Sidebar

Thứ Ba
05.12.2023

Hành trình của những bước chân

lllllll

“Người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi nào mà là một người có thái độ sống tốt trước bất kỳ hoàn cảnh nào”. (Hugh Downs)

Có thể nói, trong muôn vàn điều kém may mắn thì khiếm khuyết về cơ thể là điều kém may mắn nhất. Sinh ra không được lành lặn như người khác, trên cơ thể mang những khiếm khuyết có thể sẽ gây khó khăn cho sinh hoạt, học tập và lao động. Thế nhưng, tôi thường bắt gặp những hình ảnh của người khuyết tật (NKT) ngồi trên những chiếc xe lăn, xe lắc, với chiếc dù che mưa nắng và tấm ván mỏng được thiết kế trên xe để trưng bày hàng trăm tờ vé số thuộc mọi tỉnh thành trên các nẻo đường và những hình ảnh đó chúng ta dễ gặp thấy hơn ở nơi đô thị. Những NKT xuất thân từ miền quê họ vượt khó lên tỉnh thành thuê nhà trọ đi bán vé số. Bởi lẽ, tỉnh thành là nơi dễ bán buôn nhất đối với họ. Nhưng để NKT hòa nhập xã hội bước ra khỏi vỏ bọc của gia đình và chính bản thân họ, tôi thiết nghĩ họ phải chiến đấu rất nhiều, cố gắng vươn lên, vượt qua mặc cảm của bản thân, sự kỳ thị và rào cản của xã hội. Chính họ cũng đã bao lần thất bại nhưng NKT vẫn không ngừng phấn đấu như có ai đó đã từng nói : “Người thắng cuộc không phải là người chưa bao giờ thất bại mà là người chưa bao giờ bỏ cuộc”. Đối với tôi, họ chính là những tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Nói về nghị lực vươn lên tôi có cơ may được biết đến Anh Trần Trọng Vũ, năm nay 52 tuổi quê ở Phường Trường An-Tp Vĩnh Long, anh là người khuyết tật vận động, sau cơn sốt bại liệt lúc 5 tháng tuổi đã làm cho đôi chân anh bị teo lại và không đi được. Nỗi đau nầy lại chất lên nỗi đau khác đến với anh, khi mới lên 5 tuổi anh phải chịu cảnh mồ côi mẹ. Ấy thế mà, anh không đầu hàng với số phận. Anh đã bước ra đời mưu sinh bằng nghề bán vé số với tuổi đời còn rất trẻ (15 tuổi). Tính đến nay anh đã bán hơn 30 năm. Dù trời nắng hay mưa, thời tiết thất thường, hành trình ấy chưa bao giờ ngừng nghỉ bởi đó không chỉ là công việc mưu sinh mỗi ngày mà nó còn là niềm vui và hạnh phúc nằm trên những tờ vé số được bán ra.
ppppppp
Một trường hợp khác là chị Phạm Thị Thanh, sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc huyện Long Hồ - Vĩnh Long, sau trận sốt bại liệt lúc nhỏ làm cho đôi chân chị ngày càng nhỏ lại và không cách gì chữa trị. Không cam chịu số phận và không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, chị đã cố gắng từng ngày bước ra ngoài xã hội bằng nghề bán vé số. Thế nhưng, hành trình mưu sinh ấy chưa bao giờ dễ dàng đối với chị. Vì miền quê buôn bán ế ẩm. Những ngày mưa gió lại càng khó khăn hơn. Mọi người đi ra đường ít hơn và họ cũng không muốn dừng xe lại để mua vé số lúc trời mưa. Vòng đời đã đưa đẩy chị lên thành phố Vĩnh Long thuê nhà trọ để bán vé số. Từ lúc buôn bán ở đô thị công việc của chị khấm khá lên, mỗi ngày chị bán hơn 200 tờ vé số. Chiếc xe lắc đã đồng hành cùng chị nơi mọi ngỏ hẻm của con đường. Bởi lẽ, chị cũng đã tìm được niềm vui và hạnh phúc trong hành trình mưu sinh của mình, như Ông Hugh Downs đã nói rằng: “Người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi nào mà là một người có thái độ sống tốt trước bất kỳ hoàn cảnh nào.”

Ước mong sao, khi chúng ta bắt gặp những hình ảnh NKT đang bán vé số, nếu tiện đường có thể dừng xe, để một lần quay đầu giúp đỡ họ bằng việc mua tờ vé số. Đó cũng chính là, chúng ta đang thể hiện sự quan tâm, sự sẻ chia dành cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn chúng ta. Và đó cũng là cử chỉ khích lệ tinh thần cố gắng vươn lên của NKT. Như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô : “Mỗi cộng đoàn Kitô hữu biến sự dửng dưng thành sự gần gũi, thì đó thực là một sự hoán cải, chu toàn sứ mạng ngôn sứ của mình. Thực vậy, bảo vệ các quyền của con người mà thôi thì vẫn chưa đủ, còn phải nỗ lực đáp ứng nhu cầu thiết yếu của họ, trong những chiều kích khác nhau, thể lý, tâm lý, xã hội và tinh thần.” ( Trích trong diễn từ của Đức Thánh Cha dành cho nhóm NKT vào ngày 3/12/2022)

Caritas Vĩnh long

90