Thứ Sáu
26.04.2024

Hành hương kính Đức Mẹ Fatima Vĩnh Long, tháng 5.2022

Sau những ngày giãn cách xã hội vì dịch bệnh, giờ đây, đoàn chúng con lại được tụ họp về bên Mẹ tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Fatima Vĩnh Long. Tháng 5 cũng đã đến, một mùa hoa nữa lại về, chúng con xin dâng lên Mẹ muôn đóa hoa tươi thắm,  hòa quyện vào những lời kinh Mân Côi kết thành một tràng hoa dâng lên Mẹ thân yêu của chúng con.

Hôm nay cũng là ngày kỉ niệm 105 năm Đức Mẹ  hiện ra với 3 trẻ tại làng Fatima, nước Bồ Đào Nha. Với truyền thống đạo đức tốt đẹp đã có, Trung Tâm Hành Hương Fatima Vĩnh Long tổ chức chương trình hành hương với chủ đề “CÙNG MẸ MARIA SỐNG HIỆP THÔNG” nhằm cho mọi người từ khắp nơi hội tụ về bên Mẹ để cùng nhau cầu nguyện và học hỏi với Mẹ mến thương.

Khởi đầu của ngày hành hương “CÙNG MẸ MARIA SỐNG HIỆP THÔNG” là việc lần chuỗi Mân Côi được cộng đoàn hiệp thông với nhau. Bắt đầu từ 11g00 trưa ngày 12 tháng 5 với sự hướng dẫn của các Thầy Phó Tế. Bên cạnh việc lần chuỗi Mân Côi cộng đoàn còn được Quý Cha hướng dẫn, trình bày chủ đề “Hiệp thông trong đời sống gia đình” và “Hiệp thông trong những lúc khó khăn”. Cao điểm nhất là lúc 17g00, Thánh Lễ khai mạc được Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương – Tổng đại diện Giáo phận, chủ sự.

Trong bài chia sẻ, Đức Ông đã minh chứng cho sự hiệp thông của Mẹ trong suốt hành trình cứu độ của Chúa Giêsu, ngay từ lúc mẹ cất lời “xin vâng” cho đến khi Chúa Giêsu chịu khổ nạn và phục sinh. Cả công trình cứu chuộc của Ngôi Hai xuống thế luôn có sự hiện diện, đồng đồng hành của Mẹ Maria. Từ sự hiệp thông cao cả đó của Mẹ, Đức Ông mời gọi mỗi người chúng ta hiệp thông với Mẹ, hãy rước Mẹ vào trong tâm hồn chúng ta, để Mẹ luôn ở với chúng ta, yêu thương và dạy dỗ ta mỗi ngày.

Đến tối, mọi người cùng với Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Giá Cái Nhum, Dòng Thánh Phaolô (Tỉnh Dòng Mỹ Tho) cùng nhau hiệp thông và cầu nguyện với Mẹ trong giờ canh thức và kiệu Đức Mẹ...

Sáng sớm hôm nay – ngày 13 tháng 5, lúc 5g00 cộng đoàn suy gẫm và lần chuỗi. Đến 6g00, Cha Gioan Lê Tiến Thiện – Giám đốc Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Fatima - chủ sự Thánh lễ đầu ngày.

8g00, cộng đoàn tiếp tục được quý Cha hướng dẫn chủ đề: “Đức Maria hiệp thông với Chúa” và “Đức Maria Hiệp thông với tha nhân”.

Đặc biệt nhất, Thánh lễ đồng tế mừng kính Mẹ Fatima được tổ chức hết sức long trọng và sốt sắng vào lúc 9g30 Do Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo phận Vĩnh Long - chủ sự, nhằm đưa đoàn con Giáo phận Vĩnh Long đến với Mẹ trong ngày hành hương này.

Trong bài giảng, Đức Cha gợi lên tâm tình cầu nguyện, kêu gọi mỗi người chúng ta chạy đến cùng Mẹ để có thêm đức tin vào Chúa và sống Lời Chúa. Cụ thể, qua bài Phúc Âm quen thuộc của Thánh Gioan về tiệc cưới Cana, Đức Cha cho thấy, thật là may mắn cho đôi hôn nhân. Khi buổi tiệc bắt đầu, Mẹ Maria đóng vai trò trung gian, là cầu nối giữa Chúa Giêsu và đôi tân hôn. Cuộc diễn biến này, Mẹ Maria đã thực hiện 3 ý nghĩa của động từ “cứu giúp”:

- Mẹ ‘hiện diện’: Mẹ có mặt bên Chúa Giêsu - con của Mẹ. Mẹ tuy đã không được đề cập đến sau đó nữa nhưng vẫn đứng đó để quan sát con mình làm phép lạ, và nhìn mọi người ở đó tin vào con mình.

- Mẹ ‘thay thế’: Mẹ đơn giản nói với Con mình “họ hết rượu rồi”. Mẹ là người cầu bầu thay cho đôi tân hôn và lúc này đây là Mẹ cầu bàu cho tất cả chúng ta, chuyển cầu các ý nguyện của chúng ta với Chúa.

- Mẹ ‘đóng góp’: Mẹ nhắc nhở con mình, nhắc nhở những người hầu hãy nghe lời con mình “Người bảo gì, anh em hãy làm theo”. Ta thấy rằng, Mẹ Maria dù thay thế chủ nhà cầu bầu nhưng vẫn tôn trọng tự do của Chúa Giêsu chứ không ép buộc Người.

Những lần can thiệp của Mẹ Maria và Chúa Giêsu như thế này cho chúng ta nhận ra một điều rằng Chúa Giêsu cũng cần một người Mẹ để nâng đỡ những bước đầu trong cuộc đời rao giảng của mình. Và nếu Chúa Giêsu còn phải cần một người Mẹ thì huống hồ là chúng ta, chúng ta cũng vậy phải có một người Mẹ.

Đức Cha đã đặt câu hỏi cho mỗi người: Có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi rằng: “Sự hiện diện của Chúa Giêsu và Đức Mẹ trong đời sống của chúng ta là cần thiết hay không? Hay ngược lại, sự hiện diện của Giêsu và Đức Maria làm cản trở các sinh hoạt đời sống của chúng ta?”

Kết thúc bài giảng, Đức Cha Phêrô kêu gọi mỗi người hãy cầu xin Mẹ Maria và Chúa Giêsu đến ở trong gia đình chúng ta để chúng ta có được niềm vui và hạnh phúc. Mẹ Maria rất gần Chúa và cũng rất gần chúng ta. Chúng ta đừng e ngại mà hãy cầu xin Mẹ can thiệp với con của Mẹ ban cho tất cả chúng ta mọi nhu cầu vật chất và tinh thần để chúng ta vững bước trong đức tin và sống Lời Chúa.”

Link video hành hương 12.5.2022
Link video hành hương 13.5.2022