Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Giáo lý hình ảnh: Chúa nhật II Thường Niên - Năm B

Chủ đề: Ở LẠI VỚI CHÚA

Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>

df
Họ xem chỗ Người ở, và ở lại với Người” (Ga 1,39).

I.  PHẦN MỞ ĐẦU

1.  Giới thiệu ảnh:

Nhìn hình, các bạn thấy có ba người. Vậy họ là ai? Họ đang làm gì? Mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2.  PHÚC ÂM: (Ga 1, 35-42)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: “Ðây là Chiên Thiên Chúa”. Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo Mình, thì nói với họ: “Các ngươi tìm gì?” Họ thưa với Người: “Rabbi, nghĩa là: thưa Thầy, Thầy ở đâu?” Người đáp: “Hãy đến mà xem”. Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười.

Anrê, em ông Simon Phêrô, (là) một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: “Chúng tôi đã gặp Ðấng Messia, nghĩa là Ðấng Kitô”. Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: “Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Ðá”.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II.  TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1.  Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

· Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm 3 người.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, nơi nào đó bên bờ sông.

· Nhân vật đang làm gì ?

+ Người nam mặc áo đỏ, khoát áo xanh bên ngoài, đứng ở bên trái là Chúa Giêsu, mặt đang hướng về 2 người còn lại, tay phải đang cầm gậy, tay trái đang đưa ra.

+ Hai người còn lại là Anrê và một người giấu tên. Người ta nghĩ rằng đó chính là Gioan tông đồ, tác giả của quyển Tin Mừng này:

· Người nam đứng giữa: mặt đang nhìn Chúa Giêsu như đang nói, tay phải đang úp xuống, tay trái đang ngửa lên.

· Người nam đứng ở bên phải: mặt đang hướng về Chúa Giêsu, hành động như đang muốn bước đến chỗ Chúa Giêsu.

2.  Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

· Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

· Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

Hình ảnh cho thấy:

+ Sau khi được ông Gioan Tẩy Giả giới thiệu Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa, ông Anrê và ông Gioan đi theo Chúa Giêsu. Khi gặp và trò chuyện với Chúa Giêsu xong, họ quyết định đi theo Người về nơi Người ở và ở lại với Người để sau này có thể làm chứng cho chính Người.

· Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Ông Anrê và ông Gioan luôn tìm kiếm Chúa trong cuộc sống của mình. Khi được ông Gioan Tẩy Giả giới thiệu Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa, họ quyết tâm theo Người. Họ đã đến và ở lại với Người. Sau này, họ trở thành hai tông đồ rao giảng Nước Chúa. Tôi cũng được Giáo Hội giới thiệu về Chúa Giêsu. Người là Chiên Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ trần gian. Tôi phải đến và ở lại với Người.

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

· Trò chơi: “Ai là ai”

· Chuẩn bị:

- Câu Lời Chúa: “Họ xem chỗ Người ở, và ở lại với Người” (Ga 1,39).

- Các tờ giấy ghi lại tên của từng nhân vật trong Tin Mừng như: Gioan Tẩy Giả, Chúa Giêsu, Anrê, Gioan, Phêrô.

· Cách chơi: Chia lớp thành 2 đội. Mỗi đội cử một người lên. Người đại diện sẽ bốc thăm tên một nhân vật và diễn tả bằng hành động (không được nói) sao cho người trong đội đoán được là ai. Mỗi đội chỉ được đoán 1 lần. Đội nào đoán trúng thì thắng. Trò chơi này chỉ chơi 2 vòng.

· Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

· Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như ông Anrê và ông Gioan, tôi phải chân thành tìm kiếm Chúa trong cuộc sống của tôi.

+ Giống như Chúa Giêsu, Người đã để các môn đệ ở với Người. Tôi phải biết đưa người khác đến với Chúa và ở lại với Người.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

· Qua hình ảnh, Chúa dạy tôi phải biết tìm kiếm Chúa trong cuộc sống của tôi, biết đến và ở lại với Người. Cũng như biết giới thiệu và đưa người khác đến với Chúa.

· Việc thực hành: “Đến với Chúa và ở lại với Người”

Chúa Giêsu luôn sẵn sàng chờ đợi và đón tiếp mỗi người chúng ta. Do đó, trong tuần này, mỗi người hãy rủ thêm một người bạn của mình đến viếng Chúa hay tham dự thánh lễ và ở lại cầu nguyện với Người. Các bạn hãy cùng nhau đến với Chúa và thân thưa với Người về những biến cố trong chính cuộc sống của mình.

III. KẾT THÚC

· Câu chuyện:

ĐỒNG XU VÔ GIÁ

Tổng thống Hoa Kỳ Wilson là người rất trân trọng đối với những kỷ niệm nhỏ. Một lần kia, ông và phu nhân cùng nhiều nhân vật cao cấp trong chính phủ dừng lại tại một thành phố thuộc tiểu bang Montana. Cảnh sát làm hàng rào không cho bất cứ ai đến gần vị Tổng thống. Thế nhưng không hiểu làm thế nào mà có hai cậu bé đã chui lọt hàng rào để đến gần chỗ ngồi của Tổng thống. Hai cậu bé ngắm nhìn một cách say sưa vị nguyên thủ quốc gia.

Một cậu đã tặng cho ông lá cờ nhỏ bé của nước Mỹ đang cầm trong tay. Cảnh sát cố tình ngăn cản, nhưng bà Wilson đã đưa tay đón lấy lá cờ và nhiệt tình cám ơn em. Cậu bé kia cảm thấy buồn vì không có gì dâng tặng tổng thống. Em cố moi trong túi quần và cuối cùng lôi ra được một đồng xu nhỏ. Em sung sướng vô cùng vì chính Tổng thống đã chìa tay đón nhận món quà của em.

Năm năm sau, Tổng thống Wilson qua đời. Khi Bà Wilson xếp lại các đồ dùng quen thuộc của chồng. Mở chiếc ví, bà thấy một bọc giấy được giữ cẩn thận. Cởi bọc giấy, Bà nhận ra ngay đồng xu nhỏ mà cậu bé đã tặng chồng bà cách đây 5 năm. Ông Wilson quý đồng xu nhỏ ấy đến độ đi đâu cũng mang nó trong mình.

(Trích “Món quà giáng sinh”)

Một đồng xu không là gì đối với một Tổng thống của Hoa Kỳ nhưng đó lại là tấm lòng của một cậu bé. Tổng thống Wilson đã trân trọng một đồng xu nhỏ bé, một món quà quý giá đối với ông, món quà của một tấm lòng. Đối với Thiên Chúa là Đấng Tối Cao tạo thành vũ trụ này, tất cả đều không là gì cả, nhưng những gì ta dâng cho Ngài với một tấm lòng yêu mến là một món quà quý giá đối với Người.

· Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn sẵn sàng chờ đón chúng con đến với Ngài và ở lại cùng Ngài. Xin dạy chúng con biết siêng năng chạy đến cùng Chúa với sự chân thành của chúng con. Xin cho chúng con cũng biết giới thiệu Chúa cho tha nhân và đưa tha nhân đến cùng Ngài. Amen.

BGL. GP. Vĩnh Long

 

 

760