Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Giáo lý hình ảnh: Chúa nhật IV Mùa Chay - Năm B

Chủ đề: ĐẾN VỚI CHÚA
Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>

ah12
“Thiên Chúa đã sai Con Ngài đến để thế gian nhờ Con Ngài mà được cứu độ” (Ga 3,16).

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Hình ảnh này là cuộc gặp gỡ riêng của ông Nicôđêmô với Chúa Giêsu. Ông tìm đến Chúa Giêsu để làm gì, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2. PHÚC ÂM: (Ga 3, 14-21)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Như Môsê đã treo con rắn lên ở sa mạc thế nào, thì Con Người cũng sẽ phải treo lên như vậy, để tất cả những ai tin ở Người, sẽ không bị huỷ diệt, nhưng được sống đời đời. Vì Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một mình, để tất cả những ai tin Con Ngài thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Ngài giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con Ngài mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa; và đây án phạt là sự sáng đã đến thế gian, và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách; nhưng ai hành động trong sự thật thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ là họ đã làm trong Thiên Chúa”.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

·  Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm hai người.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban đêm.

·  Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc áo trắng khoát khăn đỏ bên trái là Chúa Giêsu, đang giang hai tay ra diễn tả Người nói điều gì đó.

+ Người còn lại bên phải là ông Nicôđêmô, tay phải đang nắm lại để trên đùi phải, tay trái đang giơ ra. Ông đang bàn luận với Chúa Giêsu điều gì đó.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh ?

·  Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

·  Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Vào ban đêm, ông Nicôđêmô đến tìm gặp Chúa Giêsu để bàn hỏi về những vấn đề mà ông chưa hiểu, những điều mà ông muốn biết.

·  Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Hình ảnh là một cuộc tâm tình, một cuộc đối thoại giữa ông Nicôđêmô và Chúa Giêsu. Ông Nicôđêmô tìm đến với Chúa Giêsu để nói lên những vấn đề khó khăn, những trở ngại trong suy nghĩ, trong hiểu biết của ông. Khi đó, Chúa Giêsu đã giải thích cho ông và giúp ông hiểu rõ thêm về các vấn đề. Nhìn lại chính mình, tôi có năng tìm đến Chúa và để Chúa hướng dẫn cuộc đời tôi ? Hay tôi muốn làm chủ và tự hướng dẫn cuộc đời mình?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

· Trò chơi: “Tìm động từ”

o   Chuẩn bị:

-  Câu Lời Chúa: “Thiên Chúa đã sai Con Ngài đến để thế gian nhờ Con Ngài mà được cứu độ” (Ga 3,16).

-  Mỗi đội một tờ giấy có ghi đoạn Tin Mừng Ga 3, 14-21.

o   Cách chơi: Chia lớp thành 2 hay 3 đội (tùy số lượng). Mỗi đội sẽ nhận được một tờ giấy ghi đoạn Tin Mừng Ga 3, 14-21. Trong thời gian quy định (khoảng 3-5 phút), mỗi đội sẽ tìm những động từ trong đoạn Tin Mừng. Tổ nào ghi nhiều thì thắng.

VD: tin, yêu, ghét, ban, sợ, …

·  Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

·  Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu đã khai mở ra con đường mới cho ông Nicôđêmô, tôi phải là người đưa người khác đến với Chúa để Người khai mở con đường mới cho chính họ.

+ Giống như ông Nicôđêmô tìm đến Chúa Giêsu để được khai mở tâm trí, khai mở con đường mới cho tâm hồn, cho cuộc sống của ông, tôi cũng tìm đến Chúa để xin Người hướng dẫn cuộc đời và mở rộng lòng tôi.

4.  Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì ?

· Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi phải biết năng đến với Chúa qua cầu nguyện, qua các bí tích để xin Chúa sẽ hướng dẫn tôi nhận biết thánh ý Chúa trong cuộc sống của mình.

· Việc thực hành: “Cầu nguyện”

Chúa mời gọi mỗi người phải biết năng đến với Chúa qua cầu nguyện, qua các bí tích. Vì vậy, mỗi ngày, chúng ta hãy năng chạy đến với Chúa bằng việc tham dự thánh lễ, hay cầu nguyện với Lời Chúa để xin Chúa hướng dẫn mỗi người nhận biết và thực thi thánh ý Người.

III. KẾT THÚC

o  Câu chuyện:

DỰ THÁNH LỄ TỪ XA

Năm 1793, Giáo Hội Pháp bị bách hại. Các linh mục quản xứ bị bắt và bị đuổi ra khỏi giáo xứ của mình.

Tại giáo xứ Morlaix ở Finistère, mặc dầu linh mục quản xứ đã bị bắt, nhưng sáng Chúa Nhật hôm đó vẫn có tiếng chuông vang lên, báo hiệu có Thánh Lễ.

Quân lính nghịch đạo đổ xô ngay đến nhà thờ này, quyết bắt cho được linh mục nào cả gan đến làm lễ vì họ đã đuổi linh mục quản xứ ra khỏi giáo xứ rồi. Khi đến nơi, quân lính an tâm vì thấy nhà thờ vẫn bị đóng cửa như họ đã niêm phong. Nhưng họ ngạc nhiên vì nghe tiếng đọc kinh ở ngoài Đất Thánh, bên cạnh nhà thờ. Họ thấy các bổn đạo đang quỳ gối sốt sắng đọc kinh cầu nguyện tại Đất Thánh. Họ mĩm cười chế nhạo và nói một cách đắc thắng:

- “Nhà thờ đã bị niêm phong, cha sở đã bị trục xuất, các ngươi làm gì ở đây ?”

Các giáo dân Morlaix hiên ngang trả lời:

- “Chúng tôi đang dự Thánh lễ ngày Chúa Nhật.”

- “Ủa! Có lễ đâu mà dự ?” – Họ ngạc nhiên.

- “Có chứ! Trước khi cha sở chúng tôi bị trục xuất, ngài có dặn chúng tôi rằng: ngày Chúa Nhật nào, lúc 08 giờ sáng, ngài cũng tìm cách dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho giáo xứ chúng tôi. Vì thế, hôm nay là ngày Chúa Nhật, chúng tôi đến đây để tham dự Thánh Lễ lúc 08 giờ.”

- “Các ngươi điên sao ! Dự lễ từ xa như thế, làm sao được ?”- Họ nói.

Và các giáo dân Morlaix xác tín trả lời:

- “Không có xa gì! Lời cầu nguyện chúng tôi nối trời lại với đất. Lời cầu nguyện chúng tôi đi từ đất lên trời. Thánh Lễ là lời cầu nguyện trên hết của chúng tôi. Bất kỳ ở đâu, chúng tôi cũng vẫn thông hiệp được với nhau trong Thánh Lễ.”

   Cầu nguyện là tâm sự với Chúa. Lời cầu nguyện nối trời lại với đất, nối kết mỗi người Kitô hữu với Chúa và với nhau. Thánh Lễ là lời cầu nguyện trên hết. Bất kỳ ở đâu, mỗi Kitô hữu cũng vẫn thông hiệp được với nhau trong Thánh Lễ, trong cầu nguyện.

o Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa, Chúa mời gọi mỗi người chúng con đến với Ngài. Xin cho chúng con luôn biết siêng năng chạy đến với Chúa và xin dạy cho chúng con luôn biết tìm kiếm thánh ý Ngài trong mọi sự để chúng con luôn biết chu toàn thánh ý Chúa và làm rạng danh Chúa nơi cuộc sống của chúng con. Amen.

Ban Giáo Lý GPVL

686