Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Giáo lý hình ảnh: Chúa nhật II Mùa Chay - Năm B

 

Chủ đề: CHÚA BIẾN HÌNH
Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>
ga1234
“Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế”(Mc 9,2-3).

 

 I. PHẦN MỞ ĐẦU

 

1. Giới thiệu ảnh:

Hình ảnh các bạn đang thấy nói lên việc Chúa Giêsu biến hình trên núi. Vậy Chúa Giêsu đã hiển dung như thế nào, ai được chứng kiến việc này, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2. PHÚC ÂM: (Mc 9,1-10)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.
Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế. Rồi Êlia và Môsê hiện ra và đàm đạo với Chúa Giêsu. Bấy giờ, Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Phêrô không rõ mình nói gì, vì các ông đều hoảng sợ. Lúc đó có một đám mây bao phủ các Ngài, và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”. Bỗng nhìn chung quanh, các ông không còn thấy ai khác, chỉ còn một mình Chúa Giêsu với các ông. Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu ra lệnh cho các ông đừng thuật lại cho ai những điều vừa xem thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lời căn dặn đó, nhưng vẫn tự hỏi nhau: “Từ trong cõi chết sống lại nghĩa là gì?”

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

 

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

· Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm sáu người: ba người đứng phía trên, 3 người ngồi phía dưới.

+ Hình cho thấy đây là nơi trên một ngọn núi cao.

· Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc áo trắng đứng ở giữa là Chúa Giêsu. Người đang biến hình, áo Người trở nên chói lọi.

+ Người đứng bên phải Chúa Giêsu là ông Môsê, đang cầm phiến đá khắc mười điều răn, mặt ông hướng về Chúa Giêsu.

+ Người đứng bên phải là tiên tri Êlia, mặt đang hướng về Chúa Giêsu.

+ Ba người ở phía dưới bức hình là ông Phêrô, Giacôbê và Gioan, đang hướng về Chúa Giêsu.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

· Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

· Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến hình trước mặt các ông. Áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế. Rồi Êlia và Môsê hiện ra và đàm đạo với Chúa Giêsu.

· Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa Giêsu đã tỏ dung nhan Người cho các môn đệ được thấy. Chính khi thấy như thế, các môn đệ trở nên vững tin hơn và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống trần gian. Nhìn lại đức tin của tôi, lòng tin của tôi như thế nào: mạnh mẽ, vững vàng, hay yếu đuối và sẵn sàng từ bỏ Chúa khi có những biến cố xảy ra trong cuộc sống tôi trái với những gì tôi muốn ?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

· Trò chơi: “Tìm Lời Chúa”

o   Chuẩn bị:

- Câu Lời Chúa: “Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế”(Mc 9,2-3).

- Trao cho mỗi đội một phong bì gồm có: một tờ giấy in 8 câu Lời Chúa, trong đó có 1 câu đúng và 7 câu sai. Mỗi câu chỉ khác với câu đúng một từ. Ví dụ:

1. “Người biến mất trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế.”

2. “Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên thiên quốc có thể giặt trắng đến thế.”

3. “Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên tinh vàng, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế.”

4. “Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt sáng đến thế.”

5. “Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ thêu nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế.”

6. “Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế.”

7. “Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như pha lê,, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế.”

8. “Ông Môsê biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế.”

- Mỗi đội một cây viết.

o Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội sẽ tìm câu đúng và chỉ ra từ sai trong các câu còn lại. Đội nào đúng thì thắng.

· Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

· Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu đã tỏ dung nhan của Người cho các môn đệ, tôi cũng phải biết bày tỏ về Chúa cho người khác biết về Người.

+ Giống như ông Môsê và ông Êlia đã đàm đạo với Chúa Giêsu, tôi cũng cần phải đến với Chúa thường xuyên hơn qua cầu nguyện, qua các bí tích để Chúa hướng dẫn tôi trong cuộc sống.

+ Giống như các môn đệ theo Chúa Giêsu lên núi, được nhìn thấy dung nhan Chúa và trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, tôi phải biết theo Chúa lên núi để lắng nghe lời của Người và cũng cố đức tin của mình để trở nên mạnh mẽ hơn và làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

· Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi phải biết bước theo Chúa lên núi qua cầu nguyện và các bí tích, nơi đó tôi sẽ được chứng kiến dung nhan Chúa, được trò chuyện với Người và trở nên những nhân chứng đích thực đưa Chúa đến cho mọi người.

· Việc thực hành: “Lên núi với Chúa”

Chúa Giêsu mời gọi mỗi người hãy đến với Chúa qua cầu nguyện và các bí tích. Mỗi ngày, bạn hãy dành thời gian để cầu nguyện với Chúa. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn thêm bình an, mọi việc đều trở nên nhẹ nhàng. Đó là lúc dung nhan Chúa tỏ hiện trong cuộc sống của bạn. Chúa luôn chờ đợi và cùng bạn bước lên núi với Người.

III. KẾT THÚC

o Câu chuyện:

THẤY CHÚA

Một ông vua nọ muốn nhìn thấy Chúa. Ông đe dọa tất cả các linh mục và các nhà thông thái là nếu không chỉ cho ông thấy Chúa, họ sẽ bị trừng phạt nặng nề. Trong lúc các vị suy nghĩ tìm cách, thì một người chăn cừu dẫn vua đến bãi cỏ, chỉ lên mặt trời và nói:

- “Hãy chăm chú nhìn”.

Vua cố gắng cách cực khổ rồi gục đầu xuống và hét lên:

- “Ngươi muốn cho Ta mù phải không ?”

Người chăn cừu đáp:

- “Tâu bệ hạ, mặt trời chỉ là một tạo vật của Chúa, một hình ảnh mờ nhạt của Người. Nếu ngài không thể nhìn vào mặt trời, làm sao ngài có thể nhìn vào Chúa.”

Mặt trời là một tạo vật của Chúa mà con người không thể nhìn được thì dung nhan thật Thiên Chúa làm sao mà con người có thể nhìn thấy được. Đừng đòi hỏi phải nhìn thấy Chúa mới tin mà hãy nhìn vào những kỳ công vĩ đại của Người để thấy được quyền năng và sự hiện diện của Chúa.

o Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tỏ dung nhan cho các môn đệ được biết. Xin Chúa cho chúng con cũng nhận biết dung nhan của Chúa trong cuộc sống của con để chúng con thêm vững tin và mạnh mẽ hơn mà đưa Chúa đến cho mọi người. Amen.
Ban Giáo Lý GPVL

 

967