Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Hãy nhận biết trở ngại to lớn này đối với hạnh phúc... và cách vượt qua nó

daisy
 Kawin Harasai / unsplash


Cha Henri Nouwen nói đây là cạm bẫy lớn nhất trong đời.

Cha Henri Nouwen, một linh mục Công giáo, nhà tâm lý học, nhà văn và nhà thần học người Hà Lan, nói rằng sau nhiều năm làm việc với nhiều người, Cha đã nhận ra rằng cạm bẫy lớn nhất trong cuộc đời không phải là “thành công, nổi tiếng hay quyền lực, mà là sự chối bỏ bản thân”. Nó là chướng ngại cho hạnh phúc đích thực.

Mặc dù thoạt nhìn bạn có thể không tin điều đó, nhưng hãy xem xét những câu hỏi này trong một phút: Làm thế nào để bạn nói chuyện với chính mình trong đầu? Bạn nói gì với chính mình? Bạn tin tưởng gì về bản thân?

Nhiều người trong chúng tathường không nhận ra điều đó khi nói với chính mình theo cách mà chúng ta sẽ không bao giờ nói với người khác. (Đúng vậy, có thể trên mạng xã hội, nhưng đó lại là một câu chuyện khác.) Điều này thường bắt nguồn từ thời thơ ấu - tiếng nói chúng ta nghe thấy trong gia đình, tính chất gắn bó của chúng ta với cha mẹ, những trải nghiệm đầu tiên của chúng ta -  tất cả đều ảnh hưởng đến sự hiểu biết của chúng ta về chính mình theo thời gian. Chúng ta có thể hình thành thói quen nói những điều tiêu cực và chỉ trích bản thân hàng ngày, và điều này dẫn đến kiểu tự chối bỏ mà Cha Nouwen đã nói đến.

Nói cho rõ rằng những gì chúng ta đang bàn đến khác với việc thừa nhận tội lỗi hoặc thậm chí những nhược điểm của chúng ta. Thường xuyên nói với bản thân rằng mình ngu ngốc, thất bại, không xứng đáng,... không có nghĩa là thừa nhận rằng bạn, giống như mọi thành viên khác của nhân loại, đều là tội nhân và cần một vị cứu tinh. Sự thật là chúng ta có thể thừa nhận tội lỗi của mình một cách dễ dàng và chính xác hơn khi chúng ta thừa nhận tội lỗi của mình với tinh thần tự chấp nhận và yêu thương bản thân đúng mức. Điều này đến từ việc nhận biết - thực sự nhận biết - rằng chúng ta được Thiên Chúa yêu thương vô điều kiện.

Cha Nouwen nói rằng:

Sự chối bỏ bản thân là kẻ thù lớn nhất của đời sống tinh thần vì nó mâu thuẫn với giọng nói thánh thiêng gọi chúng ta là “Người yêu dấu”. Việc trở thành Người được yêu thương tạo nên chân lý cốt lõi về sự tồn tại của chúng ta.

Cốt lõi của con người chúng ta là thực tế này. Chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa và chúng ta không thể làm gì để đánh mất tình yêu của Người.

Tác động sẽ ra sao nếu cuối cùng chúng ta lại chối bỏ và phủ nhận điều này?

Thứ nhất, nó đặt ra một trở ngại lớn trong mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa. Nó ngăn cản chúng ta sống cuộc đời mà Người muốn dành cho chúng ta.

Nó cũng khiến chúng ta không thể có những mối quan hệ đích thực, thân mật với người khác. Nếu chúng ta chối bỏ chính mình, thì chúng ta không thể trao ban niềm vui và sự bình an cho người khác.

Nếu bạn đã từng thường xuyên nói xấu về bản thân, nghĩ xấu về bản thân - có lẽ thậm chí không nhận ra điều đó - thì sao bạn lại quyết định thực hiện thói quen đó? Điều đó chẳng hề dễ dàng, nhưng nó có thể được thực hiện.

Bắt đầu bằng cách nhận thức rõ hơn về cách bạn nói chuyện với chính mình, rồi bắt đầu sửa sai, không phải bằng cách nói chuyện tích cực giả tạo, mà bằng những lời đơn giản chân thật: Tôi được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Tôi là con Thiên Chúa, tôi được yêu thương. Tôi xứng đáng được yêu thương và tôn trọng.

Và nếu điều này thật khó khăn, hãy bắt đầu với Lời Chúa

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng. (Tv 139:14)

Núi có dời có đổi, đồi có chuyển có lay, tình nghĩa của Ta đối với ngươi vẫn không thay đổi, giao ước hoà bình của Ta cũng chẳng chuyển lay, Đức Chúa là Đấng thương xót ngươi phán như vậy. (Is 54:10)

Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào: Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa – mà thật sự chúng ta là con Thiên Chúa.(1Ga 3:1)

Phần Ngài, muôn lạy Chúa, Ngài là Thiên Chúa nhân hậu từ bi, Ngài chậm giận, lại giàu tình thương và lòng thành tín.(Tv 86:15)

Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau?Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ.(Is 49:15)

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. (Ga 3:16)

Khi bạn thực sự tin rằng mình thực sự là người được Thiên Chúa yêu thương, bạn sẽ thấy rõ hơn con người thật của mình - cả những cái hay cái dở - và chấp nhận bản thân, dẫn đến một cuộc sống đong đầy yêu thương hơn.


Tác giả: Zoe Romanowsky  - Nguồn: Aleteia (26/01/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

753    28-01-2023