Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Gửi người tông đồ của Chúa

guinguoitongdocuachua
Trên chuyến tàu cuộc đời, chúng ta sẽ được gặp nhiều người ở những giai đoạn khác nhau. Có những người chúng ta chỉ gặp thoáng qua mà thôi. Nhưng cũng có những người gắn bó và trở thành một phần cuộc đời của chúng ta. Dù ngắn hay dài thì mỗi cuộc gặp gỡ đều quý giá vì nó nói lên ý nghĩa nhiệm mầu của hiện hữu nhân sinh. Con người sống là để có nhau. Mỗi người đều kín múc được điều gì đó từ người khác để làm dồi dào thêm vốn sống của mình. Có những cuộc gặp gỡ đến từ chủ đích của chúng ta nhưng cũng có những cuộc gặp gỡ tình cờ, nhưng chính sự tình cờ đó lại gây một ấn tượng mạnh nơi chúng ta. Đó có thể là cuộc gặp với một người toát lên nét thánh thiện và hiền lành, hay một người với một sự thông thái hơn người, hoặc cũng có thể là một người cởi mở và dễ cảm thông, v.v.

Đối với tôi cũng vậy. Bởi vì mới vào cộng đoàn được một năm thôi nên tôi chưa có cơ hội gặp gỡ với hết mọi thành viên của cộng đoàn Việt Nam. Họa chăng là tôi được các cha kể lại người này người kia thôi. Thế nhưng, thật may mắn khi trong dịp nghỉ hè này, tôi được gặp gỡ và trò chuyện cùng cha (mà cách gọi gần gũi của tôi là “anh”, một người đi trước trong kinh nghiệm đời tu và truyền giáo). Tôi thực sự ấn tượng với lần gặp gỡ lần đầu tiên này. Anh khác xa với những gì tôi tưởng tượng. Trước khi gặp mặt, tôi cứ tưởng anh là một linh mục với một nét đứng tuổi và nghiêm nghị. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Tôi thực sự gặp được một người anh hiền lành và khiêm nhường như thầy Giêsu vậy. Điều đó toát ra từ cách nói năng, nụ cười, nét mặt, dáng đi và cử chỉ. Tôi tin rằng đó không chỉ là những gì bề ngoài nhưng trong nội tâm của anh cũng tràn đầy sự hiền lành và khiêm nhường đó. Điều đó thực sự gây thiện cảm cho tôi là một người đang trên đường dâng hiến. Đó cũng là một động lực cho tôi để học tập sự khiêm nhường và hiền lành của anh. Xã hội hiện đại đã dần lấy đi tính thiện nơi con người. Gian xảo, lừa lộc quá nhiều đến nỗi con người khó mà còn tin lẫn nhau được nữa. Con người thường dễ bị cám dỗ hướng về mình hơn là hướng ra tha nhân. Con người thích gom góp về cho mình hơn là cho đi. Con người trở nên “dữ” hơn. Cho nên, những ai vẫn còn giữ được cho mình tính thiện ấy sẽ là ngọn đuốc sáng cho người khác trông thấy niềm tin và hy vọng nơi Thiên Chúa, Đấng-là-sự-thiện-tối-cao.

Mặc dù chỉ mới chịu chức linh mục được ba năm thôi, nhưng anh luôn sẵn sàng bước ra khỏi cái-quen-thuộc của chính mình để đến với cái-lạ-lẫm của nhân gian. Ba năm đó cũng là ba năm anh phục vụ nơi trời Âu xa xôi. Nghĩ tới châu Âu ai cũng thích vì nơi đó văn minh, giàu có, hiện đại, v.v. Thế nhưng đi kèm với đó là biết bao thử thách và khó khăn (ngôn ngữ mới, văn hóa mới, con người mới, môi trường khí hậu mới, v.v.) Với biết bao điều mới mẻ đó nếu không có một sự cởi mở thực sự cùng với một khối óc chịu học hỏi có lẽ nhiều người sẽ bỏ cuộc. Tôi thực sự ngưỡng mộ anh vì một tinh thần dám ra đi để làm “vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.” Là người Việt duy nhất trong cộng đoàn bên đó, có lẽ đôi lúc anh cũng buồn và lạc lõng lắm chứ. Nhưng anh đã không bỏ cuộc, vẫn kiên trì vì sự thôi thúc từ tiếng gọi Thầy Chí Thánh là động lực và điểm tựa cho anh. Giờ đây, anh lại chuẩn bị lên đường đến với nơi phục vụ mới để đáp lại lời mời gọi từ vị bề trên của mình. Nhiều điều mới mẻ vẫn đang chờ đợi anh trên hành trình dâng hiến và phục vụ của mình. Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Chân Phước Francis Jordan, Đấng Sáng Lập của Hội dòng mà anh đã dâng hiến đời mình để trở thành “Tông Đồ của thời đại hôm nay” ban cho anh ơn sức mạnh, khôn ngoan và kiên vững đến cùng.

Qua lần gặp gỡ này, thực sự mà nói tôi cảm thấy nể phục và được truyền cảm hứng rất nhiều. Tôi được gặp gỡ một mẫu gương mà bản thân tôi hằng mong ước để trở thành. Chặng đường của tôi còn rất dài, nhưng tôi thấy mình phấn khởi hơn và khát khao hơn. Tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã gửi đến cho con. Cuối cùng, tôi xin mượn lời của thánh Gioan Maria Vianney như lời khích lệ cho anh, đặc biệt trong thiên chức linh mục của mình. “Nếu không có bí tích Truyền Chức Thánh, thì chúng ta sẽ không có Chúa. Ai đã đặt Ngài ở đó, trong nhà tạm? Linh mục. Ai sẽ đón nhận linh hồn chúng ta lúc khởi đầu cuộc sống của nó? Linh mục. Ai nuôi dưỡng linh hồn và tăng sức mạnh cho nó trên cuộc hành trình? Linh mục. Ai sẽ chuẩn bị cho nó xuất hiện trước nhan Thiên Chúa, bằng cách rửa linh hồn này lần sau hết trong máu của Chúa Giêsu Kitô? Linh mục, luôn là linh mục. Và xảy ra là nếu linh hồn chết (vì tội lỗi), ai sẽ làm cho nó sống lại, ai sẽ làm cho nó thanh thảnh và bình an? Vẫn là linh mục.” Chúc anh sẽ mãi là mục tử nhân lành của Chúa để anh có thể đem Chúa đến cho mọi người mà anh gặp gỡ. Xin Chúa giữ gìn anh trong tình yêu và ân sủng của Ngài.

Gửi anh, người tông đồ của Chúa!


Tác giả: Philip
(Bài viết được CTV gởi về BBT Web GPVL)

805    23-06-2024