Gương kiên cường

 

Tôi muốn kể với bạn về một người – một thiếu nữ kiên cường. Cô ấy bình thường như bao thiếu nữ sống nơi thôn quê khác, đơn sơ, hiền lành và đạo đức. Cha mẹ cô đã cao niên khi cô được sinh ra. Cô là một phúc lành của gia đình. Cô đã khấn dâng mình cho Thiên Chúa ngay từ thuở ấu thơ. Cô ấy chính là Maria – Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng ta.

Mẹ Maria đã kiên cường ngay từ biến cố Sứ thần truyền tin. Mẹ Maria đã can đảm đáp lời “Xin vâng” dù trước đó Mẹ đã rất bối rối, lo lắng và hoang mang đáp lại lời Sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” (Lc 1, 34). Liền sau đó Mẹ Maria lại đã không ngần ngại đáp: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ thần nói” (Lc 1,38). Mẹ Maria lúc ấy có quyền nói có hoặc không, nhưng ý thức rằng đó là Thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa Mẹ đã vượt qua những giới hạn của con người. Mẹ đã đặt trọn niềm tin-cậy-mến vào Thiên Chúa và để Thiên Chúa tự do thực hiện kế hoạch của Ngài trên cuộc đời mình.

Mẹ Maria đã kiên cường khi sinh con trong cảnh cơ hàn giá rét. Con Chúa Trời mà Mẹ cưu mang, lời hứa của sứ thần “Người sẽ nên cao cả và được gọi là Con Đấng Tối Cao” lẽ nào lại thể hiện trong hoàn cảnh này sao? Mẹ Maria đã âm thầm chịu đựng tất cả, âm thầm ghi vào lòng tất cả.

Mẹ Maria đã thực sự kiên cường khi bất lực đứng dưới chân Thập Giá. Hình ảnh Mẹ âm thầm bước theo chân Con trai yêu dấu trong cuộc khổ nạn dù đau đớn, dù tê tái nhưng không hề gục ngã. Có lẽ vang vọng trong tâm trí Mẹ lúc bấy giờ là lời tiên báo cụ già Simêon:“Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel phải vấp ngã hay chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng… Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.” (Lc 2, 34-35). Mẹ Maria đã không lùi bước khi nghe biết những lời tiên báo chua xót ấy, trái lại Mẹ đã bước đi trọn vẹn trên con đường đức tin trong sự vâng phục tuyệt đối, trong niềm tín thác vào kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa. Mẹ Maria âm thầm chịu đau đớn, âm thầm dâng Con mình cho Thiên Chúa trong hành trình khổ nạn.

Bạn thân mến, ước gì khi trải qua những sóng gió và đau khổ của phận người, chúng ta vững lòng hơn vì có mẫu gương kiên cường của Mẹ Maria. Ước gì những thử thách và đau khổ ấy kéo chúng ta đến gần Thập giá cũng là đến gần với tình yêu của Thiên Chúa hơn.

Lạy Mẹ Maria mến yêu! Cuộc đời mỗi người chúng con cũng trải đầy những thách đố. Là người môn đệ đang dấn bước theo Mẹ sống ơn gọi đời thánh hiến, xin cho mỗi người chúng con biết để tâm nhận ra những điều Chúa muốn và luôn thực thi Thánh ý của Ngài. Xin cho chúng con biết can đảm đáp tiếng “Xin vâng” mỗi ngày như Mẹ khi xưa. Xin cho chúng con kiên cường vượt thắng những cám dỗ, những sóng gió trên bước đường dâng hiến, như khi xưa Mẹ đã kiên cường đứng vững dưới chân Thập giá trước nỗi đau của con Mẹ. Amen. HNVT