Chủ đề: BƯỚC THEO CHÚA
Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>
aga123456

“Các anh hãy theo tôi” (Mc 1,17).

I.  PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Trong những năm đi rao giảng, Chúa Giêsu luôn đồng hành cùng các môn đệ. Vậy, Người đã gọi các môn đệ đầu tiên như thế nào, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2. PHÚC ÂM: (Mc 1,14-20)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô.

Sau khi ông Gioan bị nộp, Ðức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Ðại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

Người đang đi dọc theo biển hồ Galilê, thì thấy ông Simon với người anh là ông Anrê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm nghề đánh cá. Người bảo họ: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.

Ði xa hơn một chút, Người thấy ông Giacôbê, con ông Dêbêđê, và người em là ông Gioan. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dêbêđê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

·  Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm 6 người, 2 chiếc thuyền, lưới, núi, hồ.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, bên bờ hồ.

·  Nhân vật đang làm gì ?

+ Người nam mặc áo trắng, đi trên bờ là Chúa Giêsu, mặt đang hướng về phía những người trên thuyền, tay phải đang hướng về phía họ.

+ Trong 5 người trên thuyền: 2 người đang thả lưới là ông Simon và ông Anrê, đang hướng về Chúa Giêsu; 3 người còn lại đang làm việc trên thuyền.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

·  Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

·  Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Chúa Giêsu đang đi dọc theo bờ biển và thấy ông Simon với người anh là ông Anrê đang quăng lưới xuống biển. Người bảo họ: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người. (Mc 1,16-17)

·  Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Ông Simon và ông Anrê đang làm công việc thường ngày của mình là thả lưới bắt cá. Chúa Giêsu đến và gọi hai ông theo Người. Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người. Chúa đến và gọi tôi cách bất ngờ, trong lúc tôi đang làm công việc hằng ngày của mình. Điều quan trọng là hành động của tôi như thế nào: lập tức theo Chúa, từ từ suy nghĩ hay mặc kệ Chúa?

3.  Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

·  Trò chơi: “Bước theo Chúa”

·  Chuẩn bị:

-  Câu Lời Chúa: “Các anh hãy theo tôi” (Mc 1,17).

-  Mỗi đội một tờ giấy trắng và một cây viết.

· Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi người trong đội sẽ lần lượt chạy lên và ghi lại những việc mà Chúa mời gọi tôi bước theo Chúa và sống theo ý Người. Đội nào ghi đúng nhiều sẽ thắng. Ví dụ: Chúa Giêsu mời gọi tôi bước theo Người. Theo Chúa là sống và làm việc cùng với Người. Khi tôi giúp ai đó, tức là tôi đang cùng Chúa giúp họ. Cùng với Chúa, tôi làm mọi việc: giúp người lớn tuổi qua đường, giúp mẹ rửa chén, chăm chỉ học bài và làm bài tập, đọc kinh cầu cho các linh hồn, tham dự thánh lễ, …

·  Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

·  Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu đã kêu gọi các môn đệ theo Người. Tôi cũng phải sống sao cho xứng đáng để những người khác nhìn vào cuộc sống của tôi có thể nhận ra lời mời gọi của Chúa dành cho họ.

+ Giống như ông Simon và ông Anrê, tôi phải chân thành và mau mắn bước theo Chúa trong công việc bổn phận hằng ngày. Chu toàn bổn phận của tôi chính là sống theo ý Chúa.

4.  Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

·  Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi bước theo Người trong chính những công việc hằng ngày. Do đó, tôi phải lắng nghe tiếng của Chúa và hoàn thành tốt những công việc của tôi. Để qua cuộc sống của tôi, người khác có thể nhận biết Chúa và lắng nghe lời mời gọi của Người.

·  Việc thực hành: “Làm việc với Chúa”

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta bước theo Người trong cuộc sống mình. Người luôn đồng hành cùng chúng ta trong mọi lúc. Vì vậy, mỗi người chúng ta bước theo Chúa để làm việc, học tập, nghỉ ngơi, hay giúp đỡ người khác. Những công việc chúng ta chơi trong trò chơi, chúng ta sẽ đem ra thực hành trong cuộc sống mình: giúp người lớn tuổi qua đường, giúp mẹ rửa chén, chăm chỉ học bài và làm bài tập, đọc kinh cầu cho các linh hồn, tham dự thánh lễ, … Cùng Chúa tôi làm mọi việc và mọi việc là để dâng cho Người.

III.  KẾT THÚC

·  Câu chuyện:

ĐỒNG XU VÔ GIÁ

Buổi chiều, người nọ lấy cây nến nhỏ từ trong hộp ra và leo lên tầng tháp cao. Cây nến hỏi:

- Chúng ta đi đâu?

Người nọ trả lời:

- Đi lên cao hơn để chỉ đường cho tàu bè vào cảng.

Cây nến tiếp tục hỏi:

- Nhưng tôi nhỏ bé thế này làm sao tàu bè thấy được?

Người nọ đáp:

- Chỉ cần ngươi cứ cháy sáng thôi, còn mọi việc ta lo.

Tới đỉnh tháp, người nọ đặt cây nến vào trong một cái đèn có ghép những tấm kính phản quang. Nhờ đó, ánh sáng lan tỏa và mọi tàu bè đều thấy.

Chúng ta cũng là cây nến trong tay Thiên Chúa. Chỉ cần ta cháy sáng, còn kết quả là ở Thiên Chúa.

·  Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến và mời gọi chúng con bước theo Ngài trong chính những giây phút của cuộc sống con, trong những công việc thường ngày con làm. Ngài luôn đồng hành và hướng dẫn con. Xin cho con ý thức được sự hiện diện của Chúa để chúng con có thể làm mọi việc cùng với Ngài trong tình yêu. Amen.

BGL. GP. Vĩnh Long