Thứ Năm
28.03.2024

Giáo hội cam kết giúp đỡ nạn nhân của bão

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên cho biết ngài sẽ kêu gọi Caritas Việt Nam trợ giúp những nạn nhân bị ảnh hưởng bão Doksuri

Giáo hội cam kết giúp đỡ nạn nhân của bãoGiáo hội cam kết giúp đỡ nạn nhân của bão

Giáo hội Công giáo đang chuẩn bị trợ giúp những người bị ảnh hưởng bởi trận siêu bão đổ bộ vào các tỉnh miền trung hôm 15-9.

Siêu bão Doksuri đổ vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, làm chết tám người, làm bị thương tám người khác và khiến hàng chục ngàn người lâm cảnh màn trời chiếu đất cũng như gây hư hại 126 căn nhà, theo các báo cáo chính thức. Các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên của giáo phận Vinh và một số linh mục đã đến thăm ba giáo xứ ở Quảng Bình hôm 16-9. Đức cha Viên an ủi những người bị ảnh hưởng siêu bão và cầu nguyện cho họ nhanh chóng vượt qua khó khăn.

Ngài cũng kêu gọi các linh mục ở địa phương thống kê thiệt hại trong tỉnh. Ngài hứa sẽ kêu gọi Caritas Việt Nam và các ân nhân hỗ trợ các nạn nhân.

Cha Phêrô Thân Văn Chính, quản xứ Liên Hòa, cho biết khoảng 200 hộ gia đình bị ngập trong nước mưa và nhiều người vẫn còn tá túc trong nhà thờ giáo xứ.

“Người dân quay về dọn dẹp và sửa lại nhà cửa. Chúng tôi không có điện, thiếu thuốc men, lương thực, nước uống và cây gãy đổ, đường sá do nước lũ tràn lên vừa gây sạt lở đất vừa cắt đứt đường trong thôn khiến giao thông bị gián đoạn”, ngài nói.

Cha Chính cho rằng thời tiết khắc nghiệt là do biến đổi khí hậu. “Trước bão một ngày, nơi cồn cát này hạn hán nóng bỏng như lửa đốt, bây giờ thì mênh mông toàn nước”, ngài nói.

Trong khi đó tại Vũng Án, Hà Tĩnh, nữ tu dòng Thánh Phaolô thành Chartres Maria Đoàn Thị Thu cho biết “Chúng tôi đang thống kê thiệt hại để xin ân nhân viện trợ khẩn cấp gạo, nước, thuốc, áo quần, chăn màn, vật liệu làm nhà để giúp họ. Quá nhiều gia đình đang sống cảnh màn trời chiếu đất”.

Sơ Thu nói đây là cơn bão thứ tư đổ vào vùng này trong năm nay.

Nguồn tin: UCAN

2086    22-09-2017