25.04.2024

Giáo hội Công giáo và chính phủ Hàn Quốc cùng làm việc vì hoà giải và thống nhất hai miền Triều tiên

hq123
 Seoul  (ANSA)

Ngày 19/01, tại Toà Tổng Giám mục, Đức Tổng Giám mục Peter Chung Soon-taick của Tổng Giáo phận Seoul, và ông Lee In-young, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã gặp nhau, để thảo luận về những vấn đề liên quan đến hòa bình, hòa giải và thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Theo thông tin của Văn phòng Truyền thông Tổng Giáo phận, tại cuộc gặp gỡ, Đức Tổng Giám mục Chung đã khẳng định: “Với tư cách là Giám quản Tông tòa Giáo phận Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, tôi xin gửi lời cám ơn đến Tổng thống Moon Jae-in vì đã xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trong chuyến thăm viếng thăm của ông đến Vatican”.

Đức Tổng Giám mục cũng khen ngợi cuộc triển lãm mang tên “Dây thép gai trở thành biểu tượng của Hòa bình”, do Bộ Thống nhất Hàn Quốc tổ chức, mở cửa cho công chúng ở Roma vào mùa thu năm ngoái, nhân chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in. Một cuộc triển lãm được người Hàn Quốc đánh giá cao.

Bộ trưởng Lee đã đáp lại lời chúc mừng của Đức Tổng Giám mục Chung và lưu ý rằng Đức Thánh Cha “đã mang lại sự khích lệ và an ủi cho tất cả người dân Hàn Quốc”. Ông đánh giá cao những nỗ lực của Tổng Giáo phận Seoul trong việc thực hiện các sáng kiến như cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua nhiều kênh khác nhau, cũng như giúp đỡ những người tị nạn Triều Tiên ở Hàn Quốc.

Ông Lee còn nhắc đến việc Giáo hội ở Hàn Quốc, đã kích hoạt các sáng kiến nâng cao nhận thức về hòa bình và văn hóa, như “Cuộc hành hương hòa bình” của những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới đến thăm Khu phi quân sự, hoặc “Diễn đàn chia sẻ hòa bình Bán đảo Triều Tiên” hàng năm, cho phép mọi người suy tư về hòa giải và hòa bình. Ông nhấn mạnh: “Chính phủ Hàn Quốc mời gọi Giáo hội Công giáo Hàn Quốc tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đạt đến hòa bình giữa hai miền Triều Tiên”.

Cuối buổi gặp gỡ, Đức Tổng Giám mục Chung đã giới thiệu và trình bày với ông Lee về chương trình đặc biệt mang tên “Bán đảo Triều Tiên và Con đường hiệp hành hướng tới hòa bình 2022: Tưởng nhớ, Truyền thông, Hiệp thông” và các sáng kiến hỗ trợ nhân đạo khác hướng đến Triều Tiên, đồng thời đề nghị chính phủ hợp tác.

Bộ Thống nhất được thành lập tại Hàn Quốc vào ngày 01/3/1969, là cơ quan của chính phủ của Hàn Quốc, chịu trách nhiệm về tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ liên Triều và thống nhất. Bán đảo Triều Tiên chính thức chia thành hai phần kể từ năm 1953, khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc với một hiệp định đình chiến vẫn còn đang hiệu lực xét về mặt kỹ thuật.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (27/01/2022)

353    27-01-2022