Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Giáo Hội và Caritas Haiti kêu gọi cứu trợ người dân

uu1
 Động đất tại Haiti  (AFP or licensors)

Tại cuộc họp trực tuyến hôm thứ Ba 21/9, do Caritas Quốc tế tổ chức, Đức Hồng y Chibly Langlois, Giám mục của Les Cayes kêu gọi các Caritas quốc gia, các Giáo hội cũng như mọi người thiện chí trợ giúp, để đất nước này thoát khỏi thảm trạng nghèo đói.

Trận động đất mạnh 7,2 độ Richter xảy ra sáng ngày 14/8/2021, ảnh hưởng toàn Haiti nhưng miền Les Cayes ở phía tây nam Haiti bị thiệt hại nặng nhất. Hậu quả là: 2.246 người thiệt mạng, hơn 12.000 người bị thương, chưa kể 329 người mất tích.

Về vật chất, cha Jean-Hervé François, Giám đốc Caritas quốc gia cho biết: 3.815 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, 3.470 ngôi nhà bị hư hại, 171 trường học bị phá hủy và 150 nhà thờ, nhà nguyện hoặc công trình kiến trúc nhà thờ sụp đổ, kể cả tòa Giám mục Les Cayes.

Sau một tháng, tình trạng vẫn chưa được ổn định. Và như Đức Hồng y Langlois khẳng định, Giáo hội luôn ở tuyến đầu trong việc cứu trợ các nạn nhân. Thực tế, nơi bị động đất là khu vực giáp biển, bị cô lập, không có các tổ chức nhà nước và phi chính phủ, Giáo hội là niềm hy vọng duy nhất cho những người không có nơi nương tựa.

Theo Giám đốc Caritas Haiti, với tình hình ảm đạm này, rất khó thiết lập một kế hoạch hành động. Bởi vì, một câu hỏi được đặt ra là cần phải duy trì viện trợ nhân đạo khẩn cấp hoặc chuyển sang giai đoạn thứ hai cho phép đầu tư vào các hoạt động sinh sống. Caritas Quốc tế muốn đưa ra một kế hoạch hành động và một ngân sách để kích hoạt tình liên đới với các Caritas quốc gia khác, nhưng để đánh giá các nhu cầu thì phải cần thời gian.

Cha François cho biết, trong bối cảnh nhà nước không có trách nhiệm trong những năm qua, bị các tổ chức phi chính phủ cạnh tranh quyền lực, một câu hỏi lớn khác cũng được đặt ra là chúng ta phải muốn tái thiết gì cho miền nam Haiti?

Về phần Giáo hội, Caritas đã xác định bốn ưu tiên cho tình trạng khẩn cấp hiện nay: hỗ trợ cho người dân bị tổn thương, cung cấp nhà ở cho các gia đình ở phía nam, và giáo dục cho trẻ em, giúp các gia đình ở nông thôn có thể tự đáp ứng nhu cầu của họ thông qua cơ sở hạ tầng.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (22/9/2021)

454    23-09-2021