Sidebar

Thứ Bảy
20.08.2022

Hái Ổi Trên Cây Táo

Hái Ổi Trên Cây Táo

 

Thật hoang đường! Nhưng đó lại là sự thật đấy. Nhà tôi có một cây táo được ông nội tôi trồng khi tôi vừa chào đời. Nó với tôi là đôi bạn thân thiết. Những bước chân chập chững đầu tiên của tôi là quanh quẩn bên gốc táo. Tuy vậy ba tôi không bao giờ cho tôi đụng vào nó vì cây táo nhà tôi có gai. Nhưng khi tôi lên 3 tuổi thì không ai cấm được tôi đụng vào nó nữa. Để đề phòng những cái gai nhọn đó đâm vào con gái mình, ba tôi quyết định đem cái kiềm bấm cành ra và …. bấm hết gai của cây táo tội nghiệp. Không biết có phải vì thế mà cây táo không còn là nó nữa không? Những trái bói đầu tiên không phải là những trái tao xanh nho nhỏ mà lại là những trái… ổi cóc. Không thể tin được phải không? Cũng không thể tưởng tượng ra được sao lại có chuyện kì cục như vậy. Nhưng cây táo nhà tôi nó lại như thế đó. Không giải thích được nên tôi mặc kệ. Tôi yêu nó vì nó với tôi như hai chị em song sinh vậy vì nó được “sinh ra” vào ngày mà ba tôi báo với ông nội là tôi vừa chào đời.

Câu chuyện hoang đường này chỉ muốn nói một điều đó là cuộc sống có vô số những điều kỳ diệu tưởng chừng như không thể xảy ra. Và cuộc đời tôi cũng như vậy. Tôi như là một cây táo và dĩ nhiên có gai. Việc mình sinh ra những trái táo là chuyện tự nhiên. Nhưng những điều kỳ diệu hay là phép mầu thì đâu có theo lẽ tự nhiên. Tôi cảm nhận cuộc đời mình được bao bọc trong một mầu nhiệm không thể lý giải, không thể tưởng tượng và nghĩ tới. Hoa trái đời tôi dù là táo hay là ổi thì cũng đều là hoa trái của một mầu nhiệm.

Nhưng cuộc sống có những điều không luôn là mầu nhiệm. Tất cả phải được xây dựng trên nền tảng căn bản là tự nhiên, đó là quy luật của cuộc sống. Cây táo thì cứ sinh trái táo. Người ta có thể can thiệp vào gen để cải tiến chất lượng những không thể hay chưa thể biến nó thành một thứ gì đó khác với bản chất của nó. Vì thế đừng đánh mất chính mình theo ý muốn của người khác và cũng đừng mong muốn hay bắt người khác phải theo ý mình. Nếu bạn muốn hái táo hãy ra cây táo, muốn hái ổi hay ra cây ổi để cuộc sống được trở nên tự nhiên, hài hòa và nhẹ nhàng.

“Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai. Có người nào lại hái nho ở bụi gai hay là hái vả trên cây găng?” (Mt 7, 16)

Sr. Vũ Thúy Hằng

296