Sidebar

Thứ Tư
06.12.2023

Giới Thiệu Dòng Kitô Vua

Trong niềm tin tưởng sắt son vào Thiên Chúa, Đấng đã ra tay dìu dắt Hội Dòng bao lần vượt qua sóng gió; cũng như niềm tin cảm mến tri ân Thiên Chúa, chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Hội Dòng.

Khoảng thời gian của thập niên 70-80 của thế kỷ XIX, Hội Dòng Kitô Vua được thành lập. Năm 1870, hai cha thừa sai Gernot Quý và Ritter Giáo thành lập Hội Dòng Kitô Vua Cái Nhum. Hội Dòng nầy, thuộc giáo phận Vĩnh Long, là một trong số các dòng nam việt Nam, thuộc quyền giáo phận còn tồn tại đến ngày nay. Hội dòng được hình thành từ các Tổ Chức Thầy Giảng của các cha thừa sai. Mục đích chính của Hội Dòng là trợ giúp cho hàng giáo sĩ trong việc truyền giáo, thành lập các họ đạo mới, dạy giáo lý cho tân tòng và cho thiếu nhi.

Trong suốt 135 năm lịch sử, Hội Dòng đã trải qua biết bao biến cố thăng trầm. Có những lúc Hội Dòng tưởng chừng như phải giải tán, và có thời đã phải ngưng khấn vì thiếu nhân sự. Nhưng trong bàn tay yêu thương dìu dắt của Thiên Chúa, Hội Dòng đã bao lần vượt qua sóng gió để tồn tại.

Hiện nay, có thể nói Hội Dòng cũng đang trong tình trạng khủng hoảng về nhân sự. Toàn Hội Dòng chỉ còn 1 linh mục, 15 tu sĩ và 3 tập sinh, đang sống và làm việc tại 4 cơ sở sau đây :

  • 8 người ở tại cộng đoàn nhà mẹ, toạ lạc tại xã Long Thới, Huyện Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre.
  • 1 người ở tại cộng đoàn Fatima, thuộc giáo phận Vĩnh Long, Xã Trường An, Thành phố Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long.
  • 4 người ở cộng đoàn Thánh Tâm, thuộc giáo phận TP Hồ Chí Minh, số 48 Bành Văn Trân, F7, Quận Tân Bình.
  • 2 người ở cộng đoàn Bãi Dâu, TP Vũng Tàu, thuộc giáo phận Bà Rịa Vũng Tàu.

Hướng về tương lai đầy hứa hẹn. Hội Dòng Kitô Vua đã gởi người học Thần học chuẩn bị chức Linh mục và học Thần học giáo dân, thu thập kiến thức về Kinh Thánh và về Giáo lý để dạy giáo lý trong các Họ đạo. Đó là một cách cộng tác với các Linh mục Giáo phận trong lãnh vực truyền giáo và đó cũng chính là việc thực hiện phương hướng của Hội Dòng Thầy giảng Kitô Vua Cái Nhum.

13012