Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Giáo lý hình ảnh: Chúa nhật V Thường niên - Năm B

Chủ đề: CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA
Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>

jhytk
“Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà,

đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó” (Mc 1,34).

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Các bạn hãy nhìn vào bức tranh. Bức tranh mô tả cảnh rất đơn giản và chỉ có một nhân vật. Nhưng để biết nhân vật đang làm gì, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2. PHÚC ÂM: (Mc 1, 29-39)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

Khi ấy, Chúa Giêsu ra khỏi hội đường, Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê. Lúc ấy bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các ngài.

Chiều đến, lúc mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám: và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người.

Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Simon và các bạn chạy đi tìm Người. Khi tìm thấy Người, các ông nói cùng Người rằng: “Mọi người đều đi tìm Thầy”. Nhưng Người đáp: “Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa”. Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ.

Đó là Lời Chúa.  - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh?

· Hình ảnh gồm có những gì?

+ Hình ảnh gồm một nhân vật đang cầu nguyện và cảnh núi non.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, trên một ngọn núi, vào lúc sáng sớm.

· Nhân vật đang làm gì?

+ Nhân vật trong ảnh là Chúa Giêsu đang chắp tay cầu nguyện tha thiết.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

· Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích?

· Các bạn thấy điều gì đang xảy ra?

+ Vào sáng sớm tinh sương, Chúa Giêsu đã lên núi cầu nguyện với Chúa Cha.

· Hình ảnh đánh động bạn như thế nào?

+ Chúa Giêsu bắt đầu ngày sống bằng việc cầu nguyện. Người cầu nguyện để nhận biết và thi hành thánh ý Chúa Cha nơi Người. Nhìn lại mỗi ngày sống của tôi, tôi đã khởi đầu ngày sống của mình bằng việc cầu nguyện để nhận biết thánh ý Chúa nơi tôi? Hay tôi chỉ vội vã bắt đầu cuộc sống của mình mà quên mất Chúa, quên mất sự hiện diện của Chúa?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

· Trò chơi: “Đi tìm Lời Chúa”

o   Chuẩn bị:

- Câu Lời Chúa: “Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó.” (Mc 1,34).

-  In hay viết câu Lời Chúa với cỡ chữ to, cắt từng chữ ra, cho vào bìa thư. Mỗi đội một bìa thư.

-  Mỗi đội một chai hồ (keo dán).

o Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Mỗi đội sẽ nhận một bìa thư có chứa Lời Chúa. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội phải thảo luận và sắp xếp lại câu Lời Chúa cho đúng. Đội nào sắp xếp đúng thì thắng.

·  Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

·  Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì?

+ Giống như Chúa Giêsu bắt đầu một ngày mới bằng cầu nguyện, tôi cũng bắt đầu ngày sống, bắt đầu công việc của tôi bằng cầu nguyện để dâng cho Chúa mọi sự, mọi việc, mọi lời nói và hành động của tôi.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

· Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi phải biết siêng năng cầu nguyện để nhận biết và thi hành thánh ý Chúa. Chúa là khởi đầu và là kết thúc, là Đấng quyết định cho thành công hay thất bại. Nếu tôi biết phó thác mọi sự cho Chúa thì Người sẽ hướng dẫn tôi làm mọi việc một cách tốt đẹp và có ý nghĩa hơn.

· Việc thực hành: “Cầu nguyện với Chúa”

Chúa luôn hiện diện và đồng hành cùng mỗi người trong cuộc sống hằng ngày. Người luôn che chở và giữ gìn chúng ta. Do đó, mỗi bạn hãy ý thức sự hiện diện của Chúa và năng cầu nguyện cùng Người. Việc cầu nguyện không phải vất vả nhưng luôn gần gũi trong cuộc sống chúng ta. Cầu nguyện đôi khi là đọc một kinh, một lời nguyện tắt để cảm ơn và xin Chúa giúp đỡ, hay làm một việc hy sinh dâng cho Chúa với cả tình yêu. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy ý thức và dâng mọi việc cho Chúa qua cầu nguyện bằng những lời nguyện tắt, làm một việc bác ái hay đọc một kinh trước khi khởi đầu mọi công việc của chúng ta.

III. KẾT THÚC

o Câu chuyện:

LỜI KINH ĐẸP NHẤT

Có một người nông dân nghèo khó nhưng đạo đức. Đi đâu anh cũng mang theo người cuốn sách kinh. Nhưng một buổi chiều nọ, trên đường từ chợ về nhà, anh không còn thấy quyển sách kinh trong túi của mình nữa. Anh bối rối vô cùng vì đã đến giờ cầu kinh mà anh lại không nhớ bất cứ lời kinh nào cả. Suy nghĩ mãi, cuối cùng người nông dân ngước mắt lên trời cầu nguyện mà không có quyển sách kinh trước mắt. Anh cầu nguyện như sau:

“Lạy Chúa, con đã phạm một điều thật đáng trách. Sáng nay con vội vã ra đi mà không mang theo quyển sách kinh. Mà trí nhớ của con tồi tàn, đến độ đã bao năm trời cầu kinh mà con không nhớ được một kinh nào cả. Xin cho phép con được làm như thế này: Con xin đọc chậm rãi mỗi lần 5 mẫu tự. Và Chúa là Đấng quen thuộc những kinh đọc của con, xin Chúa hãy thêm các chữ khác vào. Và như thế các lời kinh của con được hoàn tất.”

Nghe thế, Chúa liền nói với các Thiên thần:

“Trong tất cả những lời kinh mà ta nghe đọc hôm nay, đây là lời cầu nguyện đẹp nhất vì nó xuất phát từ một tấm lòng đơn sơ và chân thật.”

(Trích “Món quà giáng sinh”)

Lời kinh đẹp nhất là lời kinh xuất phát từ một tấm lòng đơn sơ và chân thật. Chúa không cần chúng ta dâng cho Chúa thật nhiều kinh, thật nhiều việc đạo đức mà không có tình yêu nhưng Chúa cần tấm lòng đơn sơ và chân thật với tình yêu chân thành. Hãy đến với Chúa với tình yêu và lòng chân thành của bạn. Chúa luôn ở bên bạn.

o Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống trần thế của Ngài là một lời cầu nguyện liên lỉ lên Chúa Cha, mọi việc Ngài làm là để chu toàn thánh ý Chúa Cha nơi Ngài. Xin dạy cho chúng con luôn biết tìm kiếm thánh ý Chúa Cha trong mọi sự, và xin cho chúng con luôn biết kết hiệp mật thiết với Chúa trong mỗi giây phút của đời sống chúng con, để mọi việc chúng con làm là để chu toàn thánh ý Chúa Cha và để làm rạng danh Chúa nơi cuộc sống của chúng con. Amen.

BGL. GP. Vĩnh Long

1183