Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Họ Đạo Nhị Long

z511210384136062fb424fbb73341f9860556ef86632ab-1

Địa chỉ: ấp Đỏ 3, xã Nhị Long Phú, Càng Long, Trà Vinh.

Bổn mạng: 

Chầu lượt: CN XVII Thường Niên

Số giáo dân: 1320

Năm thành lập:

Giờ lễ:                       

Chúa nhật:    05g30 ;    16g00

Ngày thường:   05g00

Linh mục Chánh sở: Phêrô Trần Văn Kích

Linh mục Phụ tá: Matthêu Lê Duy

LỊCH SỬ HỌ ĐẠO

Hiện nay Họ Đạo Nhị Long là một trong hai Họ lẽ trực thuộc Họ Đạo lớn Bãi Xan, nằm trên Quốc lộ 60, trên tuyến đường Cầu Bắc Cổ Chiên ra Bình Phú. Dân số Công giáo hiện nay xấp xỉ 1.320 người và là địa bàn truyền giáo đang có chiều hướng thuận lợi.

Họ Đạo Nhị Long có thể đã được 100 tuổi. Trước đây, Nhà Thờ nằm trong ấp Dừa Đỏ 3, cách xa Quốc lộ hiện giờ khoảng 2 cây số. Nói theo cách nói bây giờ là thuộc vùng sâu vùng xa.

Theo được biết:  trước đây Cha Gioakim Thông, hồi còn làm phó Cha Henri Bar ở Bãi Xan, đã thường tới lui làm việc ở Họ Đạo Nhị Long nầy. Ngài  thích nuôi dê, và theo người ta kể lại, mấy con dê đực của ngài ‘quậy’ quá, nên ngài cho đóng xe để bắt mấy con dê đực kéo đất đắp nền nhà, để cho dê bớt quậy.

Như vậy từ thời Cha Gioakim Thông, nghĩa là vào khoảng năm 1910 đến 1930 thì đã có Họ Đạo Nhị Long. Cũng nên biết thêm là khu vực nầy vào thời đó cũng đã có những điểm truyền giáo mà người lớn tuổi còn nhắc lại, như Đức Nhuận, Rạch Rô, Hưng Nhượng…

Có một sự sai lầm lớn mà ai cũng lấy làm lạ, là tại sao từ năm 1875 cho đến năm 1950, trong các sổ sách của Họ Đạo Bãi Xan (ví dụ sổ Rửa tội hay Hôn phối) không hề có thấy nói gì đến Họ Đạo Nhị Long, mà chỉ nói đến Họ Đức Mỹ và Đức Hòa? Tìm hiểu mới biết như sau:        

Trước năm 1950, chưa có xã Nhị Long. Chỉ có xã Đức Mỹ rộng từ sông Cổ Chiên ra đến Bình Phú, Cho nên lúc đó, khi nói Nhà Thờ Đức Mỹ thì phải hiểu là Nhà Thờ Nhị Long. Vì Đức Mỹ lúc đó chưa có Nhà Thờ. Khoảng năm 1954 (thời ấp chiến lược) xã Đức Mỹ mới được chia ra 2 và mới có xã Nhị Long. Nhà Thờ Đức Mỹ trước đây lại năm lọt qua phần đất của xã Nhị Long, nên mới gọi Nhà Thờ Đức Mỹ trước kia là Nhà Thờ Nhị Long hôm nay.

Nhà Thờ Nhị Long ở xã Nhị Long, Người ta cũng thường gọi với cái tên là Nhà Thờ Lá, hoặc Nhà Thờ Rẫy. Gọi là “Nhà Thờ Lá” vì lúc đầu Nhà Thờ lợp lá, nền đất, rất thô sơ. Sau đó, không biết năm nào, Nhà Thờ được lợp lại ngói móc, xung quanh đóng ván, lót gạch tàu. Đến năm 1958, (lúc tôi làm phó Bãi Xan, qua lại làm việc ở đây) thì Nhà Thờ đã xơ xác quá tệ. Còn Gọi là “Nhà Thờ Rẫy”, vì thời Pháp trị, có ông Tây có đạo tên là Louis, là kinh lý đo đạc của tỉnh Trà Vinh. Ông có một thửa đất rộng hằng trăm mẫu tại đây. Ông đắp bờ bao làm đường cho xe hơi ông chạy vào nhà riêng của ông trong đó. Ông qui hoạch làm rẫy, trồng hoa mầu, ở đó đất phân rất tốt. Dân chúng tập trung lại khu vực nầy để làm mướn cho ông Louis và sinh sống. Chính vì lý do nầy mà có “Nhà Thờ Rẫy” (có thể ông tây Louis cũng có giúp trong việc xây cất Nhà Thờ nầy. Ông rối, có 2 vợ).

Một lý do khác cũng là nguyên nhân cho sự hình thành của Họ Đạo Nhị Long hôm nay là khu vực nầy có hàng chục mẫu ruộng của Hội Giảng (Missions Etrangères de Paris) được chia cho giáo dân làm và cất nhà ở. Cho đến nay người ta vẫn còn gọi khu vực nầy là Ấp Hội Giảng.

Đức Cha Raphae Diệp còn để lại cho Họ Nhị Long một kỷ niệm: ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức năm 1958, ngài đi Nhị Long làm lễ. Khi qua cây cầu khỉ, ngài té xuống sông lặn hụp sắp chết đuối, nhưng có một người trông thấy, nhảy xuống sông vớt ngài lên. Chưa hết, cái kiếng ngài đeo rớt xuống sông mất. Ngài đọc 3 kinh Kính mừng rồi bảo người đã vớt ngài nhảy xuống sông một lần nữa để mò cho được cái kiếng. Quả thật, ông ấy nghe lời Đức Cha nhảy xuống sông, lặn một hơi, trồi lên là trên tay ông đã cầm cái kiến đưa cho Đức Cha. Đức Cha hết sức vui mừng. Sau nầy, người ta cũng vui miệng nhắc tới nơi nầy là ‘Lộ Đứt’ thay vì ‘Lộ Đức’.

Thời gian chiến tranh lộn xộn, năm 1964, Cha Simon Hòa đã muốn dời Nhà Thờ ra Chợ Dừa Đỏ để tránh bom đạn, nhưng đã thất bại. Nhà Thờ sau đó đã bị một quả bom Mỹ đánh sập tan tành. Giáo dân tản cư đi khắp nơi. Sau chiến tranh họ mới trở về và từ từ xây dựng lại Họ Đạo. Lúc đầu, họ phải giữ đạo chung tại Nhà Thờ ấp Đức Mỹ hiện nay, với bà con địa phương ở đây.

Năm 1992, Nhà Thờ Nhị Long mới được chính thức khởi công xây cất lại, tại một địa điểm mới bên cạnh Quốc lộ 60. Kiến trúc cơ bản vững chắc, nhưng chưa làm xong mặt tiền (Năm nay Họ Đạo đang chuẩn bị để làm tháp chuông và sửa mặt tiền Nhà Thờ). Còn phòng cho Cha ở tạm, nhà Dì, nhà dạy giáo lý, phòng họp tạm thời cũng đã có đầy đủ.

Họ Đạo Nhị Long hôm nay không còn là vùng sâu vùng xa như trước. Xe cộ chạy ì xèo tối ngày sáng đêm. Họ Đạo đã có người con nổi tiếng là Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt hiện là Thư ký Tòa Giám Mục Vĩnh Long, cũng đã có Thầy Chủng sinh, đã có nhiều Dì phước kỳ cựu và tu sinh tiếp nối, đã có nhiều sinh viên Đại học, đang học hoặc đã ra trường.

Như đã giới thiệu ở trên, trong tương lai, Họ Đạo NHỊ LONG sẽ trở thành tiền đồn cho việc rao giảng Tin mừng của khu vực. Đã có những tín hiệu tích cực cho phép hy vọng được như trên.

206    27-01-2024