Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

“Giống như Mẹ Têrêsa”: Vị linh mục kể lại công việc anh hùng của một phụ nữ

mama1
 AFCZ


Một linh mục từ Minnesota kể về kinh nghiệm của mình khi làm việc với bà Carol McBrady, người có sứ mệnh mang lại cuộc sống gia đình cho trẻ em ở Zambia.

Trước đây chúng tôi đã viết về câu chuyện vô cùng truyền cảm của bà Carol McBrady, người sáng lập Tổ chức Hành động vì Trẻ em Zambia (Action for Children Zambia - viết tắt là AFCZ).

Giống như Mẹ Têrêsa chăm sóc những người bệnh ở Calcutta, bà McBrady làm việc không mệt mỏi để cung cấp nhà ở và cuộc sống gia đình cho trẻ em sống trên đường phố.

Giờ đây, chúng tôi đã có cơ hội nói chuyện với một người tình nguyện tham gia AFCZ và có cái nhìn cận cảnh về những gì bà McBrady đã gầy dựng.

Cha Sam Gilbertson thuộc Tổng Giáo phận St. Paul và Minneapolis tình cờ lại là người cháu họ của bà McBrady.

Cha chia sẻ với Aleteia rằng: “Tôi đã biết về công việc truyền giáo của bà ấy từ khi còn nhỏ. Tôi cũng đã luôn muốn đến thăm Tổ chức Hành động vì Trẻ em Zambia từ thuở thiếu thời.”

 

mama2
 Cha Gilbertson và một người bạn chủng sinh đã đến thăm Carol McBrady, người sáng lập Tổ chức Hành động vì Trẻ em Zambia.
Courtesy of Rev. Samuel Gilbertson


Khi biết rằng mình sẽ được gửi đến Rome tu học để trở thành một linh mục, Cha cảm thấy đây là một cơ hội tuyệt vời để cuối cùng cũng thực hiện được chuyến thăm. “Zambia vẫn còn xa Rome nhưng vẫn gần hơn so với Hoa Kỳ!”

Trải nghiệm này thậm chí còn cảm động hơn những gì Cha tưởng tượng. Cha nói: “Tôi thật may mắn khi được tận mắt chứng kiến tất cả công việc đáng kinh ngạc được hoàn thành nhờ lòng yêu thương của ‘Mama’ Carol và tất cả những người tận tâm với sứ mệnh của bà.”

Cha Gilbertson đã dành vài ngày với những đứa trẻ của bà ấy và sau đó hướng dẫn một khóa tĩnh tâm cho những cậu bé lớn hơn. Cha còn có thể thực hiện một số công việc mục vụ đường phố với bà Carol. Cha chơi đùa với bọn trẻ, cùng cầu nguyện với chúng, cử hành Thánh lễ và chia sẻ cuộc sống hàng ngày của chúng.

 

mama3
Cha Gilbertson và một người bạn chủng sinh đã đến thăm bà Carol McBrady, người sáng lập Tổ chức Hành động vì Trẻ em Zambia.
Courtesy of Rev. Samuel Gilbertson


Bầu không khí vui tươi tại các ngôi nhà của AFCZ đến mức làm Cha 
Gilbertson cảm thấy “không còn từ ngữ nào” để diễn tả nó. Cha nói:

Một số trẻ em này đã phải trải qua rất nhiều tổn thương và đau khổ. Họ đã bị xã hội lạm dụng, bỏ rơi và ruồng rẫy. Tuy nhiên, tôi đã thấy họ phát triển và sống cuộc đời với niềm vui, một niềm vui có thể cảm nhận được chỉ đến từ tình yêu. Cuộc sống mà họ hiện đang sống, nơi họ có thể ăn ba bữa một ngày, đi học, tốt nghiệp, học đại học và tạo dựng cuộc sống cho riêng mình; những điều chỉ có được nhờ tầm nhìn, sự cống hiến và tình yêu của Mama Carol.

Bà McBrady đã xây dựng bầu không khí yêu thương, đón nhận và thách thức để phát triển tại AFCZ. Và khi bọn trẻ lớn lên, chúng nhìn nhận tất cả những gì bà đã làm cho chúng.

Cha Gilbertson nói: “Khi tôi nói chuyện với những cậu bé lớn hơn, bây giờ đã là thanh niên, những người đầu tiên mà Mama Carol tìm thấy và giúp đỡ trên đường phố, họ đã nói về tất cả những gì Mama Carol đã làm cho họ với tình yêu và sự tận tâm. Họ thừa nhận rằng họ sẽ không có được ngày hôm nay nếu không có bà ấy và tình yêu vô điều kiện của bà.”

 

mama4
Bà Carol McBrady với một nhóm trẻ của AFCZ.
Courtesy of Carol McBrady


Một điều nổi bật đối với Cha Gilbertson là cách bà McBrady đã thực sự phá vỡ vòng lặp của sự nghèo đói.

Cha Gilbertson chia sẻ: “Bà ấy nói với tôi rằng ‘nếu tôi không phá vỡ vòng lặp của sự nghèo đói cho những đứa trẻ mà tôi đang làm việc cùng, thì tôi đã thất bại’, và bà ấy đã không thất bại. Bà ấy đã làm chính xác điều ngược lại. Bà ấy đã phá vỡ vòng lặp của sự nghèo đói và cho những đứa trẻ của mình cơ hội có được một cuộc sống hoàn toàn mới. Những hoa trái tuyệt vời là điều hiển nhiên và không ngừng được sinh ra.”

 

mama5
Cha Gilbertson đang cầu nguyện với một nhóm trẻ em AFCZ.
Courtesy of Rev. Samuel Gilbertson


Một trong những đêm đó, Cha Gilbertson đã giúp bà Carol cho những người hiện đang sống trên đường phố ăn. Việc chứng kiến 
tận mắt tình yêu của bà ấy đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với vị linh mục này:

Bà ấy ngay lập tức được bọn trẻ nhận ra và một đám đông tụ tập để gặp Mama Carol và ôm chằm lấy bà ấy. Trẻ em và thanh niên nam nữ xếp hàng và xin lời cầu nguyện từ chúng tôi, và Mama Carol cho chúng ăn. Bà ấy giống như một Mẹ Têrêsa sống động. Bà ấy hát, bà ấy cười, bà ấy đem niềm vui đến cho họ. Tôi biết rằng bà ấy sẽ đón lấy tất cả bọn trẻ cùng một lúc nếu có thể. Tuy nhiên, trong đêm đó, nụ cười, tiếng hát, niềm vui và tình yêu của bà ấy đã là đủ cho chúng.

 

mama6
 Cha Gilbertson đã tham gia vào AFCZ để phục vụ trẻ em sống trên đường phố.
Courtesy of Rev. Samuel Gilbertson


Cha Gilbertson hy vọng một ngày nào đó sẽ trở lại Tổ chức Hành động vì Trẻ em Zambia. Cha nói: “Cho đến thời điểm đó, tôi sẽ hỗ trợ họ bằng những lời cầu nguyện và nguồn lực của mình, đồng thời cầu nguyện để mọi người cũng ý thức để làm như vậy. Công việc của Mama Carol và tất cả những người cống hiến cho sứ mệnh của bà tại Tổ chức Hành động vì Trẻ em Zambia đang biến đổi và cứu sống nhiều mạng người theo những cách cụ thể và hữu hình nhất mà tôi từng chứng kiến. Điều này xứng đáng được hỗ trợ và khuyến khích từ tất cả những ai có khả năng!”

Nếu muốn hỗ trợ công việc của AFCZ, bạn có thể quyên góp, tổ chức sự kiện gây quỹ, tham gia tình nguyện hoặc chỉ cần giữ liên lạc tại đây. Là một tổ chức tư nhân nhỏ, AFCZ không nhận được tài trợ từ Giáo Hội, chính phủ hoặc các tổ chức lớn hơn. Và tất nhiên, những lời cầu nguyện của bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho AFCZ!

 

Tác giả: Theresa Civantos Barber – Nguồn: Aleteia (06/7/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

417