Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Khám phá khảo cổ mới về Kitô giáo ở Israel

khaoco1
Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện thêm một nhà thờ thời Byzantine, cách đây khoảng 1.500 năm, ở sa mạc rộng lớn phía nam Israel, với nghệ thuật vẽ trên tường hình ảnh các con tàu.

Giám đốc Cơ quan Cổ vật Israel Eli Escusido nói các bức vẽ trên tường cung cấp bằng chứng trực tiếp về những con tàu của các tín hữu hành hương đến đây. Theo ông, những phát hiện ở sa mạc này là “đáng ngạc nhiên và đầy thú vị”.

Các nhà khảo cổ gọi phát hiện này là lời chào từ các tín hữu hành hương đến cảng Gaza bằng tàu, kể câu chuyện về việc định cư ở bắc Negev vào cuối thời kỳ Byzantine. Sau khi cập bến, họ đến thăm nhà thờ, để lại dấu ấn cá nhân với hình vẽ con tàu trên tường nhà thờ. Mặc dù những hình ảnh mô tả về những con tàu đã được sử dụng như một biểu tượng Kitô giáo thời cổ đại, nhưng họ tin rằng trong trường hợp này những hình vẽ là sự mô tả hình hoạ chân thực về những con tàu thật mà các tín hữu hành hương đi đến Thánh địa.

Gaza được đề cập trong Sách Thủ lãnh của Cựu Ước trong câu chuyện về thủ lãnh Samson và Delilah, cũng như trong Tân Ước với câu chuyện tông đồ Philipphê gặp một thái giám người Êthiôpi trên đường từ Giêrusalem đến Gaza.

Mặc dù ngày nay Gaza đang phải chịu đựng một cuộc chiến tàn khốc giữa Israel và Hamas, nhưng thành phố này vẫn được nhìn nhận có vai trò quan trọng trong thế giới Kitô giáo tiên khởi, với sự hiện diện vững mạnh của Kitô giáo.

Trong thời Byzantine, Gaza đóng vai trò là trạm chính cho các cuộc hành hương giữa các địa điểm linh thiêng ở Thánh địa và Bán đảo Sinai.

Theo Vatican News (17/6/2024)

58    18-06-2024