Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Giáo phận Grenoble - Vienne chào mừng Grenoble trở thành “thủ đô xanh của châu Âu”

gp1
 Môi trường xanh

Ngày 15/01, thành phố Grenoble của Pháp tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “thủ đô xanh của châu Âu”, do Ủy ban châu Âu trao tặng. Đây là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực của thành phố trong việc tạo ra môi trường và sự phát triển bền vững. Giáo phận Grenoble - Vienne chào mừng danh dự này và tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến ủng hộ bảo vệ môi trường.

 

Lễ bàn giao danh hiệu giữa thành phố Lahti của Phần Lan, “thủ đô xanh của châu Âu” năm 2021, và thành phố Grenoble của Pháp diễn ra hôm thứ Bảy vừa qua. Tại buổi lễ có sự hiện diện của Ủy viên Môi trường châu Âu, ông Virginijus Sinkevičius, Bộ trưởng Pháp về Chuyển đổi sinh thái Barbara Pompili, và ông Eric Piolle, Thị trưởng thành phố Grenoble. Trong dịp này, Thị trưởng thành phố Lahti đã trao “Greenbook-Sách xanh”, biểu tượng của giải thưởng do Ủy ban châu Âu trao tặng, cho Thị trưởng Grenoble.

Như vậy, với lễ bàn giao này, Grenoble là thành phố thứ 13 ở châu Âu vinh dự nhận danh hiệu “thủ đô xanh của châu Âu”, và là thành phố thứ 2 ở Pháp sau Nantes vào năm 2013 nhận danh hiệu này.

Ông Virginijus Sinkevičius cho rằng thành phố của Pháp xứng đáng được trao tặng danh hiệu này “vì sự dấn thân kiên định với mục tiêu trở thành một thành phố lành mạnh hơn cho người dân và với sự hợp tác của người dân”.

“Thủ đô xanh của châu Âu” là thành phố tiêu biểu cho việc cải thiện môi trường đô thị, đồng thời cũng là ví dụ điển hình để các nơi khác học tập. Tuy nhiên, để đạt danh hiệu cao quý này, thành phố được đề cử phải đáp ứng 12 tiêu chí khắt khe, như: Có đóng góp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, xây dựng hạ tầng giao thông và đô thị xanh, xử lý rác thải, kiểm soát tiêu dùng tài nguyên nước. Ngoài ra, thành phố phải đạt đủ tiêu chuẩn về thiên nhiên và môi trường sinh thái, chất lượng không khí, đồng thời có nhiều bước tiến mới về công nghệ thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, việc sử dụng điện năng, tạo việc làm bền vững và quản lý của chính quyền địa phương cũng là những chỉ tiêu được đưa ra để giành giải thưởng.

Giáo phận Grenoble-Vienne chào mừng việc Grenoble trở thành thành phố xanh của châu Âu. Thực tế, từ lâu Giáo phận đã tham gia vào việc bảo vệ môi trường, đặc biệt từ khi thông điệp Laudato si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô được công bố vào năm 2015. Một số nơi trong Giáo phận được gọi là “nhà thờ xanh”. Giáo phận còn tổ chức một số các hoạt động như:  Các nhóm đọc thông điệp, cùng cầu nguyện và suy tư thay đổi cách hành động; Cộng tác với các nhóm không phải Kitô giáo để tạo ảnh hưởng đến các quyết định chính trị về môi trường; Tổ chức các cuộc hành hương về chủ đề sinh thái toàn diện; Cập nhập thông tin trên trang web Giáo phận về “Nhà thờ xanh”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (17/01/2022)

391    17-01-2022