Sidebar

Thứ Bảy
02.12.2023

Khi linh hồn bạn thổn thức

sighing
 Ameu | Shutterstock


Có một tin tốt lành được tìm thấy trong kinh nghiệm của chúng ta về việc thiếu đi những gì chúng ta mong muốn.

Chúng ta đến được với những gì chúng ta yêu mến.

Mặc dù chẳng hề quen biết bạn, nhưng tôi lại biết một điều tất cả chúng ta san sẻ. Tất cả chúng ta đều mong muốn được hạnh phúc. Một trong những dấu hiệu phân biệt của con người nằm ở chổ chúng ta là những sinh vật đầy ước muốn. Chúng ta không thể không bị cuốn hút bởi những gì chúng ta cho là tốt và theo đuổi điều đó để thỏa mãn lòng khao khát vô độ này.

Và cho dù chúng ta có nhận ra điều đó hay không, thì mọi việc chúng ta làm - từ tách cà phê chúng ta pha, tình bạn mà chúng ta trân trọng, cho đến những thành phố chúng ta đến viếng thăm - đều là vì hạnh phúc.

Chúng ta băn khoăn tìm kiếm cho mình sức ảnh hưởng, sự trổi vượt, sự thành toàn ý chí, để rảo khắp mặt đất mà tìm kiếm cho được những gì sẽ khiến chúng ta hạnh phúc. Ý chí và con tim của chúng ta khao khát được thỏa mãn, được đong đầy sự trống rỗng bên trong. Và điều này là tốt.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn nảy sinh: Hạnh phúc tột cùng, điều mà chúng ta gọi là hạnh phúc thật, không thể tìm thấy trong cuộc lưu đày trần gian này. Thay vào đó, xung quanh chúng ta là vô số những điều tốt đẹp bình dị cách cụ thể hơn, những điều vốn phát xuất từ lòng nhân lành của Thiên Chúa, nhưng chúng cũng chỉ mang đến một phần nhỏ bé so với những gì chúng ta thực sự khao khát. Đôi khi những điều tốt đẹp đó giống như một cơn bão, đôi lúc giống như một cơn gió nhẹ, nhưng nếu thành thật mà nói, thì tất cả chúng ta đều biết nỗi đau mà nó để lại trong chúng ta khi chúng rời đi mất. Đôi khi điều tồi tệ nhất là có được mọi thứ chúng ta từng muốn. Bởi vì thường thì chúng ta thấy rằng như thế là vẫn chưa đủ.

Khi phía cuối con đường còn quá xa, thì đoạn đường dài ở giữa có thể hướng ánh nhìn đến chỗ rảo quanh để trông đợi vào những gì mà thế giới có thể mang lại, để đạt được niềm an ủi ở nơi mà chúng ta có thể không tìm thấy được.

Tuy nhiên, đây lại là tin tốt lành: Ở đâu có thiếu thốn, ở đó có lời hứa về sự viên mãn.

Sự thổn thức của linh hồn mà chúng ta cảm nghiệm được vào lúc này hay lúc khác, hay cả lúc không có được Thiên Chúa như chúng ta mong ước, chính là điều được ghi dấu tỏ tường về sự quan phòng của Thiên Chúa. Là con người, chúng ta được dựng nên trong tình trạng lên đường và không hoàn toàn đến đích. Nhưng sự thiếu hụt bên trong này buộc chúng ta phải mở rộng tầm nhìn của mình về phía những gì mà thế giới không thể đem lại. Khát vọng vô tận của chúng ta cùng với một trái tim không được thỏa mãn sẽ điều hướng chúng ta đến với điều tối thượng, đến với Thiên Chúa. Và Thiên Chúa sử dụng điều này cho hành trình trở về với Người của chúng ta. Chúng ta chỉ cần quy hướng lòng khao khát của mình về những gì thực sự đem lại sự thỏa mãn.

Hãy đến với nỗi khao khát lớn nhất trong lòng bạn, đến với điều bạn mong mỏi nhất, đến với tâm tình đạo đức, đến với Đức Kitô. Hãy đến với những gì bạn yêu mến.


Tác giả: Lm. Alex Kirby Lancon – Nguồn: Aleteia (14/11/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

219