Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Giáo phận Vĩnh Long - hội ngộ Giới Trẻ 2018: Đừng sợ!

               GIÁO PHẬN VĨNH LONG - HỘI NGỘ GIỚI TRẺ 2018 : ĐỪNG SỢ !

                Có thể nói, hôm nay, Thứ Năm, 19 tháng 7 năm 2018 là ngày vui và rất vui với các bạn trẻ của Giáo Phận Vĩnh Long. Đơn giản rằng hôm nay, các bạn trẻ của Giáo Phận nhỏ bé Vĩnh Long đã quy tụ với nhau tại ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo Phận để cùng nhau gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi với nhau nhân ngày Hội Ngộ Giới Trẻ Vĩnh Long 2018.

                Từ rất sớm, các bạn trẻ đã “khăn gói quả mướp” về với Vĩnh Long và đến Nhà Thờ Chính Tòa. Đến với Chính Tòa sáng nay, các bạn sau khi đăng ký với Ban Tổ Chức thì nhận được phần ăn sáng lót dạ.

                7 g 00, bầu khí sôi động của ngày hôm nay được bắt đầu đúng nghĩa với tinh thần của người trẻ. Hội trường (phía bên dưới của Nhà Thờ Chính Tòa) dù lớn nhưng vẫn không đủ chỗ để đón nhận sự hiện diện của các bạn nên rồi có một số bạn phải ngồi ở hai bên hai dãy của hành lang. Dù thế, các bạn vẫn vui vẻ và cùng nhau hào hứng bước vào sinh hoạt ngày hôm nay.

                Với nhạc khúc sinh hoạt quen thuộc : “Nay ta về gặp nhau nơi đây. Tình thân ái trào dâng tràn đầy. Nay ta về vòng tay trong tay. Cho yêu thương sáng ngời chốn đây. Thắp sáng, sáng lên cho đời. Thắp sáng, sáng lên cho người. Niềm tin, yêu thương bao la. Niềm tin mến thương đậm đà. Xin cảm tạ hồng ân Cha ban. Vì thương mến từ muôn ngàn đời. Đem Tin Mừng truyền rao muôn nơi. Cho muôn dân kết đoàn sống vui” và lời kinh cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha MC Đaminh Nguyễn Khắc Xuyên cha sở Ba Càng đã dẫn vào cho giờ phút quan trọng nhất của ngày hôm nay.

                Sau lời giới thiệu của Cha Đaminh, Cha Matthêu Nguyễn Tấn Thụy – trưởng Ban Giới Trẻ của Giáo Phận Vĩnh Long đã long trọng tuyên bố khai mạc ngày Hội Ngộ Giới Trẻ Vĩnh Long 2018 với chủ đề “Đừng Sợ”.

                Sau lời của Cha Mattheu, Cha Giuse Trần Ngọc Xưa – một linh mục nổi tiếng của Vĩnh Long về giảng thuyết, đồng hành với các bạn trẻ ... – đã bắt đầu cho chương trình hôm nay với chủ đề “Đừng Sợ”

                Cha nói với các bạn trẻ rằng ngày hôm nay người ta có nhiều cái sợ : sợ già, xấu, nghèo, cô đơn ... chúng ta là ng Công Giáo không sợ vì có Chúa vì chúng ta lớn lên trong sự quan phòng của Chúa và có Chúa giúp chúng ta, có cha mẹ, có bạn bè, có Chúa ở gần chúng ta. Các cha đồng hành với các bạn. Trong các nhà thờ có các cha để xưng tội, kể với các cha để có những gì chia sẻ ...

                Cha kể câu chuyện về một cô gái lên Sài Gòn và vướng vào chuyện không vui và mang thai và phá thai ...

                Kể câu chuyện này như nhắc nhớ các bạn trẻ về cung cách và lối sống của mình.

                Sau giờ của Cha Giuse, các bạn trẻ

                10 g 00, cùng với nhau trong bài Thánh Ca nhập Lễ quen thuộc : “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường đường đưa ta đi lên đền Chúa ta, ...vui hát mừng danh Chúa cứu độ Ta ” đi vào Thánh Lễ tạ ơn của ngày Hội Ngộ.

                Chủ tế Thánh Lễ này là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long. Cùng với đức Cha Phêrô có quý Cha đặc trách giới trẻ của các Giáo Hạt và một số cha nữa.

Bài chia sẻ của Đức Cha !

                Chúng con thân mến ! Đoạn Tin mừng mà chúng con vừa nghe Chúa nói những lời yêu thương với các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng. Ngài khuyến cáo các ông, các ông, cho các ông biết rằng các ông có thể gặp những khó khăn và cả bị bách hại nữa nhưng Ngài bảo các ông đừng sợ bởi vì Chúa luôn bao bọc, chở che, yêu thương, quan phòng cho các ông : Tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi.

                Chia sẻ với anh chị em và con con : Đừng Sợ !

                Thế giới chúng ta ngày hôm nay chúng ta đang sống ở thế giới nhiều cái sợ : khốn khổ, nghèo đó, khổ về đau khổ thể xác và tinh thần ... chúng ta, chúng ta sợ rao giảng Tin Mừng, sợ làm chứng cho Chúa, sợ tuyên xưng đức tin vào Chúa.

Đức Cha Oscar Arnulfo Romero, Tổng Giám Mục giáo phận thủ đô San Salvador. Khi nhìn thấy bất công trong xã hội, cho nên mỗi ngày Chúa nhật, trong các bài giảng ở nhà thờ Chính Toà, Đức Cha thường mạnh mẽ lên án tình trạng bạo lực, bất công và nghèo đói do chính quyền gây ra. Ngài thẳng thắn tố cáo các vụ vi phạm nhân quyền và những cuộc bắt bớ đàn áp dân của chính quyền. Tiếng nói của Đức Cha làm chính quyền quân đội El Salvador tức bực. Sau nhiều lần hăm dọa mà không có kết quả, những kẻ thù ghét Đức Cha đã quyết định giết ngài.

Sáng ngày 24/3/1980, Đức Tổng Giám mục Romero đến dâng thánh lễ cho các bệnh nhân tại bệnh viện thủ đô. Đức Tổng giám mục có linh cảm mình sắp đổ máu như hiến tế dâng lên Thiên Chúa để cầu nguyện hòa bình cho dân tộc El Salvador. Trong bài giảng, Đức Cha nói : “Một chủ chăn thật sự, khi thấy nguy hiểm không thể bỏ đoàn chiên của mình, tôi sẽ ở lại với dân cho đến cùng”. Đức Cha rời tòa giảng tiến lên bàn thờ, thì ngay lúc đó, kẻ sát nhân tiến lên rút súng bắn ngài.

Đừng sợ ! Chúa Giêsu nói không sợ. Chúa Giêsu là ai mà nói với các môn đệ của Ngài đừng sợ. Chúa nói : Điều Thầy nói với anh em ban đêm thì hãy loan báo.Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa, Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế của loài người chúng ta. Chính nhờ Chúa Giêsu và trong Chúa Giêsu chúng ta là những người con đồng thừa tự với Chúa con.

                Theo tinh thần Bài Phúc Âm hôm nay, các con những người trẻ Vĩnh Long chúng con là ai ? Chúng con hôm nay là người đi rao giảng cho thế gian. Một lời nói mà Chúa Giêsu nói như Chúa Cha dạy. Bởi vì chúng con là những người con của Chúa Cha và đồng thừa tự với Chúa Giêsu. Theo nghĩa nào đó, chúng con là những người trung gian của Chúa Giêsu và anh chị em chúng con. Qua chúng con, một số người khác sẽ trở thành người con của Chúa. Qua chúng con, một số người khác trở về với Chúa. Nhưng mà chúng con tự hỏi là chúng con có làm điều đó không ? Hay là chúng con sống trong sự sợ hãi khi phải tuyên xưng niềm tin của mình, nói đạo lý của Chúa với những người khác.

                Đừng sợ ! Đó là điều Chúa mời gọi chúng con. Hôm nay chúng con nghe Chúa Giêsu nói 3 lần trong Tin Mừng đừng sợ.

Không có gì che giấu mà không được tỏ lộ. Đó là điều đầu tiên mà Chúa cho các tông đồ, cho chúng con. Thật vậy, ngay cả những người làm việc tông đồ không tránh khỏi sợ hãi. Sợ cái gì ? Thưa sợ chính bản thân mình không đủ khả năng. Chúng con sợ bị thiếu thốn, không đủ khả năng vì sợ thế nên các con không dám mạnh dạn rao giảng và chúng con trốn tránh phận sợ.

Những người rao giảng Tin Mừng sợ những đòi hỏi của Tin Mừng. Sợ làm con Chúa, sợ giữ những lệnh truyền, sợ tuyên bố về niềm tin. Sợ sống đạo. Đừng sợ vì không có cái gì không tỏ lộ.

                Đừng sợ như như Đức Tổng Giám Mục El Salvador.  Trung thành với những gì Chúa nói . Chúa là mục tiêu chống đối cho nên khi đi rao giảng, Chúa mời gọi chúng con sự dấn thân, hy sinh của mỗi người chúng ta. Chúa Giêsu nhắc lần thứ 2 các môn đệ đừng sợ những người giết thân xác chứ không giết linh hồn !

Thật vậy ! Chúng con nhớ thân xác có thể bị thiệt thòi, thiệt thòi vì bị bách hại qua những việc đào thải, khinh miệt nhưng chúng con nhớ lời Chúa Giêsu dạy : “Được lời lãi cả thế gian mất linh hồn được ích gì ?” Thân xác chả là gì, linh hồn mới quan trọng cho nên chúng con đừng sợ.

                Lần thứ 3, Chúa nói : Anh em đừng sợ vì anh em quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. Nghĩa là đừng sợ vì có Chúa ở cùng chúng con. Đừng sợ phải tuyên xưng Đức Giêsu Kitô ra trước mặt quần chúng vì Chúa nói : “Ai tuyên bố Thầy trước mặt thiên hạ thì Thầy tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy”. Cho nên chúng con hãy can đảm tuyên xưng Đức Giêsu Kitô trên mái nhà và đừng bao giờ chối Chúa.

Ngày hôm nay, Chúa gọi chúng con là những chứng nhân của Chúa Giêsu, là chứng nhân được sai đi. Vì thế, chúng ta phải tuyên xưng niềm tin vào Chúa, không dám đi nhà thờ vì sợ  Chúng con cần phải can đảm, mạnh mẽ và có một niềm tin cậy vững vàng vào Chúa để đừng sợ. Đừng sợ vì sự công chính của Người. Sống trong xã hội cá lớn nuốt cá bé, người mạnh hiếp người yếu. Chúng con là những Kitô hữu. Chúng con là những chứng nhân được sai đi. Vì thế chúng ta tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu Kitô. Chúng con nó niềm tin can đảm và niềm trông cậy vào Chúa. Chúng con hãy tìm kiếm sự công chính và Nước Thiên Chúa. Đừng sợ hy sinh vì khi chúng con hy sinh cho Chúa chúng con sẽ có Nước Chúa làm gia nghiệp đời đời.

                Thánh Lễ kết thúc, các bạn dùng bữa trưa chung với nhau và sau khi dùng bữa trưa, các bạn lại về lại với nhau tại Hội Trường để sinh hoạt chung với nhau.

                Giờ này, hai hoạt náo viên dễ thương là Cha Đaminh Nguyễn Khắc Xuyên và Cha Matthêu Nguyễn Tấn Thụy đã dẫn các bạn sống thật với niềm vui tuổi trẻ của mình qua những bài vũ và đặc biệt qua chương trình game-show.

            Sau giờ giải lao, sư huynh Giuse Vũ Mạnh Quân đến từ Dòng La San đã chia sẻ với các bạn về chủ đề đừng sợ : Hãy sống là chính mình và hãy sống là con Chúa. Đặc biệt sư huynh mời gọi các bạn sống “Văn Hóa Tình Nguyện”.

            Giờ của sư huynh đã khép lại và các bạn trẻ lên Nhà Thờ và cùng chia sẻ những thắc mắc “hot” và ảnh hưởng với đời sống thực tại của các bạn trẻ của Đức Ông Barnabe Nguyễn Văn Phương cũng là Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long.

            Có rất nhiều câu hỏi nhưng vì thời gian có hạn nên Đức Ông chỉ gói ghém với 3 câu hỏi liên quan đến vấn đề khi bị đàn áp tôn giáo trong xã hội hôm nay chúng con sẽ làm gì ? vấn đề Đạo Đức Chúa Trời Mẹ và cuối cùng là về đồng tính luyến ái. Với tình thương đặc biệt dành cho giới trẻ và những kiến thức cũng như cách trình bày khéo léo, Đức Ông đã giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ rất dễ thương, dễ hiểu và đi vào lòng người.

            Sau giờ chia sẻ những vấn đề của cuộc sống thì đến giờ thiêng thánh đó là Chầu Thánh Thể.

            Các bạn trẻ giờ đây được mời gọi chìm đắm trong Bí TÍch Tình Yêu. Giờ Chầu Thánh Thể được các bạn tham dự cách sốt sắng và trang nghiêm.

            Và giờ Chầu Thánh Thể, đỉnh cao của đời sống tâm linh khi được kết hợp mật thiết với Giêsu Tình Yêu đã khép lại ngày Hội Ngộ Giới Trẻ Vĩnh Long 2018 hôm nay. Những ước mong ơn Chúa đến và ở lại với các bạn để các bạn can đảm sống làm chứng cho Tin Mừng của Chúa trong cung cách “đừng sợ” như chủ đề của ngày Hội Ngộ hôm nay.
0e12b1fe77c89696cfd9
04e26b1bad2d4c73153c
233d1fc9d9ff38a161ee
c00bc38505b3e4edbda2
df6f735fb66957370e78
dfd594725144b01ae955


huy0961
huy0962
huy0976
huy0978
huy0982
huy0988
huy0990
huy1005
huy1007
huy1013
huy1040
huy1042
huy0995

3675    22-07-2018