Trong một buổi chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cho mấy em sinh viên, có vài em chủ động xin gặp riêng tôi, em nói với tôi là: - Chị ơi em không thích nghề luật, em cũng không muốn theo nghề này, em học là vì ba mẹ em muốn. Em muốn theo đuổi nghệ thuật, đó là đam mê của em. Nhưng đối với ba mẹ em, mỗi lần khách đến chơi, ba mẹ không cảm thấy tự hào để khoe em là một người làm nghệ thuật, ba mẹ thích nói em là luật sư, mặc dù hiện em có thể kiếm tiền và tự lo cho bản thân được về tài chính rồi, trong khi con đường theo nghề luật làm em muốn trầm cảm... Nói tới đây thì em có vẻ ưu tư và trầm xuống.

Ngược lại, cũng có một số em khác lại tâm sự rằng, em đang học luật vì em có mơ ước trở thành luật sư, đối với em đó là một nghề cao quý và đáng tự hào, em thấy nó danh giá nhưng ba mẹ em không thích... Chị có thể tư vấn cho em cách thuyết phục ba mẹ được không?

Không riêng gì mấy em sinh viên, tôi cũng có vài người bạn, đều là giám đốc nhân sự, giám đốc điều hành một tập đoàn đa quốc gia, đi nước ngoài liên tục, xe hơi đưa rước, sau hơn chục năm làm thì phát hiện đây không phải là niềm đam mê thực sự của mình và quyết tâm rẽ hướng theo đuổi một nghề hoàn toàn mới mặc cho mọi lời can ngăn của mọi người thời điểm đó, họ cho rằng bạn tôi bị vấn đề tâm lý, hay nhiều tiền quá rãnh rỗi sinh nông nỗi, đang ngồi ở chỗ nhiều người mơ ước mà không biết trân trọng.

Nhưng giờ đây các người bạn này của tôi đã can đảm bước theo tiếng nói trái tim và đã toả sáng và tràn ngập hạnh phúc và bình an trong sự nghiệp mới của mình. Ở đây chúng ta không bàn đúng sai hay nghề nào tốt hơn nghề nào. Đối với tôi, bạn làm điều gì tốt cho bản thân, cho gia đình và xã hội, nó là chân chính, lương thiện, và bạn làm từ tâm của bạn nó đều là tốt đẹp và đáng trân quý. Tôi muốn nói đến giá trị cốt lõi mà mỗi người nhắm tới.

Có lẽ, nhiều người chúng ta đã biết, nếu lựa chọn một con đường để theo đuổi nó thì nên đáp ứng, dung hoà các yếu tố sau:

- Hãy làm những điều bạn yêu thích, đam mê.

- Hãy làm những điều bạn giỏi, bạn phát huy được tài năng của mình và bạn làm xuất sắc.

- Hãy làm những điều mọi người cần (có nhu cầu), bạn đóng góp hiệu quả nhất cho những người xung quanh.

- Và những điều đó có thể tạo ra giá trị tài chính ổn định.

Điểm giao thoa của 4 yếu tố trên sẽ tạo ra giá trị cốt lõi, thế mạnh và đam mê cho bạn theo đuổi. Thiếu một trong 4 yếu tố này cuộc sống của bạn sẽ thiếu quân bình và nó sẽ hạnh phúc chỉ ở 1 thời điểm mà thôi.

Ví dụ, có những thứ bạn giỏi nhưng bạn không thực sự đam mê, rồi sẽ có lúc bạn tự hỏi về giá trị và sự hạnh phúc bình an tự tại khi bạn theo đuổi nó dẫu cho bạn có đứng trên đỉnh vinh quang. Hay có những thứ bạn đam mê, nhưng nó không phải là thứ đóng góp thực sự hiệu quả cho nhu cầu xã hội và không tạo ra giá trị tài chính ổn định cho bạn, bạn cũng sẽ chật vật xoay sở với cuộc sống khi theo đuổi nó và nó vẫn tạo ra một điểm khuyết trong hành trình tìm kiếm giá trị sống thực sự của bạn.

Hãy nhớ rằng, thành công thực sự không nằm ở chỗ bạn có những giá trị vật chất gì, những sự công nhận, đánh giá, khao khát hay ngưỡng mộ từ người khác, nó là việc bạn có tận dụng được hết các giá trị của bản thân bạn để cho đi và hạnh phúc tự tại khi theo đuổi nó và phát triển, vun bồi bản thân bạn từng ngày.

Và, hạnh phúc đích thực và bình an chỉ có bạn mới hiểu và cảm nhận, nó là do mỗi người cảm nhận chứ không phải do những cái người khác nhìn vào.

Anna Nhân Hậu