Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Giáo lý hình ảnh: Chúa nhật III Mùa Vọng năm B

Chủ đề: CHỨNG NHÂN CỦA CHÚA

“Người ở giữa các ông” (Mc 1,3).
Xin click vào hình để nhận file trình chiếu >>>
wdqa

 

I.      PHẦN MỞ ĐẦU

1.      Giới thiệu ảnh:

 Các bạn biết đây là bức ảnh gì không? Đây là bức tranh mô tả cảnh ông Gioan làm chứng cho Chúa Giêsu. Vậy ông đã làm chứng cho Chúa Giêsu như thế nào, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay. 

2.      PHÚC ÂM: Ga 1, 6-8.

19-28

Tin Mừng Chúa Giêsu

Kitô theo Gioan.

Có người đã được Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến như chứng nhân để làm chứng về sự sáng, hầu mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là sự sáng, nhưng ông chỉ làm chứng về sự sáng. Và đây là chứng của Gioan, khi những người Do-thái từ Giêrusalem sai các vị tư tế và các thầy Lêvi đến hỏi ông: “Ông là ai?” Ông liền tuyên xưng, ông không chối, ông tuyên xưng rằng: “Tôi không phải là Đấng Kitô”. Họ liền hỏi: “Thế là gì? Ông có phải là Êlia chăng?” Gioan trả lời: “Tôi không phải là Êlia”. – “Hay ông là một đấng tiên tri?” Gioan đáp: “Không phải”.

Họ liền bảo: “Vậy ông là ai, để chúng tôi trả lời cho những người sai chúng tôi. Ông tự xưng là ai?” Gioan đáp: “Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Isaia đã loan báo”.

Và có những người thuộc nhóm biệt phái cũng được sai đến. Họ hỏi Gioan rằng: “Nếu ông không phải là Đức Kitô, cũng không phải là Êlia hay một tiên tri, vậy tại sao ông làm phép rửa?” Gioan trả lời: “Tôi làm phép rửa trong nước; nhưng giữa các ngươi, có Đấng mà các ngươi không biết. Đấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Đấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người”. Việc này xảy ra tại Bêtania, bên kia sống Giođan, nơi Gioan làm phép rửa.

Đó là Lời Chúa. - Tạ ơn Chúa.

II.    TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?  Hình ảnh gồm có những gì ? 

+ Hình ảnh gồm 12 người và cảnh núi đồi.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, có thể là trong sa mạc.

•      Nhân vật đang làm gì ? 

+ Người mặc áo trắng là Chúa Giêsu đang đứng trên đồi đá nhỏ đang nhìn về hướng những người còn lại.

+ Người mặc áo màu da đang cầm gậy là ông Gioan Tẩy Giả đang chỉ về hướng Chúa Giêsu. 

+ Những người đang vây quanh ông Gioan nghe giảng. Một số người hướng nhìn theo cánh tay ông Gioan chỉ, nhìn về phái Chúa Giêsu. Có 2 người đàn ông và một người phụ nữ ôm con đang hướng về Chúa Giêsu.

+ Theo bài Tin Mừng, một số người ăn mặc sang trọng có thể là tư tế và Lêvi.

•      Màu sắc như thế nào ? 

+ Hình chỉ có có nhiều màu (xanh, đỏ, hồng, đen, tím, vàng, …) nhưng màu chủ đạo là màu vàng (màu nóng).

•      Bức tranh thuộc khung ảnh rộng hay hẹp ?

+ Khung ảnh rộng chứa cảnh nhiều người và những ngọn núi đồi.

2.      Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

•      Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ? 

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

•      Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Theo bài Tin Mừng, hình ảnh diễn tả ông Gioan đang đối thoại với các tư tế và Lê vi trong khi rao giảng về Đức Kitô. Ông nói sự thật và làm chứng cho Đức Kitô.

+ Các nhân vật đang lắng nghe và bàn luận với nhau về những điều ông Gioan nói.

•      Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ? 

+ Ông Gioan là một chứng nhân cho Đức Kitô và rao giảng về Đức Kitô. Ông trung thành với sứ mạng của mình và ý thức mình chỉ là một tiếng kêu trong hoang địa chứ không phải là Đức Kitô như người khác nghĩ. Chính vì thế ông luôn khiêm nhường sống cho sự thật và làm chứng cho sự thật.

3.      Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?  Trò chơi: “Lời Chúa trong ta”

 Chuẩn bị:

-         Câu Lời Chúa: “Tôi làm phép rửa trong nước; nhưng giữa các ngươi, có Đấng mà các ngươi không biết. Đấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Đấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người” (Ga 1,27).

-         In hay viết câu Lời Chúa với cỡ chữ to, khuyết vài từ, cho vào bì thư. Mỗi đội một bì thư. Ví dụ: “Tôi làm … trong nước; nhưng … các ngươi, có Đấng mà các ngươi … . Đấng ấy … sau tôi, nhưng chính Đấng ấy đã có … tôi và tôi không xứng đáng cởi … cho Người” (Ga 1,27).

-         Mỗi đội một cây viết.

•      Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Mỗi đội sẽ nhận một bì thư có chứa Lời Chúa. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội phải thảo luận và điền vào chỗ trống trong câu Lời Chúa cho đúng. Đội nào đúng nhiều hơn thì thắng.

•      Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

•      Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như ông Gioan Tẩy Giả, tôi là người làm chứng cho Chúa. Làm chứng cho người trong lời nói cũng như hành động, trong nhà hay ngoài đường.

+ “Người đang ở giữa các ông”. Chúa cũng đang ở giữa và ở trong tôi, tôi có thể gặp được Chúa trong cầu nguyện, qua các bí tích, nơi những người tôi gặp và trong chính cuộc sống của tôi. Chúa luôn hiện diện với tôi.

4.      Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

•      Qua hình ảnh, Chúa dạy tôi phải biết làm chứng cho Chúa trong hành động và lời nói, trong suy nghĩ và việc làm, trong cuộc sống và trong chính tâm hồn tôi. Chúa luôn hiện diện với tôi và trong tôi. Tôi chỉ có thể thấy được Chúa khi tôi biết kết hợp với Ngài trong cầu nguyện, qua các bí tích, qua những người tôi gặp, và qua những biến cố của cuộc sống tôi. 

•      Việc thực hành: “Cọng rơm dâng Chúa”

Mỗi ngày, bạn hãy tiếp tục làm một việc hy sinh để làm chứng cho Chúa: làm dấu thánh giá trước và sau khi ăn cơm, khi làm bài kiểm tra, giữ thinh lặng trong nhà thờ, tham dự thánh lễ, lượm rác bỏ vào thùng, đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn, … Hãy ghi lại những việc đó trong những tấm giấy nhỏ để dâng lên cho Chúa vào ngày lễ Giáng sinh. Đó là những cọng rơm làm nên phần ấm áp mà bạn dâng cho Chúa trong ngày lễ Giáng sinh. Hãy làm cho Chúa Hài đồng ấm áp bằng cách làm chứng cho sự thật, làm chứng cho Ngài trong cuộc sống của bạn!

III. KẾT THÚC  Câu chuyện: 

CỬA SỔ HOẠC TẤM GƯƠNG

Một người do thái giàu có nhưng rất keo kiệt đến gặp một vị giáo trưởng để xin một lời hướng dẫn cho cuộc sống của mình. Vị giáo trưởng đưa anh đến bên cửa sổ và nói:  

-         Ông hãy nhìn qua cửa sổ và tôi biết ông thấy gì”. 

Không một chút do dự, người giàu có trả lời: 

-         “Tôi thấy nhiều người đi qua đi lại”. 

Sau đó vị giáo trưởng bảo người giàu có quay mặt vào trong nhà và nhìn vào một tấm gương treo trên tường. Rồi ông cũng đặt câu hỏi tương tự:  - “Nào, bây giờ ông thấy gì trong tấm gương ?” 

-         “Dĩ nhiên tôi chỉ thấy tôi” - Người giàu có trả lời.

Bấy giờ vị giáo trưởng mới rút ra một bài học: 

-         “Này nhé, tấm gương được làm bằng kính, phía sau phủ một lớp bạc mỏng. Bao lâu lớp bạc mỏng còn dính chặt đàng sau tấm kính thì nhìn vào đó ông sẽ không còn thấy người nào khác nữa mà chỉ thấy có mình ông thôi. Trái lại khi nhìn qua tấm kính trong suốt ở cửa sổ, ông đã thấy được những người khác.”  

(Trích “Món quà giáng sinh”)

Khi chỉ nghĩ đến mình, mọi thứ ta làm đều là do sự ích kỷ. Khi ta biết cho đi, mọi thứ ta làm mới có ý nghĩa. Cho đi chính là nhận lãnh. Làm chứng cho Chúa là sống yêu thương và chia sẻ cho người khác.

 Cầu nguyện kết thúc và giải tán. Lạy Chúa Giêsu, khi làm chứng cho sự thật chính là lúc chúng con làm chứng cho Chúa. Xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con để Ngài hướng dẫn chúng con biết sống khiêm nhường và ban sức mạnh giúp chúng con luôn kiên cường làm chứng cho Chúa, cho sự thật trong chính cuộc sống hằng ngày. Amen.

 

916