Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Giáo lý hình ảnh: Chúa nhật V Mùa Chay - Năm B

Chủ đề: HẠT LÚA MÌ CỦA CHÚA
Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>

aga1234567
“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt” (Ga 12,24).

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Các bạn biết đây là hình ảnh gì không? Đây là hình ảnh diễn tả việc Chúa Giêsu đang cầm một hạt lúa mì. Người nói gì và làm gì, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2. PHÚC ÂM: (Ga 12, 20-33)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy Lạp. Họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: “Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Ðức Giêsu”. Philipphê đi nói với Anrê, rồi Anrê và Philipphê đến thưa Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đáp: “Ðã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì ? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Cha.” Lúc đó có tiếng từ trời phán: “Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa”. Ðám đông đứng đó nghe thấy và nói đó là tiếng sấm. Kẻ khác lại rằng: “Một thiên thần nói với Ngài”. Chúa Giêsu đáp: “Tiếng đó phán ra không phải vì Ta, nhưng vì các ngươi. Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị khai trừ và khi nào Ta chịu đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta.” Người nói thế để chỉ Người phải chết cách nào.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

· Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh có Chúa Giêsu và những bông lúa mì.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, nơi đồng ruộng.

· Nhân vật đang làm gì ?

+ Chúa Giêsu đang nhìn vào hạt lúa mì Người cầm trên tay. 

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

· Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

· Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Chúa Giêsu đang cầm một hạt lúa mì. Người đang nhìn vào nó và nói với các môn đệ: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó.” (Ga 12, 24-26)

· Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa Giêsu dùng hạt lúa mì để nói về một chân lý. Người dùng hạt lúa mì để nói về sự sống đời đời, về việc phụng sự Người. Hạt lúa mì thối đi thì nó mới sinh nhiều bông hạt. Hạt lúa mì là chính tôi, là mỗi việc hy sinh của tôi với tình yêu dành cho Chúa. Nếu tôi biết hy sinh vì tình yêu Chúa thì hạt lúa mì sẽ sinh bông hạt khác. Nhìn lại chính mình, tôi đã thật sự sống cho Chúa, làm việc cho Chúa bởi vì tình yêu dành cho Người ? Hay tôi chỉ biết sống cho sự ích kỷ của chính mình ?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

· Trò chơi: “Lưu truyền Lời Chúa”

o   Chuẩn bị:

- Câu Lời Chúa: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt” (Ga 12,24).

- Mỗi đội một tờ giấy trắng và một cây viết.

o Cách chơi: Chia lớp thành 2-4 đội (tùy số lượng). Các đội xếp thành hàng dọc, mỗi người cách nhau khoảng 1 mét. Đại diện các đội lên để nghe câu Lời Chúa và chạy về nói nhỏ cho người đứng kế tiếp nghe. Người kế tiếp sẽ truyền lại cho người phía sau nghe câu Lời Chúa. Lần lượt cho đến hết. Người cuối cùng sẽ chạy lên và ghi lại câu Lời Chúa. Đội nào đúng sẽ thắng. Chú ý: Các đội chỉ nói nhỏ vào tai người phía sau và quay lên để tránh các đội khác nghe thấy.

· Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

· Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Qua hình ảnh, Chúa Giêsu dạy tôi về chân lý của tình yêu và sự hy sinh. Tôi là hạt lúa mì của Thiên Chúa, nếu tôi biết chết đi vì tình yêu Chúa thì mới sinh nhiều bông hạt cho Chúa và tha nhân.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

· Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi phải biết chết đi cho tình yêu Chúa: chết đi những tham lam, những ích kỷ, những ghen tỵ, ... thậm chí chết đi cả mạng sống vì tình yêu Chúa và làm chứng cho tình yêu của Người.

· Việc thực hành: “Lúa mì của Chúa”

Hạt lúa mì chết đi thì mới sinh nhiều bông hạt. Do đó, Chúa mời gọi mỗi người phải biết chết đi cho tình yêu Chúa. Vì vậy, mỗi ngày, các bạn phải cố gắng làm một việc hy sinh để dâng cho Chúa hầu cứu các linh hồn. Những gì chúng ta hy sinh chính là hạt lúa mì đã chết đi để đem lại bông hạt cho người khác.

III. KẾT THÚC

o Câu chuyện:

GƯƠNG CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Để trung thành với Chúa, các ngài đã vứt bỏ nhà cửa ruộng đất, bồng bế con cái cháu chắt chạy trốn lên nơi rừng sâu nước độc, sống cô quạnh hiểm nguy.

Để trung thành với Chúa, các ngài đã sống bập bềnh trên những con thuyền tạm bợ, lẩn trốn dọc bờ sông ven biển, nhịn đói nhịn khát, bơ vơ không biết nương tựa vào đâu.

Để trung thành với Chúa, các ngài đã đành lòng chịu tịch thu gia sản, chịu cảnh phân sáp dã man, cha mẹ phải lìa xa con cái, vợ chồng không được sum họp với nhau, gia đình phải tan nát đau thương.

Để trung thành với Chúa, các ngài đã vui lòng chịu những hình khổ bạo tàn độc ác như bị cạo trọc đầu, bị kẹp các ngón tay cho ra máu, bị chặt đứt các ngón tay rồi bị thả về tàn tật, bị đốt các đầu ngón tay, bị đánh bách trượng, bị xẻo bá đao, bị cắt hai tay, bị chặt chân chặt tay, bị chém đầu, bị thắt cổ, bị khắc chữ Tả Đạo vào má, bị voi chà, bị treo ngược vào cột để xé xác ra làm sáu mảnh, bị gươm đâm thâu, bị thả vào vạc dầu sôi, bị mang gông phơi nắng nhiều ngày, bị giam chết đói chết khát, v.v…

Các thánh tử đạo Việt Nam là những hạt lúa mì của Thiên Chúa. Các ngài đã đổ máu mình ra để làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Chính những hy sinh, những giọt máu đào đổ ra đã khơi nguồn đức tin cậy mến cho đất nước Việt Nam.

o Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa, hạt lúa miến chết đi thì mới sinh nhiều bông hạt. Xin cho chúng con cũng biết chết đi những ích kỷ chua chát, những giận hờn ghen tỵ, những bon chen tranh đấu,… để chúng con trở thành những hạt lúa tốt biết chết đi và sinh nhiều bông hạt cho tình yêu của Ngài. Amen.

Ban Giáo Lý GPVL

654