Sidebar

Thứ Bảy
01.04.2023

Khoa học tiết lộ rằng thể hiện lòng biết ơn giúp chúng ta hạnh phúc hơn

gratidtue
 Ground Picture | Shutterstock


Lòng biết ơn có rất nhiều lợi ích và đây là thời điểm thích hợp để đúc kết lại thói quen này.

Theo các nghiên cứu được báo cáo trên Daily Health Post, khi mọi người ngồi xuống để ăn mừng Lễ Tạ ơn vào 24 tháng 11, nếu họ thực sự cảm thấy biết ơn, thì họ đang thực sự mang lại cho mình một việc rất có ích, theo các nghiên cứu được báo cáo trên Daily Health Post.

Như các nhà khoa học đã phát hiện ra, hành động cảm thấy biết ơn rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Một nghiên cứu, do các nhà tâm lý họcTiến sĩ Robert Emmons của Đại học California tại Davis và Tiến sĩ Michael McCullough của Đại học Miami, đã được thực hiện dựa trên phản hồi của ba nhóm người về tác động vật lý của việc thực hành lòng biết ơn. Những gì họ nghiên cứu được là bộ não tạo nên phản ứng với cảm giác biết ơn chân thành. Vì vậy, khi bạn bảo con mình nói cảm ơn cách thật lòng”, bạn đang làm cho chúng một việc rất có ích.

Trong quá trình nghiên cứu của họ, các nhà tâm lý học yêu cầu các nhóm nghiên cứu ghi lại các thông tin khác nhau: nhóm đầu tiên được yêu cầu ghi nhật ký về lòng biết ơn hàng ngày, nhóm thứ hai được yêu cầu ghi lại những điều đã làm họ khó chịu vào ngày hôm đó, và nhóm cuối cùng được yêu cầu chỉ để ghi lại cảm xúc của ngày hôm đó.

Sau mười tuần, các nhà nghiên cứu có thể khẳng định rằng những người bày tỏ lòng biết ơn hàng ngày thì tích cực và lạc quan hơn những nhóm khác. Họ cũng khỏe mạnh hơn với ít chuyến đi đến gặp bác sĩ hơn hai nhóm còn lại.

Những phản hồi tích cực này đều rất đáng khích lệ, nhưng các nghiên cứu sâu rộng hơn còn chỉ ra những tác động hữu hình hơn của lòng biết ơn đối với cá nhân. Đầu tiên, những người thực hành lòng biết ơn cảm thấy ít lo lắng hơn và do đó có một giấc ngủ ngon hơn. Và hơn nữa, giấc ngủ được cải thiện và ít căng thẳng hơn cũng được đền đáp bằng việc giảm nguy cơ suy tim.

bộ não là cơ quan phức tạp, nên thậm chí còn mang đến nhiều tác động tích cực hơn về lòng biết ơn. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng một trong những chất hóa học thần kinh được tiết ra từ hành động biết ơn là hormone tạo khoái cảm, dopamine. Và điều tuyệt vời hơn nữa là các cá nhân có thể trải nghiệm những phản ứng tích cực này thêm một lần nữa bằng cách hồi tưởng lại cảm xúc trước đó. Theo bài báo của Daily Health Post,

“Một sự can dự qua việc viết thư cảm ơn đơn giản có liên quan đáng kể đến độ nhạy cảm thần kinh bền vữngto lớn hơn đối với lòng biết ơn - những đối tượng tham gia viết thư cảm ơn cho thấy cả sự gia tăng hành vi của lòng biết ơn và sự điều hoà thần kinh hướng về lòng biết ơn lớn hơn rất nhiều trong lớp vỏ não trung gian trước trán ba tháng sau đó,” nghiên cứu cho thấy.

Điều này cũng được cho là có một tác động tích cực đến những trẻ vị thành niên khi bày tỏ lòng biết ơn. Theo một báo cáo trên tạp chí Frontiers, cảm giác tích cực có được khi cảm thấy biết ơn dường như tạo ra cảm giác về giá trị bản thân ở một thanh thiếu niên cũng như lòng trắc ẩn đối với người khác. Vì vậy, đó là một phương pháp mà bạn nên khuyến khích ở bất kỳ thanh thiếu niên nào để họ có thể quan tâm đến người khác đồng thời giữ cho mình một hướng đi tích cực trong những năm tháng khó khăn đó.

Bày tỏ lòng biết ơn cũng có thể hữu ích trong hôn nhân. Thay vì miệt thị và chỉ trích, khi bạn dành thời gian để thể hiện lòng biết ơn đối với người bạn đời của mình, thì bạn không chỉ khiến người đó cảm thấy được trân trọng mà bạn còn đạt được niềm vui, như được nêu chi tiết trong báo cáo này từ Clinical Psychology Review.

Vì vậy, vào Ngày Lễ Tạ ơn sắp tới, khi bạn ngồi quanh bàn ăn và nhớ lại những gì bạn đã biết ơn, hãy nghĩ về việc biến đây thành thói quen hàng ngày mà bạn thực hiện với tư cách cá nhân hoặc gia đình và nhìn xem tất cả những tác động tích cực mà lòng biết ơn có thể mang lại đối với bạn.

 

Tác giả: Cerith Gardiner - Nguồn: Aleteia (21/11/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

193