Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Kho báu lớn nhất của Thánh Stephanô Hungary là đức tin Công giáo

ststep
 Public Domain


Thánh Gioan Phaolô II đã thôi thúc người dân Hungary giữ vững đức tin mà vua thánh Stephanô đã thiết lập trên đất nước của họ.

Thánh Stephanô là vị vua đầu tiên của nước Hungary vào năm 1000, và vương quốc của ngài đã tồn tại cho đến thế kỷ XX. Tuy nhiên, Thánh Gioan Phaolô II tin rằng kho báu trường tồn nhất mà thánh nhân để lại chính là đức tin Công giáo.

Trong chuyến tông du đầu tiên của mình đến Hungary vào năm 1991, Thánh Gioan Phaolô II đã lý giải về cách mà bức thư của Thánh Stephanô gửi cho con trai mình cũng được gửi đến tất cả người dân Hungary.

Thánh Stephanô đã ý thức được việc truyền lại cơ nghiệp này cho các thế hệ mai sau. Hàng năm, vào ngày lễ của thánh nhân, chúng ta đọc lại bức di chúc mà ngài đã để lại cho con trai mình. Những lời của phụng vụ hôm nay có một điểm tương đồng nổi bật với bản văn này: “Này con, hãy lắng nghe và đón nhận lời thầy dạy bảo... Thầy dạy cho con biết lối khôn ngoan, dẫn con đi trên đường ngay nẻo chính.” (Cn 4,10-11)

Tác giả của Sách Châm Ngôn này đã được gợi hứng để thốt lên những lời như vậy, và Thánh Stephanô cũng đã nói những lời như thế với con trai của mình là Emeryk.

Nhưng có phải thánh nhân chỉ là nói với chính người con đó hay không? Chẳng phải ngài đã viết nên những lời cảnh báo của mình dành cho tất cả các thế hệ tương lai của người dân Hungary, cho tất cả những người thừa kế vương miện của ngài hay sao?

Thánh Gioan Phaolô II tin rằng kho báu lớn nhất của thánh nhân là đức tin Công giáo, chứ không phải bất kỳ chiếc vương miện nào được truyền lại cho các thế hệ kế nghiệp.

Vị vua thánh thiện của anh chị em, những người con trai và con gái thân yêu của đất nước Hungary, đã để lại cho anh chị em không chỉ chiếc vương miện hoàng gia, được lãnh nhận từ Đức Giáo Hoàng Sylvester II, như một tài sản thừa kế. Thánh nhân đã để lại cho anh chị em một bảo chứng thiêng liêng, một di sản của những giá trị cơ bản và không thể phá hủy: một ngôi nhà thực sự được xây dựng trên đá.

Tòa nhà được xây dựng trên đá này không chỉ là một học thuyết, một bộ luật, một lời khuyên bảo hay một định chế nhân văn: trên hết đó còn là một chứng từ vững chắc về đời sống Kitô giáo.

Thánh Stêphanô đã nỗ lực đưa đức tin Công giáo của mình vào thực hành, và chính đời sống bác ái giống như Đức Kitô rạng ngời của ngài vẫn là nguồn cảm hứng cho tất cả người dân Hungary.

Thánh Gioan Phaolô II đã kết thúc bài giảng của mình với một lời kêu gọi cuối cùng dành cho người dân Hungary để họ có thể nhìn vào các vị thánh của mình để được truyền cảm hứng.

Anh chị em thân mến, theo bước chân của Thánh Stêphanô và Thánh Elizabeth, hãy biết nhìn thấy Đức Kitô nơi mỗi người nghèo và giúp đỡ họ hết sức có thể. Đừng quên: người nghèo là kho tàng của Giáo Hội, họ là sự hiện diện tiềm ẩn của chính Đức Kitô ở giữa anh em!

image 

Tác giả: Philip Kosloski – Nguồn: Aleteia (02/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

457    16-08-2022