Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Hãy coi chừng các ngôn sứ giả

Thứ Tư sau Chúa Nhật XII TN năm C
(Mt 7, 15-20)
aBài Tin mừng theo thánh Matthêu (Mt 7, 15-20), Chúa Giêsu  đã cảnh giác các môn đệ hãy coi chừng các ngôn sứ giả. Lời cảnh giác của Chúa Giêsu cũng là lời nhắc nhở mỗi người cần phải hết sức cảnh giác để khỏi bị mê hoặc và lôi kéo bởi những ngôn sứ không phải là đại diện của Chúa, rao truyền thông điệp của Người.

Chúa Giêsu biết rõ sẽ có các tiên tri giả với những giáo huấn chỉ để gây nhiễu loạn, phân toán, chia rẽ đoàn chiên. Họ dùng lời lẽ khéo léo để mê hoặc người khác, nhưng việc của họ làm thì hoàn toàn khác. Để phân biệt, nhận biết đâu là ngôn sứ giả, Chúa Giêsu đưa ra một kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống: “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai?”. Thật vậy, hoa trái tức là những công việc của một người là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết người đó là ngôn sứ đích thực của Chúa hay chỉ là ngôn sứ giả. 

Vấn đề ngôn sứ giả không chỉ vào thời Chúa Giêsu mới xuất hiện nhưng thời nào cũng có. Ngay trong những ngày sơ khai của Giáo Hội, các tín hữu đã phải đối đầu với nạn ngôn sứ giả; thậm chí có kẻ còn mạo xưng là Kitô. Thánh Phêrô nói: “Trong dân cũng đã từng xuất hiện những ngôn sứ giả; giữa anh em cũng vậy, sẽ có những thầy dạy giả hiệu lén lút đưa vào những tà thuyết dẫn tới diệt vong” (2Pr 2,1). Do vậy, trong cuộc sống của chúng ta thì việc phân biệt ngôn sứ thật ngôn sứ giả là hết sức quan trọng. Và khi nhận ra rồi thì chúng ta cần phải có thái độ dứt khoát như Chúa Giêsu đó là ngôn sứ giả thì cần phải bị loại bỏ và đưa vào chốn diệt vong: “Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa”.

Sứ điệp Lời Chúa muốn chúng ta cần đề cao cảnh giác trước thói giả hình. Bao lâu giữa niềm tin và cuộc sống còn có khoảng cách, thì bấy lâu chúng ta vẫn còn là những kẻ giả hình; trên cây đức tin của chúng ta chỉ có những quả xấu. Để sống đúng như là một Kitô hữu, một môn đệ đích thực, một ngôn sứ cho Chúa thì nhất thiết việc làm và đời sống thường ngày của chúng ta phải phù hợp với giáo huấn Tin Mừng của Đức Giêsu. Và để đời sống chúng ta trổ sinh hoa trái thì chúng ta cần phải sống gắn bó với Chúa nhiều hơn: “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái” (Ga 15,4).
1462    26-06-2019