Sidebar

Thứ Sáu
23.02.2024

Hãy làm điều này trước khi cầu nguyện

caunguyen1
Volodymyr Nik | Shutterstock

Một điều kiện tiên quyết thiết yếu cho bất kỳ hình thức cầu nguyện nào là lấy sự khiêm nhường làm nền tảng, điều này giúp chúng ta không ngại cầu xin sự tha thứ từ Thiên Chúa.

Bất cứ khi nào chúng ta cầu nguyện, điều quan trọng không chỉ là nhận ra vị trí của mình trên thế giới mà còn là tìm kiếm sự tha thứ của Thiên Chúa cho tội lỗi của chúng ta.

Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo giải thích điều kiện tiên quyết này trong phần cầu nguyện:

Động thái đầu tiên của cầu nguyện là xin ơn tha thứ, giống như người thu thuế trong dụ ngôn: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội!” Đó là điều kiện tiên quyết cho lời cầu nguyện chân chính và tinh tuyền. Một lòng khiêm nhường đầy tin tưởng đưa chúng ta trở lại ánh sáng hiệp thông với Chúa Cha và Con của Người là Chúa Giêsu Kitô và với nhau, để “chúng ta nhận được từ Người bất cứ điều gì chúng ta cầu xin”. (2631)

Chúng ta có thể bị cám dỗ trở nên kiêu ngạo quá mức trong khi cầu nguyện vì nghĩ rằng Thiên Chúa phải đáp lại lời cầu xin của chúng ta theo cách chúng ta mong muốn.

Tuy nhiên, Thiên Chúa không khuất phục trước những ước muốn của chúng ta như thể Người là vị thần đèn và nô lệ của chúng ta.

Chúng ta là những người cần phải quỳ xuống, đấm ngực như người thu thuế và nhận ra chính mình cần được tha thứ.

Sách Giáo lý tiếp tục giải thích: “Cầu xin sự tha thứ là điều kiện tiên quyết cho cả phụng vụ Thánh Thể và cầu nguyện cá nhân.” (2631)

Đây là lý do tại sao chúng ta bắt đầu mỗi Thánh lễ bằng nhiều hành động khác nhau để bày tỏ sự đau buồn vì tội lỗi của mình.

Khi đọc cuộc đời các thánh, chúng ta thấy các ngài thường xuyên có khuynh hướng này: đó là nhìn nhận tội lỗi và sự lệ thuộc vào ân sủng của Thiên Chúa.

Trước khi có thể đến gần Thiên Chúa bằng những lời cầu xin của mình, chúng ta phải nhận ra rằng mình đã thất bại ra sao và từ đó hãy tìm kiếm lòng thương xót của Người.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (08/02/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

 

64