Sidebar

Thứ Tư
28.02.2024

Khắc phục 5 trở ngại trong việc loan báo Tin Mừng

shutterstock1194204043
 Doidam 10 | Shutterstock


Dưới đây là một số
suy đoán về lý do tại sao chúng ta lại ngần ngại chia sẻ những gì chúng ta biết về Chúa Giêsu.

Chúng ta có “bổn phận hàng ngày” là “đem Tin Mừng tới những người chúng ta gặp gỡ, dù họ là những người lân cận hay hoàn toàn xa lạ với chúng ta,” Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong Tông huấn Evangelii Gaudium (số 127).

Ngài nói: “Là môn đệ có nghĩa là luôn luôn sẵn sàng đem tình thương của Đức Giêsu đến với người khác, và điều này có thể xảy ra một cách bất ngờ và ở bất cứ đâu: trên đường phố, trong một công viên thành phố, khi làm việc, lúc đi đường.” (số 127)

Đức Giáo Hoàng thậm chí còn giải thích chính xác cách làm thế nào để thi hành việc đó.

Vậy mà chúng ta vẫn chần chừ. Tại sao lại như thế? Dưới đây là một số suy đoán.

1. Chúng ta không tập trung vào Chúa Giêsu Kitô

Thông thường, chúng ta dành tất cả “cuộc chuyện trò mang tính tôn giáo” về Giáo Hội, không phải về Chúa Giêsu. Chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi nói về Giáo Hội - giống như nói về một đoàn thể, đội nhóm hay đảng phái chính trị, những điều chúng ta vốn đã quen thuộc.

Nhưng, như Đức Bênêđictô XVI đã chỉ ra, “Khởi đầu cho cuộc sống Kitô hữu không phải là một quyết định đạo đức hay một tư tưởng vĩ đại, nhưng là sự gặp gỡ với một biến cố với một Con Người, Đấng đem lại cho đời sống chúng ta một chân trời mới và từ đó một định hướng dứt khoát.” (Thông điệp Deus Caritas Est, số 1)

Lý do duy nhất để Giáo Hội Công Giáo có được tầm quan trọng xuất phát từ nguồn gốc của Giáo Hội là Chúa Kitô trên trần gian, từ phương tiện của Giáo Hội là Chúa Kitô trong các bí tích, và từ cùng đích của Giáo Hội là Chúa Kitô nơi sự sống đời đời.

Và bằng cách thức như thế, đó mới chính là Tin Mừng: Thiên Chúa đã đến với chúng ta, ở lại với chúng ta và chờ đợi chúng ta ở phía trước.

2. Chúng ta biết Giáo Hội chống lại điều gì, nhưng không biết Giáo Hội hiện diện vì điều gì

Có thể nào bạn lại tham gia vào một tổ chức bởi bởi vì tổ chức đó đã đưa ra những lời chỉ trích tuyệt vời về người khác, nhưng bản thân tổ chức đó lại không làm được bất cứ điều hay không? Tôi thì không thể. Trên thực tế, tôi cũng đã bỏ lại các nhóm bạn bè và các mối giao thiệp bởi vì tôi không cần đến.

Giáo Hội làm rất nhiều cho thế giới mà chúng ta, những người hiện thực hoá Giáo Hội, lại không bao giờ đề cập đến những điều đó. Hãy xem chương trình Catholics Come Home TV dưới đây để nhớ lại những điều đó: Chúng ta phục vụ, chữa lành và hướng dẫn mọi người thuộc mọi chủng tộc, tôn giáo và tầng lớp. Chúng ta đã phát triển phương pháp nghiên cứu khoa học, hệ thống trường đại học và Kinh Thánh.

Chúng ta mang Chúa Giêsu Kitô đến với vô số người, đong đầy họ bằng một sự bình an vượt quá mọi hiểu biết.3
. Sự nghi ngờ của chúng ta lớn hơn niềm tin của chúng ta

Một lý do chính khiến chúng ta không loan báo Tin Mừngchúng ta vẫn còn hoài nghi về mọi điều. Chúa Giêsu có thật không? Liệu Người có thực sự cải thiện được cuộc sống của mọi người hay không?

Đây là sự thất bại của đức tin, và có ba cách để khắc phục những vấn đề này của đức tin.

Trước hết là cầu nguyện. Hãy mở lời cách thành thật rằng, “Chúa ơi, con muốn tin. Nhưng con không làm được. Xin hãy giúp đỡ đức tin yếu kém của con!”

Sơ Miriam James Heidland đã chỉ dạy cho các sinh viên Đại học Benedictine một cách thức tuyệt vời để cầu nguyện qua những nghi ngờ khi đến thăm Kansas gần đây.

nói rằng hãy tưởng tượng rằng bạn đang tận hưởng một cuộc đi dạo qua vùng nông thôn yêu thích của bạn - hay bãi biển. Bạn nghe thấy ai đó ở phía sau mình và quay lại nhìn. Đó là Chúa Giêsu. Người đi bên cạnh bạn và hỏi han về cuộc sống của bạn. Bạn kể với Người mọi thứ trong suốt chuyến đi. Sau một lúc, bạn đến khu vực có nhiều ghế đá, nơi bạn có thể ngồi đối diện với Người. Bạn ngồi xuống, nhìn thẳng vào gương mặt NgườiNgười hỏi, "Bây giờ, hãy nói cho Ta biết những gì con đã tránh không muốn nói đến khi chúng ta cùng đi trên đường."

Thật là một điều bất ngờ. Bất cứ khi nào trải qua chuyện như thế, thì cuối cùng tôi cũng sẽ thổ lộ với Người mối nghi ngờ thực sự của tôi là ở đâu. Vậy là tôi đã đi đến chỗ thực hiện hai bước tiếp theo: Thổ lộ về những mối ngờ vực của mình với người mà tôi tin tưởng và tìm kiếm câu trả lời.

4. Chúng ta quá ngại ngùng khi nói về Thiên Chúa

Thông thường, có hai lý do khiến chúng ta quá ngại ngùng khi nói về điều gì đó: Lòng tự trọng của chúng ta quá thấp hay quá cao.

Nếu lòng tự trọng quá thấp, chúng ta nghĩ rằng mọi người có thể không muốn nghe những gì chúng ta cần phải nói và điều đó thật sai lầm. Hãy thực hành theo những cách thức nhỏ và hướng tới những công việc khó khăn hơn. Hãy bắt đầu bằng cách mô tả một lễ hôn phối mà bạn đã tham dự, hay một bí tích nào khác. Hãy tình cờ kể về một chi tiết của bài giảng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng mọi người lại dễ dàng tiếp thu những kiểu nói chuyện như thế.

Nếu lòng tự trọng của chúng ta quá cao, chúng ta không muốn "cuộc chuyện trò mang tính tôn giáo" gây trở ngại đến cái tác phong mà chúng ta đã tạo ra cho chính mình. Thật ra, điều này không hợp lý. Trước hết, mọi người có thể biết chúng ta là những người có đạo và sẽ cho rằng chúng ta lại đi xấu hổ về điều đó. Thứ hai, rất nhiều người vừa dễ mến lại vừa có thể chia sẻ đức tin của mình.

Điều chúng ta cần trong cả hai trường hợp là đức cậy: tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ lo liệu cho chúng ta nếu chúng ta làm theo lời Người. Hãy thử rồi bạn sẽ thấy.

5. Chúng tôi thích yên thân hơn dấn thân

Đôi khi chúng tôi không loan báo Tin Mừng là bởi vì, thành thật mà nói, chúng tôi giỏi về việc “giữ nguyên hiện trạng”. Chúng tôi thích những người trong nhóm thân tình với mình. Đặc biệt, chúng ta không thích những người bên ngoài nhóm đó.

Trên thực tế, chúng ta có thể coi những người khác là những địch thủ cần bị đánh bại chứ không phải là những tâm hồn cần được thấu hiểu.

Đúng là chúng ta đang chịu ảnh hưởng bởi một lối ẩn dụ sai lầm. Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí America, “Tôi xem Giáo Hội như một bệnh viện dã chiến sau trận đánh.”

Đúng vậy, có những lẽ phải cần phải được bảo vệ vàcũng có những những lẽ trái cần phải bị loại bỏ. Thế nhưng có nhiều người mà chúng ta biết đến lại phải chịu thương tổn từ những điều dối trá của chủ nghĩa thế tục và họ chỉ có thể được chữa lành bằng tình yêu của Đức Kitô, chứ không phải bằng sự ghê tởm của chúng ta.

Tác giả: Tom Hoopes - Nguồn: aleteia.org (11/10/2021)
Chuyển ý: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

1248