CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG NĂM B

Chủ đề: XIN VÂNG NHƯ MẸ
Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>
fafda

“Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền” (Lc 1,38). 

I.  PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

    Các bạn biết đây là bức ảnh gì không? Đây là bức tranh mô tả cảnh thiên thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria. Sứ thần đã nói gì với Đức Maria và Đức Maria đã chấp nhận như thế nào, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2. PHÚC ÂM: Lc 1,26-38

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria.

Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào trinh nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ”. Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì.

Thiên thần liền thưa: “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận”.

Nhưng Maria thưa với thiên thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?”

Thiên thần thưa: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”.

Maria liền thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền”. Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II.  TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1.  Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

·    Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm một con chim bồ câu đang giang cánh có hào quang bao xung quanh, một thiên thần đang quỳ (bái gối) và một người nữ đang quỳ cầu nguyện.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, trong một căn phòng.

·   Nhân vật đang làm gì ?

+ Người nữ là Đức Maria đang quỳ cầu nguyện cùng Thiên Chúa trong phòng.

+ Thiên thần Gabriel đang quỳ (bái gối) chào Đức Maria, tay thiên thần đang diễn tả về điều đang ngài nói.

+ Chim bồ câu là hình ảnh tượng trưng cho sự hiện diện của Chúa Thánh Thần đang thực hiện một phép lạ nơi Đức Maria. Phép lạ này là mầu nhiệm Ngôi Hai nhập thể.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

·  Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

·  Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Theo bài Tin Mừng, hình ảnh diễn tả Thiên thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria.

·  Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Hình ảnh Đức Maria đang cầu nguyện nhắc nhở tôi về việc chuyên cần cầu nguyện tìm thánh ý Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Hai tiếng “Xin vâng” của Đức Maria thể hiện một đức tin vững vàng, lòng cậy trông sâu sắc và tình yêu mến thiết tha. Mẹ là một mẫu gương tuyệt vời trong đời sống cầu nguyện và dâng hiến cho Chúa.

+ Hình ảnh Thiên thần Gabriel đang thi hành thánh ý Chúa nhắc nhở tôi trong việc trung thành với Chúa trong bổn phận hằng ngày. Mỗi ngày, khi cầu nguyện, tôi phải nhận biết Chúa muốn tôi làm gì và tôi đang thi hành ý Chúa như thế nào ?

3.  Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì ?

·   Trò chơi: “Đi tìm Lời Chúa”

·   Chuẩn bị:

-   Câu Lời Chúa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền” (Lc 1,38).

-   In hay viết câu Lời Chúa với cỡ chữ to, cắt từng chữ ra, cho vào bì thư. Mỗi đội một bì thư.

-   Mỗi đội một cây viết.

·  Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Mỗi đội sẽ nhận một bì thư có chứa Lời Chúa. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội phải thảo luận và sắp xếp lại câu Lời Chúa cho đúng. Đội nào sắp xếp đúng thì thắng.

·  Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

·  Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Đức Maria, tôi phải chuyên cần cầu nguyện để nhận biết thánh ý Chúa nơi tôi và luôn thi hành ý Người.

+ Giống như Thiên thần Gabriel, tôi phải luôn chu toàn bổn phận mà Chúa trao phó cho tôi mỗi ngày.

4.  Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

·   Qua hình ảnh, Chúa dạy tôi phải biết chuyên tâm cầu nguyện, kết hợp với Chúa trong cuộc sống của tôi, trong những việc tôi làm hằng ngày. Tôi chu toàn việc bổn phận của mình là chu toàn thánh ý Chúa.

·   Việc thực hành: “Hoa thiêng dâng Chúa”

Mùa Vọng sắp kết thúc, ngày Giáng sinh đã gần kề, để mừng sinh nhật Chúa năm nay, bạn hãy đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng và một kinh Sáng Danh mỗi ngày để làm thành bó hoa thiêng dâng lên cho Chúa Giêsu Hài Đồng qua bàn tay Mẹ Maria.

III.  KẾT THÚC

·    Câu chuyện:

CẦU NGUYỆN CHO BÉ SẮP CHẾT

Một hôm, Mẹ được biết một em bé trong nhà trẻ tại Calcuta, một sơ buồn bã nói với Mẹ:

-   Đứa bé sắp chết.

Mẹ trả lời:

-   Ta hãy cùng đọc kinh Lạy Cha. Họ đã đọc và Mẹ đem em bé đi khám nghiệm lại. Ba giờ sau, em bé tỉnh lại dần. Sự việc này nhiều lần đã xảy ra. Mẹ không làm phép lạ, nhưng đã cầu nguyện, và Chúa Giêsu nhận lời.

Bằng tình yêu, lòng tin và niềm trông cậy, mẹ Têrêsa Calcuta đã cầu nguyện cho một em bé được sống trở lại với một Kinh Lạy Cha. Noi gương Mẹ, tôi cố gắng cầu nguyện bằng tình yêu, lòng tin và niềm trông cậy.

·  Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa, việc cầu nguyện đưa chúng con đến gần với Chúa và nhận biết thánh ý Ngài. Xin ban Thánh Thần của Ngài xuống để Người hướng dẫn chúng con trong cầu nguyện, hướng dẫn chúng con nhận biết thánh ý Chúa trong công việc bổn phận hằng ngày, và xin cho chúng con luôn biết “xin vâng” như Mẹ Maria xưa đã “xin vâng” bằng tình yêu mến, niềm tin và lòng trông cậy. Amen.