Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Iraq vừa phát hiện di tích có thể là của một nhà thờ cổ dưới nền đền thờ Hồi giáo al-Nuri

irq12
 Đền thờ Hồi giáo al-Nuri đang được khai quật  (AFP or licensors)

Cách đây vài ngày, trong quá trình khai quật tại đền thờ Hồi giáo al-Nuri ở Mosul, bị phá huỷ trong cuộc chiến giữa nhóm Nhà Nước Hồi giáo IS và quân đội Iraq, các công nhân đã phát hiện nền móng của một phòng cầu nguyện có từ thế kỷ XII bên dưới nền đền thờ Hồi giáo.

 

Theo một số nguồn tin, nền móng của đền thờ al-Nuri có thể thuộc về một nhà thờ Kitô giáo cổ xưa, được xây dựng hàng thế kỷ trước đền thờ Hồi giáo. Sau này đền thờ al-Nuri trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì chính tại đây, Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS), đã tuyên bố thành lập đế chế Hồi giáo tại Iraq vào ngày 29/6/2014.

Đền thờ Hồi giáo đã bị phá hủy phần lớn vào năm 2017, trong cuộc tấn công của quân đội Iraq - được Hoa Kỳ hỗ trợ - chống lại Nhà nước Hồi giáo, đánh dấu thất bại quân sự của IS và giải phóng thủ đô phía bắc của Iraq.

Có thể là dấu vết của một nhà thờ Kitô giáo

Khaireddine Nasser, Giám đốc Sở Cổ vật và Di sản tỉnh Nineveh cho biết: “Nền móng của phòng cầu nguyện cũ rộng hơn so với nền của phòng cầu nguyện được xây dựng vào những năm 1940.” Ông cho biết thêm, có bốn phòng khác cũng được phát hiện bên dưới sảnh cầu nguyện, được sử dụng để thực hiện các nghi lễ thanh tẩy, “được kết nối với nhau và được xây bằng đá và thạch cao” với mỗi phòng cao 3 mét và rộng 3,5 mét.

Việc khai quật đền thờ al-Nouri, cùng với Nhà thờ Đức Mẹ Đồng hồ, đang được thực hiện với sự hỗ trợ của UNESCO và được tài trợ từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, dự kiến kết thúc vào năm 2023.

Khám phá trên đã thu hút sự quan tâm của các nhà sử học cũng như cộng đồng Kitô giáo địa phương vì nền móng có thể thuộc về nhà thờ cổ, được xây dựng từ rất lâu trước khi có đền thờ Hồi giáo. Việc phát hiện một số cột cho thấy đây có thể là một nơi thờ phượng Kitô giáo và một số đồng xu có niên đại từ thời kỳ thành phố được cai quản bởi những nhà lãnh đạo thời Seljuk.

Đối với các chuyên gia, đó có thể là Nhà thờ 40 vị Tử đạo, bị giết vì đức tin vào thế kỷ thứ 4, dưới thời trị vì của Shapur II của Iran. Các vị tử đạo được các tín hữu của các Giáo hội theo truyền thống Syriac đặc biệt tôn kính.

(Asia News 19/01/2022)

Theo Hồng Thủy - Vatican News (20/01/2022)

378    20-01-2022