Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Hy vọng vào Chúa Giêsu, Đấng thực sự chỗi dậy từ cõi chết

Hy vọng vào Chúa Giêsu, Đấng thực sự chỗi dậy từ cõi chết


 
Và thiên thần nói với họ, “Đừng hoảng sợ! Các bà tìm Đức Giêsu Nadarét, Đấng bị đóng đinh chứ gì! Người đã trỗi dậy rồi, không còn đây nữa. Chỗ đã đặt Ngài đây này! Xin các bà về nói với môn đệ Ngài và ông Phêrô rằng Ngài sẽ đến Galilê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Ngài như Ngài đã nói với các ông”. (Máccô 16: 6-7).

hy_vong.jpg

Ngài đã chỗi dậy từ cõi chết

 

Những lời của thiên thần nói với những người phụ nữ này chứa đựng câu trả lời cho tất cả những hoài nghi của hơn hai mươi thế kỷ. Vì thiên thần đã nói với họ một số điều để giải đáp hầu hết những lời khẳng định đã từng được nêu ra khi đặt câu hỏi về tính thực tế của sự sống lại. Điều đầu tiên mà thiên sứ nói là: Chúa Giêsu người Nadarét này, Đấng đã bị đóng đinh trên thập tự giá, Đấng mà các ngươi đang tìm kiếm, đã thực sự sống lại từ cõi chết. Nhiều người cố gắng giải thích điều này nói rằng những người phụ nữ đã đi nhầm ngôi mộ hoặc họ đã tìm nhầm người. Toàn bộ câu hỏi đó được trả lời ở đây bởi thiên thần. Thiên thần nói với các phụ nữ rằng: Chính Chúa Giêsu này, Đấng mà bạn biết từ Nadarét, Đấng bị đóng đinh trên thập tự giá, người mà bạn đã thấy trên thập tự giá với những chiếc đinh trên tay và máu chảy dọc sườn Ngài, chính Đấng ấy đã sống lại từ đó. cái chết.

 

Đây là một sự phục sinh của thân thể

 

Sau đó, Ngài nói với họ: “Ngài không có ở đây” (Máccô 16: 6). Nghĩa là Ngài không chỉ sống lại; Ngài không ở đây. Và trong những lời đó, thiên thần nói rõ rằng, mặc dù Chúa Giêsu đã sống lại, nhưng vẫn có một sợi dây ràng buộc thực sự với nhân loại của chúng ta. Ngài không chỉ là một tinh thần. Đây không phải là sự phục sinh linh thiêng mà là sự phục sinh về thể xác. Đó là xác của Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết. Ngày nay, có những người sùng đạo cho rằng điều đã xảy ra là linh hồn của Chúa Giêsu sống lại, và hiện tại Ngài chỉ sống về mặt tâm linh thôi. Nhưng Kinh Thánh từ đầu chí cuối bảo vệ mệnh đề rằng thi thể đã được bỏ vào trong mồ, nghĩa là thi thể cũng sống lại từ cõi chết. Ngài không ở đây. Ngài vẫn là một con người, một con người với cơ thể con người - đã thay đổi, vâng - nhưng vẫn là con người. Và trong thân thể con người đó, Ngài đã sống lại từ cõi chết.

 

Nói với các môn đệ của Ngài và Phêrô

 

Điều thứ ba mà thiên sứ nói được đưa vào những lời phi thường này mà chỉ có Máccô mới ghi lại: “Nhưng hãy đi, nói với các môn đệ của ông và Phêrô rằng: Ngài sẽ đi trước các ông đến Galilê” (Máccô16: 7). Đó là một mối liên lạc tuyệt vời. Thật là một từ nhẹ nhàng, dịu dàng! Lần cuối cùng chúng ta thấy Phêrô trong lời tường thuật phúc âm này, ông đang đứng trong sân của thầy thượng tế trong phiên tòa xét xử Chúa Giêsu. Và một thiếu nữ cứ đi theo quanh ông, nói rằng, tôi biết ông. Ông đã ở với ông Giêsu, phải không? Phêrô tiếp tục phủ nhận điều đó. Ông đi vào bóng đêm, khóc lóc thảm thiết. Thật là một điều dịu dàng khi thiên thần nói với những người phụ nữ này rằng: Hãy đi nói với các môn đồ và Phêrô rằng Ngài đi trước các ông đến Galilê. Điều đó đưa ông trở lại ngay với nhóm tông đồ.

 

Chúa Giêsu luôn có sẵn cho bạn

 

Điều đó nói rằng Chúa Giêsu luôn có sẵn cho các cá nhân - không chỉ cho đám đông nói chung, không chỉ cho thế giới nói chung, hay cho giáo hội, mà cho bạn. Hãy đặt tên của riêng bạn vào đó. Khả năng tiếp cận này đối với các cá nhân đã là dấu hiệu của Kitô giáo kể từ đó. Mỗi người trong chúng ta đều có thể biết Ngài một cách thân tình - không chỉ như một nhân vật của lịch sử, một vị vua sắp ngự giá hoặc như một cảm nhận chung chung, như chúng ta biết về tổng thống Hoa Kỳ, nhưng là một cảm nhận gần gũi, cá nhân, có thực, đầy ý thức, có hiểu biết mà chúng ta chia sẻ trong sự hiệp thông mật thiết nhất của con người.

 

Việc Chúa Giêsu sống lại trong thân xác tác động sâu sắc thế nào trên cá nhân chúng ta? Điều đó ảnh hưởng thế nào đến sự thân tình của chúng ta với Chúa Giêsu? Chúng ta có công nhận trong thân xác của chúng ta có sự sống của Chúa Giêsu không?

 

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa vì Chúa quả thật là những gì Chúa đã hứa - là Đức Chúa hằng sống - và Chúa có thể bước vào cuộc đời con và bắt đầu dẫn con ra khỏi nỗi tuyệt vọng để bước vào niềm hy vọng, ra khỏi cái chết để bước vào sự sống lại[1]

 

Bám sát vào Chúa Giêsu ngay bây giờ!

 

Chúa Giêsu phán với bà: “Đức Giêsu bảo: "Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: "Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em” (Gioan 20:17).

 

Maria Mađalêna là một trong những người đầu tiên được Chúa Giêsu hiện ra. Bà hết lòng vì Ngài, đặc biệt là vì lòng thương xót lớn lao mà Ngài dành cho bà khi Ngài tha thứ cho những tội lỗi tỏ tường của bà và trục xuất bảy quỷ ra khỏi bà. Sau khi Ngài làm điều đó, Maria trở thành một người sùng mộ và là một trong số ít người vẫn trung thành với Chúa Giêsu, ngay cả khi Ngài bị treo trên Thập giá.

 

Vào ngày thứ nhất trong tuần, Chúa nhật sau ngày Chúa bị đóng đinh, bà Maria đến mộ để xức dầu cho xác Chúa Giêsu theo phong tục của người Do Thái. Nhưng khi bà đến nơi, xác của Chúa Giêsu đã biến mất. Và khi Chúa Giêsu hiện ra với bà thì bà đang khóc, bà không nhận ra Ngài ngay lập tức, vì Ngài có thân xác mới, thân xác được hiển vinh của Ngài. Nhưng khi Chúa Giêsu kêu tên của bà, Maria, bà đã nhận ra Ngài. Nhưng thay vì ôm bà, Chúa Giêsu nói, “Thôi, đừng giữ Thầy lại…” Tại sao Chúa Giêsu lại nói điều này?

 

Mặc dù sự gắn bó và lòng sùng kính của Maria đối với Chúa Giêsu rất đẹp và thánh thiện, nhưng điều đó vẫn chưa được hoàn thiện. Bà muốn Chúa của bà là Đấng mà bà đã biết và đi theo. Bà muốn giữ mối tương quan trước đây với Chúa Giêsu được trả lại cho bà. Nhưng vì lý do này, Chúa Giêsu nói, “Đừng giữ Thầy lại nữa…” Chúa Giêsu muốn nhiều hơn thế. Ngài nói với bà ấy rằng mối tương quan của bà với Ngài sẽ sớm thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Ngài sẽ không còn đơn giản là bạn đồng hành trên trần thế của bà nữa; thay vào đó, Ngài sẽ sớm sống trong bà ấy, ngự trong trái tim bà ấy, trở thành một với bà ấy, và là Chàng rể của bà ấy cho đến đời đời. Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra một khi Chúa Giêsu lên trời cùng Cha Trên Trời để hoàn thành sứ mệnh của Ngài: cứu độ các linh hồn.

 

Đôi khi, chúng ta cũng tìm kiếm những ân huệ từ Chúa của chúng ta nhưng hoàn toàn là vật chất. Mặc dù chúng ta cần phải tin cậy Ngài để có “lương thực hàng ngày cho chúng ta” (Mátthêu 6:11), nghĩa là đối với tất cả những nhu cầu cơ bản của cuộc sống, chúng ta phải nhận ra rằng những ân huệ mà Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta vượt xa mọi thứ trên đời này. Món quà siêu nhiên của ân sủng, món quà “được trú ngụ trong Ba Ngôi Chí Thánh”, món quà nên một với Chúa chúng ta là những gì chúng ta được tạo ra để đạt tới và là mục tiêu và ước muốn cuối cùng của Chúa chúng ta.

 

Hôm nay, chúng ta hãy suy ngẫm về những lời này, Chúa Giêsu đã nói với Maria: “Đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha.” Nhưng hãy làm như vậy với sự hiểu biết rằng bây giờ Chúa Giêsu thực sự đã lên cùng Đức Chúa Cha. Vì vậy, giờ đây Ngài mời gọi tất cả chúng ta hãy bám lấy Ngài khi Ngài ngự trị trên Thiên Đàng. Chúng ta hãy suy ngẫm về ước muốn sâu xa trong trái tim của Chúa chúng ta rằng chúng ta hãy bám chặt vào Ngài với từng thớ thịt của chúng ta. Ngài muốn ở trong chúng ta, trở thành một với chúng ta và biến đổi chúng ta bằng mọi cách. Sự kết hợp thánh thiện này hiện đang được Thánh nữ  Maria Mađalêna tận hưởng vĩnh viễn, và ân huệ tương tự này cũng đang được trao cho chúng ta. Chúng ta hãy bám chặt lấy Ngài và đừng bao giờ buông tay, vì đây sẽ là niềm vui vĩnh cửu của chúng ta.

 

Lạy Chúa của con là Đấng đã sống lại và lên trời, Chúa hiện đang ngự trên Thiên Đàng trong vinh quang và huy hoàng hoàn hảo. Xin hãy lôi kéo con vào cuộc sống vinh quang của Ngài và làm cho con hết lòng bám vào Ngài. Lạy Chúa, con mời Chúa đến và xin Chúa ngự  trong con để con có thể bám chặt vào Chúa mãi mãi. Lạy Chúa , con tín thác vào Chúa.[2]

 

Phêrô Phạm Văn Trung[1] Ray Stedman, godlife.com

[2] catholic-daily-reflections.com

924    08-04-2021