Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Giáo lý hình ảnh: Chúa nhật Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa - Năm B

Chủ đề: SỨ MẠNG TÌNH YÊU

Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>
aga12345
“Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha” (Mc 1,11).

 I.  PHẦN MỞ ĐẦU

 1.  Giới thiệu ảnh:

Nhìn hình, các bạn có biết đây là bức ảnh gì không? Đây là bức ảnh cho thấy Chúa Giêsu đang chịu phép rửa tại sông Giođan, một biến cố bắt đầu sứ mạng rao giảng của Chúa Giêsu, cũng như kết thúc cuộc sống ẩn dật của Người tại Nadarét. Biến cố đó xảy ra như thế nào, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2.  PHÚC ÂM: (Mc 1,7-11)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

Khi ấy, Gioan rao giảng rằng: “Có Đấng đến sau tôi, nhưng quyền lực hơn tôi, tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người. Phần tôi, tôi đã rửa anh em trong nước, nhưng Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần.” Và đã xảy ra là trong những ngày đó, Chúa Giêsu từ Nadarét xứ Galilêa đến và chịu phép rửa bởi Gioan ở sông Giođan. Khi vừa lên khỏi nước, Người liền thấy trời mở ra, thấy Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Và có tiếng từ trời phán: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II.  TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1.  Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

·    Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm nhiều người, có 2 nhân vật chính đang đứng giữa hình và một con chim bồ câu đang bay.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, trong dòng sông.

·  Nhân vật đang làm gì ?

+ Người nam mặc áo trắng, khoát áo đỏ bên ngoài, đứng ở giữa dòng sông là Chúa Giêsu, mặt đang hướng lên trời tay phải đang đặt lên ngực, tay trái đang đưa ra.

+ Người nam mặc áo màu vàng nâu, đứng ở giữa dòng sông là ông Gioan Tẩy Giả, đang để tay trước bụng, mặt đang hướng nhìn về Chúa Giêsu.

+ Những người đứng bên bờ sông là dân chúng. Họ đến với ông Gioan và đang hướng nhìn về Chúa Giêsu.

+ Chim bồ câu là hình ảnh tượng trưng cho Chúa Thánh Thần đang ngự xuống trên Chúa Giêsu.

2.  Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

·   Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

·   Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

Hình ảnh cho thấy:

+ Ông Gioan đang làm phép rửa cho Chúa Giêsu ở sông Giođan.

+ Chúa Giêsu lên khỏi nước thì trời mở ra, Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên Người, có tiếng từ trời phán: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha” (Mc 1,11).

+ Dân chúng đang chứng kiến một biến cố lạ lùng. 

·  Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Hình ảnh thể hiện việc Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Chính lúc đó, Chúa Cha đã phán: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha” (Mc 1,11). Hình ảnh nhắc nhớ về phép rửa tội của mỗi người. Khi đó, ta được tái sinh làm con Chúa, Người là Cha hằng yêu thương chúng ta.

3.  Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

·   Trò chơi: “Ai ? Làm gì ?”

·   Chuẩn bị:

-   Câu Lời Chúa: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha” (Mc 1,11).

-   Mỗi đội một cây viết và một tờ giấy trắng.

·  Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội sẽ ghi lại các hoạt động của các nhân vật dựa theo hình ảnh đã xem. Đội nào ghi đúng nhiều sẽ thắng. (Ghi chú: Các đội sẽ nhớ lại hình ảnh đã được giới thiệu. Hình ảnh được giấu đi, không trình chiếu)

·  Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

·  Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như ông Gioan, tôi phải là người làm chứng cho Chúa trong cuộc sống của tôi. Khi tôi làm chứng cho sự thật chính là lúc tôi làm chứng cho Chúa, bởi vì  Chúa Giêsu đã nói: “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14,6).

+ Giống như Chúa Giêsu, tôi phải thi hành sứ vụ của một người con. Đó là sứ vụ rao giảng Tin Mừng cho những người xung quanh, nhất là những lương dân. Sứ vụ đó hết sức đơn giản trong cuộc sống của tôi: đôi khi là một nụ cười, một lời hỏi thăm, hay một câu chào hỏi, một sự tôn trọng dành cho người khác, …

4.  Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

·   Qua hình ảnh, Chúa dạy tôi phải biết sống xứng đáng là con cái Chúa, biết làm chứng cho Người nơi cuộc sống hằng ngày của tôi.

·   Việc thực hành: “Cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng”

Chúa Giêsu bắt đầu sứ mạng công khai của Người bằng việc chịu phép rửa tại sông Giođan. Sứ mạng của mỗi người chúng ta cũng bắt đầu khi chịu phép rửa. Đó là sứ mạng làm con Chúa, sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho nhân loại. Do đó, mỗi ngày, chúng ta hãy dâng cho Chúa một kinh Lạy Cha để cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc.

III.  KẾT THÚC

·  Câu chuyện:

CHIẾC GIÀY BỊ RƠI

Trên một chuyến xe lửa đang chạy, Johnny không cẩn thận làm rơi một chiếc giày mới mua ra ngoài cửa sổ, mọi người chung quanh đều cảm thấy tiếc cho ông. Bất ngờ, ông liền ném ngay chiếc giày thứ hai ra ngoài cửa sổ đó. Hành động này của Johnny khiến mọi người sửng sốt, thế là ông bèn từ tốn giải thích: “Chiếc giày này bất luận đắt đỏ như thế nào, đối với tôi mà nói nó đã không còn có ích gì nữa, nếu như có ai có thể nhặt được đôi giày, nói không chừng họ còn có thể mang vừa nó thì sao!”

Nếu Johnny đem chiếc giày còn lại về, ông chỉ tiếc nuối chiếc đã mất đi. Nhưng ông biết cho đi chiếc còn lại nên ông cảm thấy rất hạnh phúc. Một cái gì đó bị mất có thể làm ta tiếc nuối nhưng nó lại có thể là niềm hạnh phúc của người khác. Cho đi là nhận lãnh. Có những điều khi chúng ta biết cho đi chính là lúc chúng ta nhận lại sự hạnh phúc và bình an.

·  Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con hồng ân làm con của Ngài. Xin cho chúng con sống xứng đáng với sứ mạng của mình, biết làm chứng cho tình yêu của Ngài trong mỗi giây phút của cuộc sống mình. Amen.

Ban Giáo Lý GPVL

2052