Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Giám đốc Caritas Âu châu kêu gọi làm cho tình hình lắng dịu quanh Ucraina

ca123
 Ngôi nhà thờ ở làng Shebekino ở biên giới Nga-Ucraina | AFP

Giám đốc tổ chức bác ái Caritas Âu châu, cha Michael Laudau, cũng là Giám đốc Caritas Áo, nói rằng Ucraina đang cần một tình hình lắng dịu, trước những đe dọa chiến tranh và cần được trợ giúp nhân đạo cũng như cần lời cầu nguyện cho hòa bình tại nước này.

Cha Laudau đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi cầu nguyện tại Nhà thờ chính tòa thánh Stêphanô ở Vienne, thủ đô Áo, hôm Chúa nhật 30 tháng Giêng vừa qua. Ông kêu gọi đừng quên những người dân đang chịu đau khổ vì cuộc chiến tranh bị quên lãng hiện nay. “Âu châu không thể ngoảnh mặt đi nơi khác”.

Từ năm 2014 đến nay, vùng Donbass ở miền đông Ucraina giáp giới với Nga ở trong tình trạng xung đột khiến cho hơn 14.000 người chết và một triệu 300.000 người dân phải di tản nội địa Ucraina, tìm kế sinh nhai trong hoàn cảnh rất khó khăn.

Miền Donbass thuộc lãnh thổ Ucraina nhưng đa số dân tại đây là người gốc Nga và dân quân tại đây đòi ly khai khỏi lãnh thổ Ucraina. Cha Laudau nói, người dân ở miền đông Ucraina phải đối đầu với thực tại chiến tranh hằng ngày, với những chấn thương, những thương tích, tàn phá các cơ cấu hạ tầng.

Cha Landau có nhiều kinh nghiệm và tiếp xúc với Caritas tại Ucraina. Cha cho biết ngoài những cơ cực trên đây, nay dân chúng tại Ucraina lại phải đương đâu với đe dọa chiến tranh, không kể đại dịch kéo theo những khó khăn về kinh tế xã hội. Vì thế, ngoài sự cần thiết làm cho tình hình Ucraina lắng dịu, còn cần có những chương trình trợ giúp lương thực và những nhu cầu cơ bản cho dân chúng, hỗ trợ tâm lý, nước uống trong lành, bảo trì các lều tạm trú và những săn sóc dành cho các trẻ em. Từ khi bắt đầu khủng hoảng ở Ucraina đến nay, Caritas Ucraina sẽ săn sóc hơn 800.000 người.

(Kai Vienne 30-1-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (02/02/2022)

573    02-02-2022