Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Giáo hội Công giáo Mêhicô bắt đầu chuẩn bị mừng 500 năm Đức Mẹ Guadalupe

mex1
 Photo: vidanuevadigital.com


Giáo hội Công giáo tại Mêhicô bắt đầu chương trình 9 năm chuẩn bị mừng kỷ niệm vào năm 2031, 500 năm Đức Mẹ hiện ra với thánh Juan Diego tại Guadalupe. Việc chuẩn bị gồm nhiều hoạt động khác nhau nhắm đào sâu biến cố Đức Mẹ hiện ra.

Trong cuộc họp báo hôm 07 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Hồng y Carlos Aguiar Retes, Tổng giám mục Giáo phận thành phố Mêhicô và cũng là vị bảo quản ảnh Đức Mẹ Guadalupe, đã cùng với Đức Tổng giám mục Rogelio Cabrera López, của Giáo phận Monterrey, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mêhicô và cha Quản đốc Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe, giới thiệu chương trình chuẩn bị.

Đức Hồng y Aguiar Retes giải thích rằng 9 năm chuẩn bị sẽ chính thức bắt đầu với thánh lễ hoa hồng tại Vương cung thánh đường Guadalupe thuộc Tổng giáo phận Mêhicô, vào ngày thứ Hai, ngày 12 tháng Mười Hai sắp tới, và rất có thể Đức Thánh cha Phanxicô sẽ đặc biệt nhắc đến điều này trong thánh lễ ngài cử hành lúc 6 giờ chiều, thứ Hai, 12 tháng Mười Hai này, tại Đền thờ thánh Phêrô. Đức Hồng y mời gọi tất cả các giáo phận, các tổ chức và nhóm trong Giáo hội tham gia sáng kiến này qua các hoạt động khác nhau.

Chương trình 9 năm chuẩn bị cũng có đặc tính đại lục dựa trên 5 đường hướng hoạt động, là thường huấn về biến cố Guadalupe, nghiên cứu toàn diện, thăng tiến lòng sùng mộ có nền tảng và chứng tá, quảng bá rộng rãi biến cố Guadalupe và thực hiện các công trình sáng tác.

Đức Tổng giám mục Cabrera nói rằng chương trình 9 năm chuẩn bị cũng thuộc Dự án mục vụ hoàn cầu 2031-2033, để chuẩn bị kỷ niệm 2.000 năm ơn cứu độ, qua đó các tín hữu trên thế giới được mời gọi tái khám phá ý nghĩa sâu xa sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô, qua Đức Mẹ Guadalupe. Đức Tổng giám mục nói: giữa thời điểm xung đột xã hội tại Mêhicô và trên thế giới, “giữa những hành vi bạo lực chưa từng có, chiến tranh tàn ác, bất công xã hội, tiếng kêu của những người nghèo đòi chúng ta quan tâm, Giáo hội kêu gọi chúng ta hãy đặt mình trong tay Đức Mẹ Guadalupe, để noi gương yêu thương và tận tụy của Mẹ”.

(Vida Nueva 8-12-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - Đài Chân Lý Á Châu (09/12/2022)

170