Sidebar

Thứ Năm
25.04.2024

Họ đạo Định Thuận: Mừng 3 trong 1

          Có thể nói ngày hôm nay, hơn ngày nào hết, họ đạo nhỏ bé Định Thuận (thuộc giáo hạt Mặc Bắc - Giáo Phận Vĩnh Long) rất vui vì mừng 3 trong 1. Có lẽ lớn hơn 3 vì trong và qua những khó khăn của cơn đại dịch, nhà thờ Định Thuận được hoàn tất trong thánh ý Chúa cùng với lao công của bao người và nay được thánh hiến.

          Thật vậy, hôm nay, thứ Sáu, 19.6.2020 đường về Định Thuận nhộn nhịp hơn, vui hơn để mừng Lễ :

          Thánh hóa các linh mục

          Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

          Làm phép Bàn Thờ và Nhà thờ Định Thuận

          Trong niềm hân hoan vui mừng đó, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai - Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long cùng với Đức Ông Barbanabê Nguyễn Văn Phương - Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long và nhiều linh mục tu sĩ đã về với Định Bình. Chắc chắn có cả bà con giáo dân trong và ngoài họ đạo hiệp mừng niềm vui này vì lẽ mỗi người chính là viên đá sống động xây nên Đền Thờ Thiên Chúa.

          Từ rất xa, chúng tôi đã thấy sự năng động của Cha Đamiano Lê Đình Khôi - Cha phụ trách họ đạo Tiểu Cần - nhiệt tình đón những vị khách quý của họ đạo. Cha Quản Hạt Mặc Bắc và Cha đặc trách họ đạo Định Thuận ra tận cổng đề chào đón sự hiện diện của vị Chủ Chăn của Giáo Phận.

          9g30, Thánh Lễ mừng 3 trong 1 hôm nay được bắt đầu.

          Đức Cha Phêrô chủ tế Thánh Lễ. Cùng với Đức Cha có Đức Ông Barnabê và nhiều Cha khác nữa.

          Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô nói lên ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay. Kèm theo đó, Đức Cha mời gọi: "... Các linh mục sẽ thành những vị thánh nếu các linh mục biết bắt chước Chúa Giêsu là vị mục tử nhân lành... Chúa Giêsu là vị mục tử hiền hậu và khiêm nhường: Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi vì ách tôi êm ái, gánh tôi nhẹ nhàng

          ...Chúa Giêsu đưa chúng ta vào trong trường học của Ngài, trường học hiền hậu và khiêm nhường. Trong trường học đó chúng ta nghỉ ngơi bồi dưỡng và Chúa ban cho chúng ta niềm vui Nước Trời vì họ luôn luôn đặt niềm hy vọng vào Chúa. Trường học đó, dành cho những người khiêm nhường vì họ không biết Chúa. Nhưng ngược lại những người kiêu ngạo họ tự cao tự đại là biết hết rồi không cần trường học của Chúa...

           ...Chúng ta có thể nhìn Chúa Cha bằng mắt Chúa Giêsu. Chúng ta nói chuyện với Chúa Cha bằng những lời Chúa Giêsu mạc khải. Chúa mời chúng ta dịu dàng với chính mình, dịu dàng với Chúa và với anh chị em chúng ta. Chúa dạy cho những người khiêm nhường và có thiện chí Trong trường học đó, Chúa chẳng những dạy mà còn hứa cho chúng ta cái ách êm ái và gánh nhẹ nhàng. Ách của Chúa Giêsu êm ái không gây thương tích, ách đó trơn tru không có gai góc của tội lỗi thế gian. Khác gánh của con người nặng do lề luật vì có thể biến gánh đó thành gánh của hận thù, chiến tranh, bất hạnh, gánh của Chúa Giêsu là gánh của yêu thương, hạnh phúc, êm ái và nhẹ nhàng..."

          Kế đến, Đức Cha mời gọi cộng đoàn nhìn đến việc hiến thân của Chúa Giêsu và Mẹ Maria để rồi cộng đoàn hãy bắt chước Chúa Giêsu và Mẹ Maria hiến mình cho Chúa.

          Đức Cha cũng không quên nhắc nhớ cộng đoàn về việc gìn giữ Nhà Thờ là nơi thờ phượng cũng như gìn giữ tâm hồn của mỗi người: "Nhà Thờ và bàn thờ phải được quý trọng, cần trang hoàng xứng đáng".

          Để kết, Đức Cha mời cộng đoàn sử dụng đúng chức năng của Đền Thờ và đặc biệt phát triển tâm hồn: "Xin Chúa chúc lành cho họ đạo, toàn thể anh chị em thân nhân và ân nhân có mặt cũng như vắng mặt hôm nay".

          Sau bài giảng, cộng đoàn cùng hiệp ý với Đức Cha trong lời nguyện thánh hiến Bàn Thờ và Nhà thờ mới Định Thuận.

          Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối Lễ, đại diện cộng đoàn dân Chúa ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, Đức Ông, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa và từng người từ kiến trúc sư đến kỹ sư và thợ thầy làm nên nhà thờ này.

          Vị đại diện đặc biệt cảm ơn Cha Quản Hạt cũng là Cha Sở họ Mặc Bắc Luy Nguyễn Văn Kỉnh và Cha đặc trách G.B. Lê Quang Thảo Nguyên.

          Tạ ơn Chúa! Vì tất cả đều là hồng ân! Xin Chúa tiếp tục yêu thương và gìn giữ nhà thờ cũng như họ đạo Định Thuận này để họ đạo ngày mỗi ngày sống yêu thương và phát triển như lòng Chúa mong muốn.

dsc0583
dsc058912
dsc0591
dsc05921
dsc0594
dsc0596
dsc06001
dsc0611
dsc0613
dsc06151
dsc06161
dsc0623
dsc0625
dsc0633

dsc0637

dsc0652

dsc0663

1416    22-06-2020