và Chợ Lách) cùng hiệp thông với Hội Thánh trong niềm vui lớn lao này. Hôm nay, cũng là ngày mừng Bổn mạng của gia đình Agape. Đặc biệt hơn nữa, nhóm Agape Vĩnh Long hân hoan mừng kỷ niệm 10 năm thành lập, 10 hành trình trong yêu thương và phục vụ, tất cả đều phải thốt lên rằng: 10 năm, chúng ta cùng đi trong Thần Khí.

Chương trình được bắt đầu lúc 8 giờ, bằng việc tĩnh tâm chung của Gia đình Agape Vĩnh Long, với sự hướng dẫn của Cha giảng phòng Phêrô Khương. Bằng ánh sáng của Lời Chúa qua dụ ngôn “Những nén bạc” trích từ Tin Mừng Mt 25,14-30; Cha Phêrô đã chia sẻ với mọi người đề tài: “Dấn thân phục vụ trong tinh thần và trách nhiệm”. Cha giúp cho các anh chị em nhận ra: Tiên quyết là trách nhiệm với chính bản thân của mỗi người chúng ta. Kế đến là trách nhiệm với những việc mình được trao phó. Tiếp theo là trách nhiện phục vụ trong tình yêu mến. Cuối cùng là cộng tác trong tinh thần trách nhiệm. Để hành trình của Gia đình Agape tiến xa hơn nữa, thì mỗi thành viên phải đi với tinh thần “Hiệp hành”. “Hội Thánh đang mời gọi con cái mình sống Hiệp hành, hiệp hành là chúng ta biết sống cùng nhau. Điều nầy Giáo Hội cũng đã đưa ra ba tiêu chí để chúng ta làm việc đó. Đó chính là Gặp gỡ - lắng nghe - phân định”.

Sau đó, lúc 9 giờ, Cha Phó Giám Đốc đã có đôi lời chào đón và khai mạc giờ hội thảo. Thành phần tham dự gồm có: Cha Giám Đốc và Phó Giám Đốc Caritas Vĩnh Long, Cha Philipphê Minh. Thanh Sơn (Cha đồng hành của gia đình Agape), quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý cộng tác viên của tôn giáo bạn, và đại gia đình Agape.

Chị trưởng nhóm Vĩnh Long đã có bài chia sẻ về những diễn tiến trong 10 năm qua:

Năm 2012 một số chị em tình nguyện phát trà đường mỗi tuần ở bệnh viện Đa khoa. Được đánh động bởi những bữa cơm cho bệnh nhân, chúng con có ý hướng sẽ tham gia nấu cơm. Năm 2013 được sự đồng ý của cha GĐ Tađêô nhóm Agape Vĩnh Long được thành lập, và bắt đầu nấu cơm tại bệnh viện Đa khoa. Năm 2016 chúng con được mời phục vụ thêm ở các bệnh viện Tâm Thần, bệnh viện Lao và Y Dược Cổ Truyền, phòng vật  lý trị liệu.

Những hoạt động: Phục vụ cơm tại các bệnh viện thuộc Thành phố Vĩnh Long, nồi cháo bệnh nhân, phát gạo tình thương, cứu trợ khẩn cấp, chăm lo người khuyết tật, thăm viếng, các sự kiện của Giáo phận, liên kết các hoạt động, giải trí.

Đồng hành thiêng liêng: Với những hoạt động sôi nỗi mang dáng dấp thuần túy con người vừa được trình bày, sẽ chẳng còn gì giá trị nhân linh nếu thiếu vắng “Đời sống thiêng liêng”. Đời sống thiêng liêng như một chất xúc tác tạo sự nối kết bền chặt cho tinh thần phục vụ đầy bác ái như Thầy Giêsu mong muốn. Mà từ đầu, Cha Giám Đốc đã định hướng, Cha Philipphê đã đồng hành qua những buổi tĩnh tâm, những lần họp tháng trong suốt 10 năm qua. Để tất cả mọi thành viên cùng nhìn lại tinh thần buổi ban đầu, nhìn lại thái độ phục vụ, và ý nghĩa của việc mình đang thực hiện.

Thuận lợi:

- Được sự hướng dẫn, nâng đỡ của cha giám đốc, phó giám đốc Caritas.

- Và sự đồng hành nhiệt thành của cha Philiphê.M Thanh  Sơn.

- Sự tin tưởng và ủng hộ của quý ân nhân gần xa.

- Có được sự cộng tác và chia sẻ của các hội đoàn cũng như cá nhân.

- Sự cộng tác của anh chị em gia đình Agape với tinh thần “Yêu thương và phục vụ” là tâm quyết của gia đình Agape, nguồn động lực lớn cho công việc phục vụ.

Khó khăn:

- Phần lớn các thành viên lớn tuổi.

- Tinh thần phục vụ của gia đình chưa đủ đoàn kết chặt chẽ.

- Chưa thật sự thấu hiểu giữa nhóm và đối tác nơi phục vụ.

Định hướng:

- Sẽ tham gia phục vụ “Quán cơm năm ngàn” tại nhà thờ phường 4.

- Nhóm tự gây quỹ bảo hiểm để hỗ trợ cho một số thành viên trong nhóm.

- Tham gia chiến dịch Together We cùng Caritas Vĩnh Long.

- Có kế hoạch thăm viếng, chia sẻ quà Tết cho bệnh nhân tâm thần ở Giáo phận bạn.

- Mời gọi cộng tác viên tham gia vào gia đình Agape.

Cuối lời, chị trưởng Agape có đôi lời cảm ơn đến Cha Giám đốc và Phó giám đốc Caritas Vĩnh Long, quý Cha, quý tu sĩ, quý khách, và anh chị em.

Sau đó, Cha Đồng hành Philipphê Minh có đôi lời chia sẻ với mọi người. Cha cho mọi người thấy thực trạng của một tập thể, một đoàn thể, một nhóm chắc chắn có: vui – buồn, thành công – thất bại, người ở lại- người bỏ cuộc… Chúng ta đừng chỉ nhìn mãi quá khứ đau buồn, nhưng hãy nhìn đến những thành công để phấn đấu trong niềm hy vọng. Thử hỏi: Gia đình Agape có lớn lên và từng ngày phát triển không? Có! Cụ thể là “Nhóm Agape Chợ Lách được sinh ra từ nhóm Agape Vĩnh Long” để tạo nên Gia đình Agape Vĩnh Long - trực thuộc Caritas Giáo phận. Nhân sự của gia đình Agape cũng mỗi ngày một tăng lên và dần trẻ hóa. Tất cả đều do ơn Chúa Thánh Thần tác động, và chúng ta hãy cộng tác đắc lực với ơn Chúa để làm sáng danh Chúa mỗi ngày…  

10 giờ, Thánh Lễ Tạ Ơn được bắt đầu! Tạ ơn Chúa vì hồng ân Ngài đã cho gia đình Agape Vĩnh Long được hiện diện giữa lòng Giáo phận và gìn giữ gia đình nầy suốt 10 năm qua. Tạ ơn Chúa đã luôn canh tân để gia đình Agape có thể trung thành với ý hướng ban đầu: “Yêu thương và Phục vụ”. Tạ ơn Chúa vẫn đồng hành để gia đình Agape vững bước cùng đi với nhau và đi trong Thần Khí.

Trong Thánh lễ, Cha Phó GĐ đã chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa dựa trên ánh sáng Lời Chúa và huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô:  

“Hôm nay, đáp lại mong mỏi của GĐ Agape, cha GĐ đồng thuận cho chúng ta có bộ đồng phục chung khi phục vụ cùng nhau cho những công việc của Caritas hay Giáo phận. Đồng phục nghĩa là giống nhau rồi! Nhưng trong lòng chúng ta, trong cách phục vụ của chúng ta có cho thấy sự hiệp nhất trong yêu thương để phục vụ không? Những việc chúng ta làm rất phù hợp với hoàn cảnh xã hội hiện tại như: cơm trong bệnh viện, giúp đỡ lương thực, thuốc men cho những người nghèo, người khuyết tật, người bị xã hội bỏ rơi - không người thân, không nơi nương tựa; sắp tới đây chúng ta còn muốn cộng tác vào quán cơm cho người tần tật và bán vé số (Cha Philipphe Minh Thanh Sơn đang ấp ủ). Tất cả những điều đó chúng ta đều phục vụ cách vô vị lợi theo tinh thần bác ái Chúa Kitô – theo cái nhìn bề ngoài. Nhưng thực chất chúng ta có để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, soi sáng, củng cố, để mỗi người chúng ta có thể bước đi trong cuộc sống, vượt qua cả những nghịch cảnh và khó khăn, dù trong vui mừng hay sầu buồn, vẫn làm vì sáng Danh Chúa chứ không phải chỉ để thỏa tính háo danh của chúng ta. Từ đó, đưa đến buồn vui, bất an, thậm chí bất hòa có nguy cơ chia rẻ trong chính những người mang danh: yêu thương và phục vụ.

Nhìn lại chặng đường 10 năm của Agape Vĩnh Long, gần 5 năm của Agape Chợ Lách, chúng ta đặt mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần – Bổn Mạng hôm nay, để lắng nghe tiếng CTT và lắng nghe nhau. Muốn được vậy, mỗi người chúng ta cần cùng nhau phục vụ trong tâm tình khiêm nhu, chân thành và cởi mở, nhìn nhận và đón nhận những thiếu sót của nhau, giúp nhau hoán cải và canh tân nhằm xây dựng GĐ Agape hiệp nhất - yêu thương như lòng Chúa mong muốn. Thánh Phanxicô Salê nói: “Ăn nói dịu dàng thì tăng thêm bạn hữu, phát biểu dễ thương thì tăng thêm lời thân ái”. Một trong những tuyên bố nổi tiếng nhất của ngài: “Trái tim nói với trái tim”. Thái độ và tâm thế đó rất cần mỗi thành viên trong GĐ Agape chúng ta khi loan báo Tin mừng Đức Giêsu Kitô cho người nghèo, đặc biệt cho lương dân qua các hoạt động bác ái “Yêu thương và phục vụ” của Caritas.

Chúng ta hãy khẩn thiết kêu xin CTT: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến, hoán cải tâm hồn mỗi người chúng con, hướng dẫn Hội Thánh Chúa, và canh tân bộ mặt trái đất!”.

11 giờ, tất cả quý Cha, quý tu sĩ, quý khách, và gia đình Agape cùng chung vui với nhau qua “bữa ăn Agape!” – bữa ăn của tình huynh đệ! 

 

image5-1
 image1-412
 image2-51


Caritas Vĩnh Long

235