Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Khám phá “Thành phố Niềm vui” của ĐHGTTG

city-of-joy
 PIERRE-PHILIPPE MARCOU | AFP


Những cuộc xưng tội, những câu chuyện về ơn gọi, những kỷ niệm về những kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới (ĐHGTTG) đã qua, những chứng từ đầy cảm hứng... đây là nơi để đến ở Lisbon.

Nếu bạn đi tàu đến quận Belem ở Lisbon trong tuần này, rất có thể bạn sẽ gặp những đám đông người hành hương đang hát nơi chổ ngồi của họ. Khi đến nhà ga, bạn sẽ thấy một bên là sông Tagus và bên kia là nơi mà những người tổ chức ĐHGTTG gọi là “Thành phố của Niềm vui”. Nơi được mở cửa từ ngày 01 đến ngày 04 tháng 8 này mang đến rất nhiều cơ hội để những người hành hương đào sâu đức tin của mình.

Điều đầu tiên bạn sẽ thấy khi bước vào Thành phố Niềm vui là Công viên Hòa giải. Đây là nơi có 150 gian xưng tội màu vàng và trắng (do các tù nhân làm). Các linh mục từ khắp nơi trên thế giới kiên nhẫn chờ đợi khi những người hành hương xếp hàng để có thể lãnh nhận Bí tích Giải Tội. Các tình nguyện viên đứng canh xung quanh khoảng không gian này để đảm bảo không có khách hành hương nào vô tình lạc vào.

 

city-of-joy-2
 Raquel Duarte / JMJ Lisboa 2023


Một nhà nguyện nhỏ tổ chức Chầu Thánh Thể, nơi những người hành hương có thể thoát khỏi sự nhộn nhịp để có giây phút thân mật với Chúa. Ingrid, một người hành hương 18 tuổi đến từ Slovakia, người đã dành thời gian rảnh rỗi của mình trong nhà nguyện này, cho biết: “Đó là một nơi thực sự tấp nập, nhưng tôi có thể tìm thấy một số không gian yên tĩnh ở đây, đó là điều tôi yêu thích, vì vậy tôi thấy hài lòng. Thật tuyệt vời khi tôi có thể dành thời gian yên tĩnh với Chúa Giêsu.”

 

city-of-joy-3
 Isabella H. de Carvalho / i.Media


Bên ngoài nhà nguyện là khu vực giới thiệu về ơn gọi, được phân chia bởi các con phố với tên gọi theo các kỳ ĐHGTTG trước đây với đầy các gian đại diện cho tất cả các cơ quan hoặc dòng tu Công giáo: từ Dòng Đa Minh, đến Dòng Phanxicô, đến các phong trào thanh niên của các hội đồng giám mục, và thậm chí cả các tổ chức của Vatican.

 

city-of-joy-4
 Isabella H. de Carvalho / i.Media


Các nữ tu và linh mục phát vòng tay và tràng hạt khi những người hành hương tò mò dừng lại để đặt câu hỏi. Trên sân khấu ở trung tâm của khu vực giới thiệu về ơn gọi, mọi người chia sẻ về cách họ đã khám phá ra ơn gọi của mình. “Cha mẹ tôi trước hết muốn tôi học xong đại học, trước khi đi tu,” một nữ tu trẻ từ Dòng Ngôi Lời Nhập Thể giải thích khi kể lại câu chuyện của mình.

Cuối cùng, có một sân khấu để nhiều nhân vật khác nhau đến và trình bày “Những bài nói chuyện về Niềm vui” với các chủ đề liên quan đến cuộc sống của một người Công giáo. Những bài nói chuyện này bao gồm những điều như sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, sự đa dạng giữa các tôn giáo hoặc khám phá thiên chức của một người.

Yvonne, 32 tuổi đến từ Singapore, làm việc trong lĩnh vực phát triển kinh doanh, cho biết: “Tôi nghĩ các buổi nói chuyện này thực sự hữu ích, điều thực sự gây ấn tượng với tôi chính là hãy trở nên người Công giáo trước khi bạn nói về nghề nghiệp chuyên môn của mình.”

Đối với Amanda, một giáo viên 28 tuổi đến từ Malaysia, việc nghe các bài nói chuyện khiến cô không cảm thấy cô đơn và nhắc nhở cô về tầm quan trọng của việc có được một cộng đoàn.

 

city-of-joy-5
 Isabella H. de Carvalho | ALETEIA


Tác giả: Isabella H. de Carvalho - Nguồn: Aleteia (03/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên 

412    05-08-2023