Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

José Ignacio Bergoglio, cháu của Đức Phanxicô kể chuyện về bác của mình

 

Cách đây vài ngày, anh José Ignacio Bergoglio, một trong các người cháu của Đức Phanxicô, và vợ là Marina Muro đến Rôma để thăm bác của mình. Trong những ngày đầu năm thứ bảy triều giáo hoàng của Đức Phanxicô, anh nhắc lại lúc gia đình anh ở Achentina nghe tin bác Jorge Mario được bầu chọn làm giáo hoàng. 

 

Hai vợ chồng anh José Ignacio và bác của mình 

Trả lời trên chương trình truyền hình programa EWTN News Nightly, anh José Ignacio Bergoglio cho biết: “Tôi thấy bác tôi rất mạnh. Rất nhiều năng lực, rất nhiều sự sống trong sáu năm triều giáo hoàng của bác. Bác quyết định những gì bác làm và con đường bác theo biết mình được Thần Khí hướng dẫn”.

Anh José Ignacio nói thêm, bác tôi không thay đổi chút nào trong những năm này, bác luôn khiêm tốn và khôi hài: “Các người quen vẫn tiếp tục gọi bác là cha Jorge, bác sống khiêm nhường ở Vatican cũng như khi bác còn ở địa phận Buenos Aires, cả đời bác tôi là như vậy.”

“Ngày hôm đó thật náo động. Chúng tôi ngồi xem truyền hình chờ khói trắng bốc lên, chờ loan báo có tân giáo hoàng để biết ngài là ai, ngài sẽ chọn tên gì… Khi chúng tôi nghe tên… Jorge Mario, thì chúng tôi phải định thần một lúc để ra khỏi thế giới thực, rồi thì điện thoại reo liên hồi, chuông reo liên hồi, bà con đến mừng, đến chào… chúng tôi trả lời điện thoại của các nhà báo.”

Một giây phút thật xúc động vì gia đình chúng tôi gắn kết với nhau, nhưng bây giờ phải xa nhau, đó là điều khó khăn nhất… Khi rời gia đình là đã đau lòng… và chúng tôi hình dung còn đau lòng hơn khi được chọn làm giáo hoàng với tất cả những gì bao gồm trong trách vụ này. Trước khi đi Rôma bác nói với tôi: “Bác đi Rôma vài ngày rồi mình sẽ gặp lại nhau.” Ở Achentina, tin được loan ra khi 4 giờ chiều, và bác gọi cho gia đình lúc 9 hay 10 giờ tôi. Tôi bắt điện thoại, một giọng nói là lạ nói: “Chào!” Giọng nghe quen thuộc nhưng tôi không biết là ai. Khi tôi hỏi tên thì bác tôi trả lời: “Jorge đây, pavor (người cứng đầu) đây. Tôi đưa điện thoại cho mẹ tôi, mẹ tôi khóc. Hai người nói chuyện với nhau, bác an ủi mẹ tôi rất nhiều vì tôi thấy mẹ tôi ngừng khóc ngay lập tức và bà không còn quá lo.”

Trong buổi phỏng vấn, anh José Ignacio cho biết, bác của anh đã truyền cảm hứng để anh thành lập Quỹ “Haciendo Lío” ở Achentina, lo cho những người bị tổn thương nhất của xã hội qua các chương trình đào tạo và tái hòa nhập. Vợ chồng chúng tôi cùng với 900 thiện nguyện viên, chúng tôi quản lý tổ chức Phi Chính Phủ này.

Anh giải thích: “Nạn nghèo đói không thể đơn giản giải quyết với sự giúp đỡ, mang một đĩa thức ăn đến cho họ, nhưng điều chúng tôi muốn, là giúp họ phương tiện để họ có thể thành những người lao động có tay nghề cao, để họ có điều kiện làm việc bình đẳng trong xã hội, tìm được việc làm”.

 

Mối quan hệ giữa hai bác cháu

Qua trang Facebook của mình, anh José Ignacio Bergoglio kể lại ngày đầu triều giáo hoàng của bác. Anh nói anh có một “cảm giác lẫn lộn xâm chiếm toàn cơ thể” khi nghe tin. “Tôi hạnh phúc vì chúng tôi có tân giáo hoàng Dòng Tên và người Achentina. Tôi buồn vì không biết khi nào mình sẽ gặp lại bác. Và bỗng nhiên tôi hiểu, kể từ lúc đó, bác Jorge là ‘giáo hoàng của tất cả mọi người’. Chúng tôi đã cho thế giới mượn mãi mãi.”

José Ignacio sinh ra trong một gia đình công giáo khiêm tốn. Ông là con trai của bà María Elena Bergoglio, em út của Đức Phanxicô. “Tôi lớn lên không có hình ảnh của người cha, nhưng tôi tìm nơi bác tôi một chỗ dựa vững chắc để phát triển quá trình cá nhân của tôi. Trong những lúc khó khăn, bác tôi luôn ở đó, với cái nhìn dịu dàng và cương nghị, bác hướng dẫn tôi đi theo con đường đã được chỉ định. Bác Jorge là người cho tôi rước lễ lần đầu, sau đó là thêm sức. Bác và tôi đều mê đá banh”.

Anh José Ignacio cho biết cha ruột đã rời gia đình khi anh còn rất nhỏ, mẹ anh “cố gắng vừa làm cha, vừa làm mẹ” để cho anh một hình ảnh phụ tử. Anh nói: “May mắn mẹ tôi có người anh. Bác Jorge dạy cho tôi tính khiêm nhường, thấu cảm và tôn trọng người khác, đó là các đức tính chúng tôi được học ở nhà. Bây giờ tôi có thể nói, một phần lớn con người tôi hiện nay và những gì tôi làm cho xã hội là kết quả do ảnh hưởng của mẹ Maria Elena tôi và bác Jorge, hai người đã có tác động trên tôi và đã dạy tôi từ khi tôi còn nhỏ”.

 

Trên trang Facebook  Jose Ignacio Bergoglio ngày 6 tháng 2-2019 trong ngày sinh nhật 71 tuổi của mẹ. Cám ơn mẹ đã cho con cuộc sống. Mỗi ngày trôi qua mẹ đã làm cho con thành người đàn ông hạnh phúc nhất trong cuộc sống. Con cám ơn mẹ tất cả mọi thứ con nhận. Con thương mẹ!

Sau đó anh José Ignacio cho biết, các kỷ niệm về bác của mình thời bác còn ở Achentina “đi đôi với công việc giám mục và tổng giám mục” của bác qua các “dự án và hành động cho từng chính nghĩa”. Anh giải thích: “Nhìn lại quá trình của bác, tôi sẽ không ngạc nhiên khi bác tôi thành giáo hoàng, vì bác luôn có khả năng, có sức thu hút và có nhạy cảm đặc biệt. Những gì đã hun đúc và tiếp tục hun đúc tôi, đó là lòng hãnh diện và ngưỡng phục, bởi vì ngay cả bây giờ, tôi vẫn luôn được bác tôi dạy dỗ và hướng dẫn để hướng đến những gì thực sự là quan trọng cho chính tôi và cho hàng triệu người trẻ”.

Cuối cùng anh nói đến công việc của anh hiện nay, anh đứng đầu Quỹ “Haciendo Lío” hiện thực hóa những gì bác của anh đã hun đúc anh: “Tôi rất hạnh phúc khi biết rằng chúng tôi làm việc mỗi ngày để có được một xã hội hoạt động với nhiều lòng tin và bình an hơn, ít bất công hơn. Hoạt động cho “Haciendo Lío” (tạm dịch, làm từ những thứ hỗn độn) là một phần trong triết lý sống của tôi và tôi mãi mãi biết ơn bác tôi”.

Marta An Nguyễn dịch

741    22-03-2019