CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH NĂM B

Chủ đề: ÁNH SÁNG ĐỨC TIN
Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>
ds

“Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông,

nên chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt 2,2).

I.  PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

     Hôm nay, Giáo hội long trọng mừng lễ Chúa Hiển Linh. Mời các bạn cùng xem một bức ảnh về ngày lễ. Trong ảnh mô tả cảnh ba nhà chiêm tinh phương Đông cùng với mục đồng thờ lạy Chúa Hài Đồng Giêsu. Các nhà chiêm tinh đã tìm gặp Hài Đồng Giêsu như thế nào, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2.  PHÚC ÂM: (Mt 2,1-12)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem, và hỏi: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu ? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế, các kinh sư trong dân lại, và hỏi cho biết Đấng Kitô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: “Tại Bêlem, miền Giuđê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ítraen dân Ta sẽ ra đời”. Bấy giờ, vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. Rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.” Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II.  TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1.  Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

·   Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm 7 người: 4 người nam, 1 người nữ, 1 bé trai  và 1 em bé.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban đêm, trong một ngôi nhà nhỏ.

·  Nhân vật đang làm gì ?

+ Người nam mặc áo nâu ở bên trái là Thánh Giuse, tay trái đang cầm 1 cây gậy, mắt đang hướng nhìn về Hài Nhi.

+ Bé trai mặc nửa áo bên cạnh con cừu là một mục đồng, đang chắp tay như thờ lạy và chiêm ngắm Hài Nhi.

+ Người nữ mặc áo đỏ, phủ khăn xanh dương và đội khăn trắng là Đức Maria, đang bế 1 em bé là Hài Đồng Giêsu.

+ Ba người nam bên phải là ba nhà chiêm tinh đang chiêm ngắm Hài Nhi.

2.  Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

·    Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

·   Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

Hình ảnh cho thấy:

+ Đức Maria đang bế Hài Nhi Giêsu.

+ Thánh Giuse đang hướng nhìn về Hài Nhi.

+ Các nhà chiêm tinh đang cùng nhau bái lạy Hài Nhi. Mỗi người đều chuẩn bị một món quà để dâng cho Hài Nhi Giêsu. Ba món đồ đó là là vàng, hương và mộc dược.

+ Một mục đồng cũng đang đứng để chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu.

·  Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Hình ảnh thể hiện việc Hài Nhi Giêsu tỏ mình cho các nhà chiêm tinh và mục đồng. Họ đều là những người khao khát tìm kiếm Đấng Cứu Thế và được chiêm ngưỡng Đấng Cứu Tinh của họ.

3.  Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

·   Trò chơi: “Tìm Lời Chúa”

·   Chuẩn bị:

-   Câu Lời Chúa: “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt 2,2).

-   Trao cho mỗi đội một phong bì gồm có: một tờ giấy in 8 câu Lời Chúa, trong đó có 1 câu đúng và 7 câu sai. Mỗi câu chỉ khác với câu đúng một từ. Ví dụ:

1. “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Tây, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”

2. “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến thăm viếng bạn.”

3. “Chúng tôi đã thấy vì sao của ông xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”

4. “Các bạn đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”

5. “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người ẩn dấu bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”

6. “Chúng tôi đã cầm vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”

7. “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên bọn họ đến bái lạy Người.”

-    Mỗi đội một cây viết.

·   Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội sẽ tìm câu đúng và chỉ ra từ sai trong các câu còn lại. Đội nào đúng thì thắng.

·   Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

·   Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Đức Maria và Thánh Giuse, tôi phải là người bảo vệ Hài Đồng Giêsu bằng cách sống chân thành, chân thật với Chúa và mọi người.

+ Giống như các nhà chiêm tinh, tôi phải tìm kiếm Hài Đồng Giêsu nơi những người xung quanh tôi.

+ Giống như bé trai mục đồng, tôi phải đưa hơi ấm của chiên cừu đến cho Hài Nhi Giêsu bằng những hành động tốt giúp đỡ những người xung quanh.

4.  Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

·   Qua hình ảnh, Chúa dạy tôi phải biết tìm kiếm Chúa Giêsu Hài Đồng nơi những người xung quanh và đem hơi ấm đến cho Người cũng như bảo vệ Người bằng những việc giúp đỡ và sống chân thành với mọi người, cũng như làm chứng cho Người trong mọi sự.

·  Việc thực hành: “Hơi ấm Giêsu”

Hài Nhi Giêsu đã tỏ mình cho nhân loại, cho mỗi người chúng ta. Hài Nhi chính là món quà quý nhất dành cho chúng ta. Vì vậy, mỗi ngày chúng ta hãy cố gắng đem hơi ấm đến cho Hài Nhi Giêsu bằng cách giúp đỡ những người xung quanh. Đó cũng là cách để đưa Hài Nhi đến cho mọi người.

III.  KẾT THÚC

·     Câu chuyện:

VỊ ĐẠO SĨ THỨ TƯ

Văn sĩ Koergensen người Đan Mạch, đã viết một câu chuyện về vị đạo sĩ thứ tư. Vị này đến gặp Chúa Hài Đồng sau ba vị kia. Gặp Chúa nhưng ông rất buồn vì không còn gì để dâng tặng cho Ngài. Bởi vì trước khi lên đường, ông đem theo ba viên ngọc qúy, khi đến nơi lại trắng tay. Dọc đường, ông gặp một cụ già đói nghèo, ông tặng viên ngọc thứ nhất. Đi thêm một đoạn đường, ông gặp một toán lính đang làm nhục một cô gái. Ông lấy viên ngọc thứ hai thương lượng với chúng để chuộc cô gái. Cuối cùng khi đến Bethlehem, ông gặp một người lính do vua Hêrôđê sai đi để tàn sát các hài nhi, ông lấy viên ngọc thứ ba cho anh và thuyết phục anh từ bỏ hành động gian ác.
    Đến khi gặp Chúa Hài Đồng, ông chỉ còn hai bàn tay trắng. Ông bối rối kể lại cuộc hành trình của mình. Nhưng thật lạ lùng, Hài nhi Giêsu giang rộng hai tay ôm nồng ấm và tươi cười: “Con đã dâng cho Ta món quà qúy giá nhất: đó không phải là vàng bạc châu báu, nhưng được dệt bằng những nghĩa cử đối với tha nhân”.

Món quà quý giá nhất dâng cho Chúa là tấm lòng chân thành và sự giúp đỡ đối với tha nhân. Vì vậy, mỗi ngày, chúng ta hãy cố gắng để dâng cho Chúa những món quà quý nhất.

·  Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Ngài đến đem cho mỗi người chúng con tình yêu. Xin cho chúng con cũng biết đem tình yêu của Ngài đến cho mọi người, để họ có thể cảm nhận tình yêu của Chúa và để tình yêu đó lan tỏa thêm nơi những người xung quanh. Amen.