Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Hội thanh niên CombinAzioni ở Ý và sáng kiến “Tái sinh nghĩa trang”

2123456
Chiara Semenzin, 29 tuổi, chủ tịch của CombinAzioni, một hiệp hội những người trẻ dấn thân cho các hoạt động tái phát triển vùng đất và văn hoá xã hội ở Montebelluna trong khu vực Treviso của Ý, kể về hoạt động gần đây nhất của của Hiệp hội: Đây là một trải nghiệm toàn diện và đặc biệt, ngay cả khi sự thay đổi thực sự ở nơi đây chỉ là một phần: đó là, tái phát triển một khu vực đồi núi 9.000m2 của khu vực nghĩa trang cũ của đầu thế kỷ XIX. Nghĩa trang đã từng bị bỏ hoang, không sử dụng, sau khi được bảo trì, được chăm sóc thảm thực vật và làm sạch các bức tường, giờ đây mọi người có thể nhận ra dấu hiệu của sự thay đổi, tạo ra một sự tham gia từ phía cộng đồng, của các tình nguyện viên.

Chiara cho biết, từ một góc thiên nhiên bị bỏ quên, hiện nay nghĩa trang trở thành một nơi đến gặp gỡ của các nhạc sĩ, diễn viên, nhà văn. Các em thiếu nhi, người trẻ và các gia đình cùng nhau vui đùa tại đây. Giờ đây “Nghĩa trang sống” này, không chỉ là nơi đón nhận linh hồn của những người đã khuất, nhưng còn làm cho bầu trời trở nên sinh động với các vì sao và những đêm hè của hàng trăm người đến tham gia các sự kiện.

Tất cả bắt đầu từ năm 2017, trong lần tổ chức thứ ba của Lễ hội CombinAzioni, sáng kiến văn hoá khu vực được hiệp hội khởi xướng vào tháng 9 hàng năm. Một buổi hoà nhạc của nghệ sĩ violin nổi tiếng Mario Brunello đã được tổ chức trong khung cảnh của nghĩa trang cũ. Ermes Pozzobon, 25 tuổi lúc đó là chủ tịch và hiện nay là linh hồn của hiệp hội nói: “Cộng đồng đã tái khám phá cội nguồn chung và cảm giác thuộc về, quây quần tại trung tâm một khu vực đã mất trong ký ức tập thể. Vì vậy, với các sáng kiến tiếp theo, nơi này đã được trả lại sự thiêng liêng vốn có của nó”.

Trong nhiều năm, nhiều khách mời đã được Hiệp hội đón tiếp, và thành công ngoài mong đợi. Sau các buổi hòa nhạc, trẻ em và người lớn được mời đến thăm khu vườn rộng lớn của nghĩa trang và tái tạo lại lịch sử của nó, qua kiến trúc và các bia mộ còn sót lại, bị tàn phá bởi sự phá hoại của những thập kỷ trước.

Sau ba năm dấn thân hoạt động, vào năm 2018, Bộ Văn hóa đã trao tặng cho hội CombinAzioni Danh hiệu Di sản Văn hóa Châu Âu. Đầu năm 2020, một cuộc khảo sát đã được thực hiện liên quan đến việc đánh giá giá trị lịch sử, tình cảm và văn hóa mà người dân dành cho khu vực nghĩa trang cũ, cũng như các đề xuất cho các dự án tiếp theo. Hơn 400 đề xuất đã thể hiện rõ quan điểm của người dân, 97% ủng hộ việc mang lại tính liên tục và vĩnh viễn cho trải nghiệm văn hóa ngoài trời, nêu bật nhu cầu rộng rãi về không gian sống để tương tác con người và liên kết với ký ức của vùng đất, nơi cũng có thể được dùng cho các mục đích văn hóa. Dựa trên những tiền đề này và nhờ vào quỹ châu Âu từ chương trình Quân đoàn Liên đới châu Âu, mùa hè năm ngoái, mặc dù những khó khăn phát sinh từ đại dịch, dự án “Một nghĩa trang để sống” đã được thực hiện do chính quyền Montebelluna bảo trợ.

Pietro Vettorazzo, 25 tuổi, chịu trách nhiệm về các hoạt động bảo trì, nhớ lại: “Trước khi có sáng kiến cộng đồng, chúng tôi đã kêu gọi các tình nguyện viên và Nhóm Alpini cùng nhau dọn dẹp toàn bộ khu vực rác thải và trên hết là loại bỏ các bụi rậm thực vật để các bức tường được nhìn thấy và bia mộ được sạch sẽ, trở thành nơi đáng để du khách chiêm ngưỡng”.

Cùng với việc tái phát triển môi trường, toàn bộ cộng đồng địa phương đã được mời gọi trải nghiệm các con đường văn hóa khác nhau: ví dụ, chương trình sân khấu La Scelta với Marco Cortesi và Mara Moschini đã lên tiếng nói làm chứng về lòng dũng cảm và tính nhân văn trong cuộc xung đột ở Bosnia vào giai đoạn cuối thế kỷ XX. Hoặc một lần nữa, cách đây vài tuần, nữ diễn viên Roberta Biagiarelli đã tổ chức một hội thảo cộng đồng với khoảng 20 học sinh từ trường trung học ở Montebelluna.

Chiara Fedato, 24 tuổi, phó chủ tịch CombinAzioni, cho biết: “Trong sáu ngày diễn ra hội thảo, các học sinh trung học đã hoàn thành các tác phẩm cá nhân và tập thể. Các học sinh đang đại diện cho các quan điểm sáng tạo độc đáo để tái suy nghĩ về nghĩa trang cũ, tạo ra sự tương tác tuyệt đẹp giữa trường học và mảnh đất này, theo một cách nào đó, nó là mối liên hệ mà chúng ta yêu quý”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News

473    21-08-2021