Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Hội đồng Giám mục Đức nhóm Đại hội mùa thu

bischofgeorgbatzing
 Đức cha Chủ tịch Georg Bätzing | Vatican News


Từ thứ Hai, ngày 25 đến ngày 28 tháng Chín tới đây, Hội đồng Giám mục Đức sẽ nhóm khóa họp mùa thu, tại thành phố Wiesbaden-Naurod, với sự tham dự của 65 giám mục thành viên thuộc 27 giáo phận toàn quốc và dưới quyền chủ tọa của Đức cha Chủ tịch Georg Bätzing, Giám mục Giáo phận Limburg.

Trọng tâm khóa họp là suy tư về tiến trình Con đường Công nghị của Giáo hội Công giáo tại Đức và những câu hỏi về Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ XVI sắp tiến hành tại Roma, từ ngày 04 đến ngày 29 tháng Mười tới đây.

Trong khóa họp, các giám mục cũng tái thảo luận về vấn đề chống nạn lạm dụng tính dục và tình trạng hiện nay, trong việc điều chỉnh lại cơ cấu của lãnh vực hoạt động này, được đề ra hồi năm ngoái.

Văn kiện đã được thông qua về vấn đề lạm dụng tinh thần, sẽ được trình bày với công chúng trong cuộc họp báo ngày 26 tháng Chín, sau khóa họp: dưới sự hướng dẫn của Đức cha Heinrich Timmerevers, Giáo phận Dresden-Meissen ở miền đông Đức, Tài liệu về “Nạn lạm dụng tinh thần” đã được các giám mục Đức thảo luận và thông qua, trong khóa họp mùa xuân năm nay. Với tài liệu này, Giáo hội Công giáo cung cấp một đóng góp cho cuộc thảo luận trong lãnh vực này.

Ngoài ra, khóa họp mùa thu của các giám mục Đức cũng đề cập đến một số vấn đề khác nhau, như việc kế hoạch hóa Năm Thánh 2025 ở Roma, một cái nhìn về Ngày Quốc tế Giới trẻ diễn ra hồi đầu tháng Tám năm nay ở Lisboa, Bồ Đào Nha và các vấn đề chính trị hiện nay ở Đức, như vấn đề trợ tử, tình trạng tại Ucraina, Nicaragua và Niger đứng trước chiến tranh và những cuộc xung đột quốc tế.

Vài ngày trước khi các giám mục Đức bắt đầu họp, một số nhóm áp lực đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng Giám mục mau lẹ tiến hành việc cải tổ, như hiệp hội các phụ nữ Công giáo Đức, hội các nạn nhân bị lạm dụng, và các nhóm cổ võ cải tổ Giáo hội. Họ tuyên bố rằng: “thời kỳ che đậy và chậm chạp trong việc làm sáng tỏ những vụ lạm dụng tính dục và quyền bính nay phải cáo chung”.

Ngoài ra, họ cũng kêu gọi các giám mục hãy lãnh nhận trách nhiệm đối với một Giáo hội ‘ở ngã tư đường’, đứng trước con số chưa từng có những người Công giáo rời bỏ Giáo hội. Điều cần thiết là phải có những lời nói, và trên hết là những hành động rõ ràng, để các vị lãnh đạo Giáo hội có thể tái đáng tín nhiệm và trở nên tích cực”.

Các nhóm này cũng yêu cầu các giám mục Đức đạt tới sự thống nhất về việc bồi thường cho các nạn nhân bị lạm dụng tính dục.

Sau cùng, về những cải tổ được thông qua trong Con đường Công nghị, các nhóm này kêu gọi các giám mục mau lẹ áp dụng tại các giáo phận, dù không có sự đồng ý của Tòa Thánh. Và tại Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới tại Roma, các giám mục Đức cần “can đảm” trình bày những kết quả của công trình cải tổ được thông qua tại Đức và hoạt động để có sự thay đổi não trạng trên mọi bình diện”.

(KNA 22-9-2023)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (22/9/2023)

141    23-09-2023