Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Giáo lý hình ảnh: Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất - Năm B

CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA NĂM B
Chủ đề: GIA ĐÌNH SỐNG ĐỨC TIN
Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>

gag123

“Con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.” (Lc 2,40).

 I.  PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

    Các bạn biết đây là bức ảnh gì không? Đây là bức tranh mô tả cảnh Đức Maria và Thánh Giuse dâng Chúa Giêsu trong đền thờ. Hình ảnh Thánh gia chu toàn lề luật của Chúa. Các ngài đã làm gì và gặp được ai, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2. PHÚC ÂM: Lc 2, 22-40

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa”. Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con.

Và đây ở Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết trước khi thấy Đấng Kitô của Chúa. Được Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

“Lạy Chúa, bây giờ, Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa”.

Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria mẹ Người rằng: “Đây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!”

Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi bốn tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.

Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II.  TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1.  Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

·    Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm 5 người: 2 người nam, 2 người nữ và 1 em bé.

+ Hình cho thấy đây là cảnh trong đền thánh, có 2 cây nến và  nhiều cột.

·  Nhân vật đang làm gì ?

+ Người nam mặc áo xanh lục ở bên phải là Thánh Giuse, tay phải đang cầm 1 cây gậy, tay trái cầm 1 lồng chim có chứa 2 con chim.

+ Người nữ mặc áo màu dương đội khăn trắng ở bên phải là Đức Maria, đang nhìn về phía em bé là Chúa Giêsu, tay trái đang đặt trên lồng ngực.

+ Người nam mặc áo màu cam ở bên trái là cụ Simêon, đang bồng Chúa Giêsu, mắt hướng lên trời như đang cầu nguyện.

+ Người nữ bên trái mặc áo xám đội khăn hồng ở bên trái là cụ bà Anna, tay phải đang cầm gậy, tay trái chỉ về hướng Chúa Giêsu.

2.  Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

·    Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

·   Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

Hình ảnh cho thấy:

+ Đức Maria và Thánh Giuse đem Chúa Giêsu đến đền thánh để hiến dâng cho Chúa và cũng để dâng lễ vật cho Chúa như trong Luật là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con.

+ Cụ ông Simêon bồng Chúa Giêsu và ngước mắt lên trời để ca tụng Thiên Chúa và nói về Hài Nhi.

+ Cụ bà Anna đang chỉ tay và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.

·  Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Hình ảnh có 5 nhân vật: Đức Maria, Thánh Giuse, Chúa Giêsu, cụ ông Simêon, cụ bà Anna. Các ngài đều là những người chu toàn thánh ý Chúa, những người công chính và sống theo luật Chúa.

3.  Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

·   Trò chơi: “Viết đúng Lời Chúa”

·   Chuẩn bị:

-   Câu Lời Chúa: “Con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người” (Lc 2,40).

-   In hay viết câu Lời Chúa với cỡ chữ to cho mỗi đội.

-   Mỗi đội một cây viết và 1 tờ giấy trắng.

·   Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội bằng nhau, tùy số lượng, đánh số mỗi thành viên trong đội. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội sẽ nhận câu Lời Chúa và học học thuộc. Thu câu lời Chúa lại. Gọi bất kỳ một số, không theo thứ tự, mỗi người lên viết vào giấy trắng được đặt sẵn. Mỗi người chỉ viết 1 từ. lần lượt đến hết câu Lời Chúa. Đội nào đúng nhiều hơn thì thắng.

·   Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

·   Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Đức Maria và Thánh Giuse, tôi phải sống theo thánh ý Chúa bằng cách chu toàn lề luật của Chúa qua việc giữ 10 điều răn Đức Chúa Trời và 6 điều răn của Hội Thánh.

+ Giống như cụ ông Simêon, tôi phải sống công chính trước mặt Chúa và sống công bằng với người khác.

+ Giống như cụ bà Anna, tôi phải biết làm chứng cho Chúa trước mặt mọi người trong lời nói và hành động.

4.  Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

·   Qua hình ảnh, Chúa dạy tôi phải biết sống theo thánh ý Chúa và làm chứng cho Người trong mọi sự. Trước tiên là phải sống theo luật Chúa và những gì Hội Thánh dạy, sau đó là biết làm chứng cho Chúa trong cuộc sống mình.

·  Việc thực hành: “Món Quà Giáng Sinh”

Hài Nhi Giêsu đã giáng sinh cho nhân loại, cho mỗi người chúng ta. Hài Nhi chính là món quà quý nhất dành cho chúng ta. Do đó, trong tuần này, các bạn hãy dành thời gian của mình để đi tham dự thánh lễ để tạ ơn và đón Hài Nhi vào lòng chúng ta. Thánh lễ sẽ giúp chúng ta được “lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa”.

III.  KẾT THÚC

·   Câu chuyện:

CHÚA GIÊSU Ở LẠI

Một buổi sáng Chúa Nhật, 3 em bé trai da đen - cha các em còn là người lương - đến nhà nguyện của trung tâm truyền giáo Trung Phi, ở trong rừng già Châu Phi, để xin rước lễ. Trên thân hình các em còn hằn rõ nét các lằn roi.

Nhà truyền giáo hỏi các em :

-   “Ai vừa đánh các con thế ?”

Bé lớn nhất trả lời :

-   “Chúng con muốn đến nhà thờ để rước lễ, nhưng bố chúng con hăm dọa sẽ đánh 50 roi nếu chúng con đi. Chúng con đã chờ cho đến khi đêm xuống và lấy thuyền ra đi. Rủi thay, bố chúng con bắt gặp và đánh chúng con tàn tệ đến nỗi chảy cả máu. Tuy nhiên, chúng con muốn rước lễ với bất cứ giá nào. Vì thế, chúng con đã đến được đây.”

-  “Các con ạ, nếu tình hình căng như thế, tốt hơn là các con không nên đến !” – nhà truyền giáo nói.

Nhưng 1 trong 3 em đã trả lời một cách thật tuyệt diệu như sau :

-  “Nghĩa lý gì các trận đòn roi đó, thưa Cha, cơn đau qua đi, nhưng Đức Giêsu còn ở lại !”

Để đón Chúa Giêsu vào lòng, các bé trai đã phải trả giá bằng một trận đòn đau đớn. Bởi vì các em ý thức được sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể trong lòng mình. Mỗi người chúng ta hãy ý thức về sự hiện diện của Hài Nhi Giêsu và năng đến tham dự thánh lễ để đón Ngài vào tâm hồn chúng ta.

·  Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa đến để đem tình yêu và sự hiệp nhất cho nhân loại. Xin Chúa dạy chúng con biết sống tình yêu trong chính cuộc sống của mình để tạo nên sự hiệp nhất nên một trong Chúa và làm chứng cho Ngài trong đời sống của chúng con. Amen.

856