Sidebar

Thứ Hai
17.01.2022

Hãy cho tôi biết tại sao?

Tại sao tôi muốn đi tu? Đó là vấn đề mà tôi đang tự hỏi và suy nghĩ rất nhiều. Cuộc sống vốn dĩ có rất nhiều câu hỏi tại sao. Nhưng có những điều tôi có thể giải thích được, còn rất nhiều điều thật khó để đưa ra lời lý giải. Với suy nghĩ này, tôi muốn quay về với chính mình, như một thoáng nhìn lại bản thân, để tìm lời giải đáp cho câu hỏi tại sao này?

Nhiều lúc suy nghĩ khi ngắm nhìn mình trong gương. Tôi cảm thấy khuôn mặt cũng có chút dễ thương, tính cách đâu đến nỗi dị thường…Vậy mà anh bạn của tôi lại hỏi, có phải bạn đi tu vì không lấy được vợ? Có vẻ như anh bạn tôi đã đánh giá tôi hơi thấp, tôi nghĩ mình cũng không đến mức nào. Vì nếu so về mọi mặt: Bằng cấp có, ngoại hình cũng dễ coi, hoàn cảnh gia đình cũng khá...Mọi tiêu chí tôi đều có đủ, thì thử hỏi làm sao không thể kiếm được cô bạn gái đàng hoàng, tử tế. Bởi vấn đề từ chính nơi bản thân tôi, vì tôi đang muốn sống theo tiếng gọi của con tim mình.

Tôi thường nói đùa với mấy anh bạn tôi rằng :“Quyết không yêu để tiền ăn học, sống cô đơn cho con gái nó thèm”. Nhiều cô ao ước mà không được nữa là...Vậy có phải vì tôi có vần đề về sức khỏe, bất lực, hay lệch lạc giới tính. Xin thưa tôi cũng là người thanh niên bình thường, với đầy đủ bản lĩnh của một người đàn ông, lắm lúc cũng thích ngắm nhìn những cô chân dài, mà còn rất yêu đời là đàng khác. Hay tại tôi đang muốn trốn đời, vì thế gian mọi sự đều dối gian hoặc gặp một khó khăn nào đó trong cuộc sống không thể giải quyết, nên gõ cửa chủng viện tìm nơi chốn tránh hay nương tựa.

Tôi có thể khẳng định rằng, đời tu của tôi không phải như thế. Là một người trẻ tôi cũng có hoài bão riêng, hoài bão từ nhỏ của tôi là trở thành linh mục và mỗi ngày tôi đang biến hoài bão của mình trở thành hiện thực. Vả lại để đi tu đâu phải là chuyện dễ, tôi phải hội đủ rất nhiều điều kiện, có sự chọn lọc và đào tạo kỹ lưỡng từ Giáo phận và Chủng viện. Đồng thời tôi dâng cho Chúa những gì là tốt nhất, chứ đâu phải những gì người ta bỏ mới dâng.

Là một người trai trẻ, nhiều lúc tôi cũng bị níu kéo khi phải lựa chọn giữa Chúa và thế gian. Bởi lẽ làm sao sống được mà không nhớ, không yêu, không thương người nào. Tôi cũng từng ao ước có một người bạn gái để yêu và được yêu. Ra đường vào những ngày lễ đặc biệt, thấy người ta có đôi có cặp nắm tay nhau đi tung tăng trên đường, tự nhiên cảm thấy mình cô đơn khi lẻ loi một mình. Tôi phải học cách nâng đỡ những người yếu đuối trong khi chính tôi lại không thể nương tựa ai nơi trần gian này. Tôi phải học cách sống cho người khác, không được từ chối bất kỳ ai, phải yêu hết mọi người nhưng chẳng giữ lại ai cho riêng mình. Lăm lúc tôi buồn có ai hay, bao tâm tư chẳng thể giãi bày. Đời tu đòi hỏi rất nhiều hy sinh.

Nhiều người cho rằng đi tu là khổ, nhưng đối với tôi nó rất đẹp và ý nghĩa bởi tôi có thể giúp được rất nhiều người. Mặc dù tôi phải sống đời độc thân, không có người tình, không có gia đình, phải sống có một mình. Nhưng đổi lại tôi có Chúa ở cùng và chính đời tu cho tôi nhiều cơ hội đến gần Chúa hơn, qua các giờ kinh thánh lễ và có dịp phục vụ mọi người. Con đường phía trước của tôi còn rất nhiều khó khăn, có những lúc cảm thấy trắng tay khi không nhìn thấy tương lai, nhưng đổi lại mỗi ngày tôi được gần bên Chúa, dâng những lời kinh khúc nhạc, nên cho dù có khó khăn đến đâu, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc.

Có lẽ câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao tôi đi tu?”. Đó chính là vì “Tôi yêu Giêsu”. Tôi nghĩ, không có gì ở trần gian này đem lại cho tôi hạnh phúc bằng việc hằng ngày phụng sự Chúa. Khi đánh mất Chúa là đánh mất tất cả. Sự lựa chọn này của tôi đối với nhiều người họ cho là dại dột, nhưng tôi cho nó là sự khôn ngoan và tôi sẽ trung thành mọi ngày trong suốt cuộc đời, như lời bài hát con thuộc về Chúa của linh mục Thái Nguyên : « Cuộc đời con đây kể từ này đã thuộc về Chúa. Còn gì vui hơn khi được ơn hiến trao thân mình. Thập giá đường tình đường hy sinh dâng hiến đời con. Sống chết lo chi trong tay Ngài cuộc sống ngày mai. Lòng đầy hân hoan con ca vang khúc hát tình yêu. Cuộc đời huyền siêu trong tay Ngài tình con không thiếu. Dù đời bao nhiêu muôn gian khó có Chúa cùng con. Ước giao vẹn tròn tình vẫn còn xanh thắm muôn đời ».

Giuse N.Đ.T
82