Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Giáo lý hình ảnh: Chúa nhật VI Thường niên - Năm B

Chủ đề: LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Click vào đây để nhận file trình chiếu >>>

ghah
“Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch” (Mc 1,40).

I.  PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Các bạn biết đây là bức ảnh gì không? Đây là bức tranh mô tả cảnh Chúa Giêsu đang chữa trị cho một người bệnh cùi. Câu chuyện xảy ra như thế nào, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2. PHÚC ÂM: (Mc 1,40-45)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”. Ðộng lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh”. Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch. Nhưng Người nghiêm nghị bảo anh đi ngay và dặn rằng: “Anh hãy ý tứ đừng nói cho ai biết, một hãy đi trình diện cùng trưởng tế và dâng của lễ theo luật Môsê để minh chứng mình đã được khỏi bệnh”. Nhưng đi khỏi, người ấy liền cao rao và loan truyền tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được. Người dừng lại ở ngoài thành, trong những nơi vắng vẻ, và người ta từ khắp nơi tuôn đến cùng Người.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

· Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm nhiều người, có 2 nhân vật chính ở giữa.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, trên đường đi.

· Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc áo trắng, khoát trên vai tấm khăn màu vàng là Chúa Giêsu đang cúi xuống nâng một người lên.

+ Người mặc quần áo rách rưới, đang quỳ là một người cùi. Mặt và hai tay của ông đang hướng về Chúa Giêsu như đang van xin, cầu khẩn.

+ Những người còn lại chung quanh là dân chúng đang chứng kiến sự việc xảy ra.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

· Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

· Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Một người cùi đến với Chúa Giêsu xin được chữa bệnh. Ông xin theo ý Chúa: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch” (Mc 1,40). Chúa Giêsu động lòng thương và chữa lành cho ông.

· Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Trong xã hội Do Thái lúc bấy giờ, người cùi được cho là một người tội lỗi, bị tách ra khỏi xã hội và bị loại bỏ. Tiếp xúc với người bệnh phong cùi ắt bị coi là ô uế nên chẳng ai dám đến gần họ. Người cùi bị đau khổ về cả thể xác và tinh thần. Họ quằn quại vì lở loét, đau đớn, cũng như đau khổ vì bị loại bỏ, bị gạt ra ngoài lề xã hội. Vì yêu thương và cảm thông với những đau đớn, Chúa Giêsu vượt qua biên giới của sự cấm kỵ do Lề Luật đặt ra để chữa lành cho người cùi này. Nhìn lại chính mình, tôi đã dám vượt qua ranh giới của sự kỳ thị để đến với người khác ? Tôi có dám chạy đến với Chúa để Người chữa lành những vết thương đau đớn, lở loét trong tôi ?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

· Trò chơi: “Ai ? Làm gì ?”

o Chuẩn bị:

-  Câu Lời Chúa: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch” (Mc 1,40).

-  Mỗi đội một cây viết và một tờ giấy trắng.

Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội sẽ thảo luận và ghi lại các hoạt động của các nhân vật dựa theo hình ảnh đã xem. Đội nào ghi đúng nhiều sẽ thắng. (Ghi chú: Các đội sẽ nhớ lại hình ảnh đã được giới thiệu. Hình ảnh được giấu đi, không trình chiếu)

· Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

· Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu không bị ràn buộc bởi ranh giới của Lề Luật, tôi phải biết vượt qua ranh giới của mình, ranh giới của sự an toàn nơi tôi để đến với tha nhân, đến với những người đau khổ và đến với những người tôi không thích.

+ Giống như người cùi, tôi phải chạy đến cùng Chúa để Người chữa lành những vết thương, những lở loét, những đau khổ nơi tôi.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

· Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi phải biết siêng năng chạy đến với Chúa để xin Người chữa lành những vết thương cho tôi, nhất là những vết thương do tội lỗi gây ra qua bí tích Hòa giải. Đồng thời, tôi cũng phải biết vượt qua những giới hạn mà chính tôi đã đặt ra để giữ an toàn cho mình cũng như làm tôi xa cách những người xung quanh. Những điều đó là tôi ngày càng xa cách Chúa và tha nhân. Tôi phải biết hãm dẹp những sở thích cá nhân của mình để đến với Chúa và đến với tha nhân bằng một tình yêu đơn sơ và chân thành.

· Việc thực hành: “Làm việc bác ái”

Bên ngoài có rất nhiều người đau khổ cần tôi giúp đỡ. Họ là hình ảnh của Thiên Chúa, là những người cần một ly nước, một chén cơm, một cái áo, … Mỗi người chúng ta hãy cố gắng giúp đỡ một người nào đó bằng những gì chúng ta có: một ít tiền dành dụm không ăn hàng cho một người ăn xin, một cái áo cũ cho người rách rưới, một ly nước cho người làm hồ, … Cho đi là nhận lãnh. Tình yêu không có giới hạn, hãy vượt qua biên giới mà bạn đã đặt ra cho nó! Khi đó, tình yêu sẽ có ý nghĩa.

III. KẾT THÚC

o Câu chuyện:

CHỖ Ở CỦA CHUỘT

Có một con chuột sống trong một ngôi nhà thờ cũ kỹ ở miền quê. Một hôm nó đi lang thang dạo mát bỗng gặp một con chuột khác cũng đang đi chơi. Nó liền được dịp tâm sự:

- “Tôi sống chui rúc dưới gầm một tòa giải tội. Nhưng chẳng được yên thân vì hầu như lúc nào cũng có người xưng tội, phá giấc ngủ của tôi.”

Nghe thế, con chuột kia nói:

- “Vậy bạn hãy dọn đến chỗ ở của tôi. Chỗ ấy ấm áp sạch sẽ mà chẳng mấy khi có người quấy rầy, yên tĩnh lắm.”

- “Ô! Thế bạn ở đâu vậy?”

- “Tôi ở trong thùng tiền cứu giúp người nghèo.”

(Trích “Món quà giáng sinh”)

Thùng tiền cứu giúp người nghèo, thùng bác ái là nơi ít có ai để ý tới. Chúng ta cũng là những người nghèo cần đến lòng thương xót của Chúa. Giả như Chúa không ban cho chúng ta bất cứ điều gì, làm sao chúng ta có thể tồn tại. Nhưng Chúa lại ban cho chúng ta tất cả, còn chúng ta lại ích kỷ với anh chị em mình sao? Hãy biết cho đi một cách nhưng không như Chúa đã cho bạn một cách nhưng không.

o Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống trần thế của Ngài là một lời cầu nguyện liên lỉ lên Chúa Cha, mọi việc Ngài làm là để chu toàn thánh ý Chúa Cha nơi Ngài. Xin dạy cho chúng con luôn biết tìm kiếm thánh ý Chúa Cha trong mọi sự, và xin cho chúng con luôn biết kết hiệp mật thiết với Chúa trong mỗi giây phút của đời sống chúng con, để mọi việc chúng con làm là để chu toàn thánh ý Chúa Cha và làm rạng danh Chúa nơi cuộc sống của con. Amen.

BGL. GP. Vĩnh Long

931