Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Hạnh phúc khi biết chia sẻ

Hạnh phúc khi biết chia sẻ 

Người bố đến bên cô con gái của mình và hỏi: “Con có hạnh phúc không?” Cô con gái trầm ngâm suy nghĩ và hỏi lại bố của mình: “Ý của bố là gì ạ?” Người bố cười, xoa đầu cô gái nhỏ và bảo: “Con có hạnh phúc trong giây phút hiện tại này không?” Không đơn giản để có một câu trả lời rốt ráo cho câu hỏi đó phải không bạn?

“Con ơi hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi” (Lc 16,25). Đó là Lời Chúa dành cho mỗi người chúng ta khi suy niệm về hạnh phúc hiện tại mà chúng ta đang sống. Phần phước hay hạnh phúc chúng ta đang có, có chăng là lụa là gấm vóc, nhà cao cửa rộng hay công việc thành công? Hạnh phúc của chúng ta, có chăng chỉ là của riêng bản thân mình, mặc cho người bên cạnh chúng ta là ai?

Cuộc sống ngày nay trong một thế giới phát triển, con người có đầy đủ tiện nghi. Ai ai cũng đi tìm cho mình một hạnh phúc riêng. Có người đi tìm cho mình hạnh phúc nơi công việc hằng ngày; có người đi tìm hạnh phúc trong tình yêu; cũng có người đi tìm hạnh phúc nơi cuộc sống ảo trên mạng xã hội… Họ nghĩ rằng khi đạt được một điều gì mà mình ao ước, đó là lúc họ có được hạnh phúc của đời mình. Họ quên đi điều quan trọng là hạnh phúc không dừng lại ở bản thân nhưng còn là sự chia sẻ với những người xung quanh.

Mặc dù đời sống con người ngày càng được quan tâm, nhưng cũng có không ít những con người đang bị đẩy ra ngoài xã hội. Họ thiếu miếng cơm, manh áo. Họ cần sự cảm thông, chia sẻ, thấu hiểu và trợ giúp của người khác. Trên thực tế, mấy ai lại muốn để ý đến, muốn cúi xuống nâng đỡ những con người thiếu thốn này, cùng chia sẻ với họ nỗi khốn cùng.

Lạy Chúa, con đang đi tìm hạnh phúc cho chính mình. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành, hướng dẫn chúng con biết trao ban hạnh phúc mà con đang có với những anh chị em đau khổ sống quanh con, để hạnh phúc của chúng con được trọn vẹn trong tình nghĩa với Chúa Giêsu-Kitô, là Đấng đã quảng đại tận hiến chính mình cho chúng con, trao ban chính sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi cho chúng con. Amen.

                                                Maria Phan

698