Thứ Năm

Giáo hội Hàn Quốc tặng hài cốt thánh linh mục tử đạo đầu tiên cho Burkina Faso

202111240001340
 Catholic Archdiocese of Seoul/ koreaherald.com

Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc đã trao tặng thánh tích hài cốt thánh Anrê Kim Đại Kiến (Kim Taegon), vị linh mục đầu tiên của Hàn Quốc, cho Giáo hội Công giáo tại Burkina Faso bên Phi châu để tôn kính tại nước này.

Hôm 23 tháng Mười Một vừa qua, Đức Hồng y Anrê Liêm Thủ Chính (Yeom Soo Jung), nguyên Tổng giám mục Hán Thành, đã trao thánh tích vừa nói cho Đức ông Julien Kabore, Đại biện Tòa Sứ thần tại Manila, để chuyển lại cho Giáo hội tại Burkina Faso.

Thánh tích sẽ được đặt tại Nhà thờ Chính tòa thánh Giuse thuộc Tổng giáo phận Koupela, mới được kiến thiết ở miền đông nước Burkina, với sự tài trợ của Cộng đoàn Công giáo tại Hán Thành.

Thánh Anrê Kim Đại Kiến sinh năm 1821 và chịu tử đạo năm 1846 lúc mới 25 tuổi.

Tổng giáo phận Hán Thành cho biết Đức ông Julien Kabore, người Burkina Faso, đã xin Đức Hồng y Liêm Thủ Chính thánh tích của thánh Anrê Kim để đặt tại Nhà thờ Chính tòa Koupela, nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật của thánh linh mục đầu tiên của Giáo hội Công giáo Hàn Quốc.

Thánh tích hài cốt của thánh Kim Đại Kiến hiện nay đã được phân phối và tôn kính tại 200 nơi ở Hàn Quốc và nước ngoài, trong đó có Roma, Macau và Indonesia. Cuối tuần này, 27 và 28 tháng Mười Một, các thánh đường và nhà nguyện trên toàn Hàn Quốc đều cử hành thánh lễ kết thúc năm kỷ niệm 200 năm sinh nhật thánh Kim Đại Kiến.

(Yonhap 24-11-2021)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (26/11/2021)

328    26-11-2021